Connect with us

Published

on

Google Family Link แอปเด็ดควบคุมมือถือลูก ให้เล่นให้เลิกได้ดั่งใจ ฟรีด้วย!! อยากรู้วิธีควบคุมการใช้มือถือของเด็ก ๆ ไหม Google จัดให้ กับแอป Family Link ที่ผู้ปกครองสามารถจัดการการใช้มือถือของลูก ๆ ได้!!

เด็ก ๆ สมัยนี้เรื่องเทคโนโลยีไปไวมากนะครับ อยากได้สมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองแล้ว คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็กังวลว่าถ้าให้มือถือกับลูกที่อาจจะยังไม่ถึงวัยที่จะควบคุมตัวเองได้ จะแอบเอามือถือไปเล่นเกม หรือดูคลิปจนไม่หลับไม่นอนเหมือนเราตอนเด็ก ๆ ที่แอบอ่านการ์ตูนในผ้าห่มรึเปล่า หรือวัน ๆ เล่นแต่มือถือจนไม่คุยกับคนในบ้าน เมื่อเราเห็นปัญหาแล้ว ก็ต้องมีทางป้องกันสิครับ ทางที่ง่ายและฟรีด้วยคือใช้ แอป Google Family Link เลย ซึ่งควบคุมการติดตั้งแอป ระยะเวลาการใช้งานเครื่อง หรือระบุตำแหน่งของเครื่องได้ด้วย

“Google Family Link for parents” หรือแอปสำหรับผู้ปกครอง ซึ่งแอปตัวนี้ติดตั้งได้ทั้ง Android และ iOS

ส่วนเครื่องของลูกก็จะต้องลง Google Family Link for children & teens เอาไว้เพื่อควบคุมการใช้งานของเด็ก ๆ ครับ แอปสำหรับเด็กตัวนี้ลงได้เฉพาะ Android นะ ไม่ใช่อยากจะกั้กอะไรหรอก แต่กูเกิ้ลเข้าไปยุ่งกับระบบของ iOS ไม่ได้ เลยทำแอปเด็กสำหรับ iOS ไม่ได้

วิธีการติดตั้ง Google Family Link นั้นไม่ยากครับ ถ้าตั้งค่าเครื่องเป็นภาษาไทย แอปก็จะแสดงภาษาไทยไปด้วย โดยให้เริ่มต้นจากแอปของผู้ปกครองในเครื่องของพ่อแม่ก่อน ทำตามกระบวนการที่บอกในหน้าจอไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะมีการผูกบัญชี Gmail ของผู้ปกครองก่อนเพื่อตั้งสิทธิ์เป็นผู้จัดการ แล้วระบบจะให้ผู้ปกครองสร้างบัญชี Gmail ของบุตรหลานเพื่อนำไปล็อกอินในแอป Family Link ของสมาร์ทโฟนที่จะให้เด็ก ๆ ก็เรียบร้อยครับ ระบบการป้องกันของ Google Family Link นั้นค่อนข้างแน่นหนานะครับ ถ้าไม่อยากปวดหัวในอนาคตก็จำรหัส Gmail ทั้งฝั่งผู้ปกครองและฝั่งบุตรหลานไว้ให้ดี ๆ

แล้วผู้ปกครองจะเห็นอะไรจาก Google Family Link บ้าง ลองไล่ดูไปเลยนะครับ ก็จะเห็นรายชื่อแอปและระยะเวลาการใช้แอปของเด็ก ๆ สามารถลบแอปที่ไม่เหมาะสม หรือกดอนุญาตติดตั้งแอปใหม่ที่เด็ก ๆ ร้องขอมาได้ แล้วยังสามารถกำหนดระยะเวลาการใช้สมาร์ทโฟนได้ว่าแต่ละวัน ว่าจะให้เล่นกี่ชั่วโมง ถ้าดื้อมากก็สั่งล็อกเครื่อง ไม่ให้ใช้เลยก็ได้ จะได้ไปทำอย่างอื่นบ้าง นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการท่องเว็บใน Chrome ได้ด้วย จะได้ไม่ไปดูเว็บไม่เหมาะไม่ควรต่าง ๆ และสามารถติดตามสถานที่ได้ว่าเด็ก ๆ นั้นอยู่ที่ไหนในตอนนี้

ถ้าลูกหลานของคุณไม่ได้เก่งระดับแฮกเกอร์ Google Family Link ก็เหนียวพอที่เด็ก ๆ จะไม่สามารถถอนการติดตั้งจากเครื่องได้โดยไม่มีรหัสผู้ปกครองนะครับ ที่นี้ลูก ๆ ก็จะมาคุยกับคุณมากขึ้นแล้วถ้าต้องการต่อรองเพื่อเล่นสมาร์ทโฟนมากขึ้น อาจจะตั้งใจทำการบ้านให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเล่น หรือช่วยงานบ้านก่อนแล้วค่อยใช้สมาร์ทโฟน อันนี้ก็แล้วแต่การเจรจากับผู้ก่อการตัวน้อยในบ้านครับ

ทีมงานแบไต๋ ได้พูดคุยกับ คุณสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย คุณสายใยก็ขยายความเรื่องการสมัคร Gmail สำหรับเด็กว่า : เด็กที่อายุไม่ถึง 13 ปี จะไม่สามารถสมัครบัญชีกูเกิ้ลเองได้ ต้องให้พ่อแม่สมัครให้ และเมื่ออายุถึง 13 ปีก็จะมีเมลไปเตือนพ่อแม่ว่าเด็ก ๆ มีสิทธิ์ดูแลบัญชีของตัวเองได้แล้วนะ เด็ก ๆ สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านบัญชีกูเกิ้ลเองได้แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องคุยกันในครอบครัว

ตอนนี้ Google มีบริการสำหรับเด็กมากขึ้น อย่าง Youtube Kids ที่คัดเนื้อหาให้เหมาะสำหรับเด็ก และ Google Family Link ตัวนี้ ผู้ปกครองก็มีเครื่องมือมากขึ้นนะครับ แต่ที่สำคัญเราต้องรู้เท่าทันโลก และควบคุมเด็ก ๆ ให้เหมาะสม ไม่มากไป ไม่น้อยไป เพราะนี่คือหน้าที่ของผู้ปกครองอย่างเรา ๆ เนอะ!!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

มิติใหม่แห่งการดูหนังบนรถยนต์ เมื่อ Intel ทำให้กระจกหน้าต่างรถกลายเป็นจอดูหนัง!!

Published

on

ขนาดเทคโนโลยียังมีการพัฒนาอยู่ตลอด โลกของภาพยนตร์ก็พัฒนาก้าวหน้าไปเช่นกัน และนี่คือเทคโนโลยีที่คอหนังไม่ควรพลาด

Intel Studios ร่วมกับ Paramount (พาราเมาท์) จับมือร่วมกันสร้างมุมมองดูหนังรูปแบบใหม่ นั่นคือ การที่หน้าจอขยับตามร่างกายของผู้ที่ดูหนังอยู่

และ Intel Studios ยังร่วมกับ Warner Brother เพิ่มประสบการณ์การดูหนังของคุณ ด้วยการเปลี่ยนกระจกหน้าต่างรถให้กลายเป็นจอดูหนัง ทำให้โลกของการดูหนังของคุณไฮเทคมากยิ่งขึ้น

เราไปตาม “หนุ่ย พงศ์สุข” ไปดูความไฮเทคของ กระจกหน้าต่างรถ กันในงาน CES 2019 (Consumer Electronics Show 2019) กันดีกว่าค่าาา!! ไปเลย Let’s go

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

CES 2019 โชว์ Jet Drive เอา”Joystick” มาเป็น Drive Controller แทนพวงมาลัยรถ

Published

on

เหมือนยกเกมมาไว้ในชีวิตจริง เมื่อ BCS บริษัทที่สร้างสมองอัจฉริยะซัพพอร์ตยานยนต์ระดับแถวหน้า เอา “Joystick” มาเป็น Drive Controller แทนพวงมาลัย ชื่อโปรเจ็ค JetDrive 

เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี จากงานที่ยิ่งใหญ่สุด ๆ กับงานแสดงเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกกับงาน CES 2019 (Consumer Electronics Show 2019) ที่บอกเลยว่า ไม่พูดถึงเทคโนโลยีนี้คงไม่ได้ เมื่อบริษัท BCS หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้ แต่เขาว่ากันว่าเปิดมาตั้งแต่ปี 1946 ประมาณ 70 ปีมาแล้ว O_O 

บริษัท BCS เคยเป็นบริษัทซัพพลายเออร์ที่ทำงานร่วมกับบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่หลากหลายบริษัท จนกระทั้งถึงปัจจุบันที่ บริษัท BCS อยากที่จะพัฒนานวัตกรรมการขับรถยนต์ ให้เป็นการขับรถด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยมากขึ้น ด้วยการนำ “Joystick” ที่ใช้เล่นเกมมาใส่เป็นพวงมาลัยรถแทน!!

ตาม “หนุ่ย พงศ์สุข” ไปสนุกกับ Drive Controller กันได้เลยค่าาาา!!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

แกะกล่องรีวิว Portal from Facebook คุ้มไม่คุ้ม…มาดู!!

Published

on

Portal อุปกรณ์เท่ ๆ จาก Facebook เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สื่อสารทางไกลในรูปแบบวิดีโอ เป็นอุปกรณ์ประจำบ้านและเหมาะกับการใช้งานร่วมกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ด้วยเพราะเทคโนโลยี AI ทำให้การสื่อสารแบบ Video Calling ง่ายและสะดวกขึ้น มีหน้าจอกว้างแบบ Wide Screen ใช้สื่อสารได้เห็นได้ในมุมที่กว้างขึ้น 140 องศา

ในกล่อง Hi ก็จะมีอุปกรณ์พวกสายพอร์ตแบบฟิน มีตัวปิดกล้องเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือป้องกันการโดนแฮกด้วยค่ะ ทำงานด้วยการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น Facebook ในสมาร์ทโฟนของเรา เป็นมุมกล้องแบบ Fisheye ตัวกล้องแพนตามร่างกายของผู้ที่ลงชื่อเข้าใช้เครื่องนี้

Smart Camera จะคอยจับความเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน และแพนกล้องตามโดยอัตโนมัติ มีเทคโนโลยีที่ตัดเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นระหว่างการสนทนาด้วย มีลูกเล่นต่าง ๆ มากมายเพื่อสร้างบรรยากาศให้การสื่อสารสนุกมากขึ้น

  • ปิดกล้องและไมโครโฟนด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว
  • มีฝาครอบเลนส์สำหรับ Smart Camera เพื่อให้มั่นใจว่ากล้องดังกล่าวไม่ได้บันทึกภาพเมื่อไม่ได้ใช้งาน
  • ตั้ง Passcode ได้ 12 หลัก เพื่อป้องกันการเข้าใช้งานจากผู้อื่น
  • ไม่บันทึกข้อมูลการสนทนาของผู้ใช้งาน
  • เล่นสื่อโซเชียลมิเดียได้ แต่ต้องผ่านทางเบราเซอร์

อย่ารอช้า…ตาม “หนุ่ย พงศ์สุข” ไปสนุกกับแกะกล่องรีวิวกันได้เลยค่าาาา!!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!