เจาะละเอียด OnePlus 7 Pro จากงานเปิดตัวในลอนดอน UK

เจาะลึกแบรนด์ Top 5 ของโลก OnePlus ซึ่งได้ออกมือถือรุ่นล่าสุดที่ทำให้โลกต้องพูดถึงกับ OnePlus 7 Pro มาพร้อมสเปกระดับเทพ กล้องที่ถ่ายภาพออกมาสวยมาก ซึ่งนอกจากนี้ยังได้มีรุ่นที่เปิด 5G พร้อมเครือข่าย EE ซึ่งเป็นของ British Telecom อีกด้วย

ซึ่งภายในงานได้มีบูธสำหรับทดสอบความหน่วงของอินเทอร์เน็ตระหว่าง 3G 4G และ 5G ว่าหน่วงต่างกันขนาดไหน ก็จะเห็นได้ว่า 5G แทบจะไม่มีความหน่วงเลยทีเดียว (ตรงที่เป็นแป้นบาส)

OnePlus 7 Pro

OnePlus 7 Pro ใช้หน้าจอขอบโค้งเครื่องแรกของแบรนด์ใช้ชื่อว่า Fluid AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด 3,120 x 1,440 พิกเซล รีเฟรชเรทอยู่ที่ 90Hz ลื่นเนียนสุดๆ รองรับการแสดงผล HDR10/10+ พร้อมฟีเจอร์ Horizon Light หรือฟีเจอร์ช่วยในเรื่องของการแจ้งเตือน โดยจะมีแสงไฟสีฟ้าปรากฏเมื่อมีการแจ้งเตือนเข้ามา ซึ่งความดีงามของหน้าจอนั้นก็ยืนยันโดย DisplayMate ที่ให้คะแนนหน้าจอสูงถึง A+ เลยทีเดียว โดย Kyle กล่าวว่า “หากครั้งหนึ่งได้ลองหน้าจอที่สุดยอดนี้แล้วจะไม่กลับไปใช้หน้าจอแบบอื่นอีกเลยล่ะ”

ด้านข้างของตัวเครื่องใช้ปุ่มจริงในการปรับเพื่อเปิดโหมดสั่น ปิดเสียง หรือเปิดเสียง ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์เดียวของ Android ที่ทำปุ่มตรงนี้

Zen mode หรือโหมดวิถีเซนที่จะปิดฟีเจอร์การทำงานของโทรศัพท์เมื่อใช้งานเกินเวลาที่กำหนด หน้าจอจะหยุดให้คุณพัก 20 นาที เพื่อให้ผู้ใช้งานพักจริง ๆ

Fnatic mode หรือ Game mode ที่เอาชื่อทีม eSport ระดับโลกมาใช้ ซึ่งโหมดนี้นอกจากจะช่วยเร่งการประมวลผล CPU แล้ว ยังช่วยจัดการการทำงานต่าง ๆ ไม่ให้มารบกวนการเล่นเช่น Notification หรือสายเรียกเข้า รวมไปถึงการจัดการด้าน Network เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างลื่นไหลที่สุด

ระบบ Liquid Cooling System หรือระบบหล่อเย็นที่จะมาทำการลดอุณหภูมิของ CPU และ Ram ของเครื่อง ทำให้การเล่นเกมไม่เกิดอาการสะดุด

OnePlus 7 Pro ใช้ดีไซน์หน้าจอไร้ขอบ ทำให้บริษัทเปลี่ยนดีไซน์กล้องหน้าเป็นแบบป็อปอัปซึ่งผ่านการทดสอบสามารถใช้งานมากกว่า 300,000 ครั้ง และได้รับการทดสอบว่าแข็งแรงทนทานมาก

ในส่วนของกล้องหลังมีทั้งหมดสามตัวหรือ Triple camera system ประกอบไปด้วย กล้องหลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล กล้องซูม 3x และกล้องมุมกว้างพิเศษความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพที่ต้องการพื้นที่มากขึ้น นอกจากนี้ระบบกล้องของ OnePlus 7 Pro ยังมีฟีเจอร์พิเศษที่ชื่อว่า UltraShot ใช้อัลกอริทึมแบบใหม่ทำให้ภาพออกมาสวย เคลียร์ แม้แต่มือใหม่เรื่องการถ่ายภาพยังได้ภาพออกมาสวยได้ พร้อมโหมดโฟกัสสามแบบ ได้แก่ PDAF, CAF และ Laser AF

ด้วยความสามารถกล้องที่เพิ่มมาขนาดนี้ DxOMark ก็ได้ทดสอบกล้องของ OnePlus 7 Pro แล้ว ให้คะแนนสูงถึง 111 คะแนน นอกจากนี้ OnePlus ยังจับมือกับ National Geographic ให้ช่างภาพใช้ OnePlus 7 Pro ในการถ่ายภาพระหว่างทริป อย่างภาพถ่ายระหว่างอยู่บนเครื่องบินที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ในขณะที่พระอาทิตย์กำลังเริ่มจะตกดินก็ยังให้ภาพที่สวย ชัด ไม่เบลอด้วย Manual mode หรือโหมดปรับเองครับ แต่นอกจากภาพวิวแล้ว ยังมีตัวอย่างภาพอีกหลากหลายสถานการณ์ เช่น ภาพถ่าย portrait, ภาพถ่าย macro และภาพถ่ายที่มีการลาก exposure ในระยะยาวเป็นต้น

ด้านสเปกของ OnePlus 7 Pro ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 855 แรม 12GB ใช้ระบบการจัดการแรมที่ดีขึ้นด้วยฟีเจอร์ RAM Boost โดยเฉพาะเวลาใช้งานแอปหนักๆ หรือเล่นเกมเป็นต้น หน่วยความจำแบบล่าสุด UFS 3.0 อ่านเขียนข้อมูลเร็วแรง ติดตั้งแอปได้เร็วขึ้น อย่าง PUBG ใช้เวลาติดตั้งเพียง 6 วินาทีเท่านั้น แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh รองรับ Warp Charge หรือชาร์จไวได้ถึง 50% ในระยะเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

OnePlus 7 Pro ยังมีลำโพงสเตอริโอ Dolby, มอเตอร์สั่นหรือ vibration ที่ใหญ่ขึ้น กันน้ำกันฝุ่นได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ระบุมาตรฐาน ip ซอฟต์แวร์ Android ครอบด้วย OxygenOS ซึ่งทาง OnePlus จะรองรับการอัปเดต Android สองปี และรองรับการอัปเดตระบบความปลอดภัย 3 ปีครับ

ราคาของ OnePlus 7 Pro ในไทย

  • 6 + 128 GB 24,990 บาท
  • 8 + 256 GB 26,990 บาท
  • 12 + 256 GB 29,990 บาท

ราคาค่าเครื่องพร้อมแพ็กเกจ AIS แต่ละรุ่นของ OnePlus 7 Pro

  • RAM 6GB / ROM 128GB : ราคา 20,490 บาท
  • RAM 8GB / ROM 256GB : ราคา 22,490 บาท
  • RAM 12GB / ROM 256GB : ราคา 24,990 บาท

ถือว่าน่าสนใจสุด ๆ สำหรับคนที่มองหามือถือตัวแรงในราคาที่คุ้มค่าจริง ๆ ครับ