eBay เปิดแผน! หนุนคนไทย ขายออนไลน์ไปทั่วโลก

การค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศ หรือ Cross Border Trade (CBT) มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยรายงานจาก ForecastView คาดการณ์ว่าภายในปี 2565 การค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศ (CBT) จะมีส่วนแบ่งการตลาดในอีคอมเมิร์ซราว 20% และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเป็นตลาด CBT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งการนำเข้าและการส่งออก

ทางด้าน eBay ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซระดับโลก ได้เล็งเห็นถึงโอกาสนี้ จึงได้รุกทำการตลาดและขยายฐานในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพผู้ขายในภูมิภาคนี้ให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก

คุเจนนี หุย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเบย์ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกงและไต้หวัน กล่าวว่า “ทุกวันนี้ผู้บริโภคทั่วโลกต่างคาดหวังการบริการที่ได้มาตรฐานและรวดเร็วทันใจ eBay จึงได้ลงทุนด้านเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม และฟีเจอร์ต่าง ๆ แบบรู้ใจผู้ซื้อ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อ พร้อมช่วยให้ผู้ขายเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ง่าย ๆ บน eBay และสามารถขยายธุรกิจจนประสบความสำเร็จ ด้วยโครงการต่าง ๆ ที่ eBay มอบโอกาสให้ผู้ขายไทย เพื่อเสริมศักยภาพด้านการค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

นางเจนนี หุย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเบย์ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกงและไต้หวัน

สำหรับประเทศไทย ทาง eBay ได้เปิดเผยแผนกลยุทธ์แบบบูรณาการเพื่อหนุนให้ผู้ประกอบการไทยทุกขนาดสามารถเติบโตได้ในอีคอมเมิร์ซ โดยแผนดังกล่าวประกอบด้วย

 • โครงการฝึกอบรมผู้ขายเพื่อเพิ่มทักษะการค้าปลีกออนไลน์

ในส่วนนี้มีหลากหลายรูปแบบ แต่ที่โดดเด่นและมีการจัดโครงการต่อเนื่องคือ “eBay Boot Camp” ซึ่งเป็นการอบรมแบบเข้มข้น 3 เดือนเต็ม ที่มุ่งเน้นการแก้ไขข้อบกพร่องของผู้ขายอย่างตรงจุด

 • ทีมที่ปรึกษาทางธุรกิจ

เพื่อตอบโจทย์ผู้ขายมืออาชีพ ทาง eBay มีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาเพื่อวางแผนธุรกิจ เสริมสร้างจุดแข็งและแก้ไขจุดอ่อน เพื่อต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน

 • IT Automation
  • อีกหนึ่งไฮไลต์คือ “eBay SEAPaSS” แพลตฟอร์มการจัดส่งสินค้าแบบครบวงจรที่เชื่อมต่อกับบริษัทขนส่งชั้นนำ เช่น ไปรษณีย์ไทย, ดีเอชแอล อีคอมเมิร์ซ, ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส เป็นต้น ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ eBay ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2561
  • นอกจากนี้ eBay ยังร่วมมือกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ไทยในการพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่น เพื่อรองรับการบริหารจัดการร้าน ตั้งแต่การดูแลสต็อกสินค้าไปจนถึงการบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Machine Translation ที่จะช่วยแปลจากภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาเยอรมัน, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาอิตาเลียน และภาษาสเปน ซึ่งจะช่วยให้สินค้าขายได้มากขึ้น จากความเข้าใจที่มากขึ้นของผู้ซื้อ

โครงการพัฒนาธุรกิจ

eBay ได้มุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์เป็นหลักในรูปแบบกิจกรรมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งอยู่ในช่วงต้นของการพัฒนาโครงการ

โครงการเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่ eBay มองเห็นศักยภาพของสินค้าไทยที่มีคุณภาพดีและราคาถูกกว่าภูมิภาคอื่น โดยสินค้าที่ขายดีที่สุดของไทย 5 ประเภท ได้แก่

 • เครื่องประดับ อัญมณีและนาฬิกา
 • สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม
 • ชิ้นส่วนยานยนต์
 • สินค้าตกแต่งบ้านและสวน
 • ของสะสม

ซึ่งสินค้ากลุ่มเครื่องประดับ อัญมณีและนาฬิกานั้นเป็นที่ต้องการมากที่สุด เนื่องจากมีคุณภาพดีและราคาถูก โดยกว่า 50% ของผู้ขายไทยส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกามากที่สุด ตามมาด้วยสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เยอรมนีและรัสเซียโครงการต่าง ๆ ที่ eBay จัดขึ้นนั้น ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม เนื่องจากทาง eBay มองว่า ผู้ขายคือพาร์ตเนอร์ หากผู้ขายสามารถขายสินค้าได้ ทาง eBay ก็จะได้ค่าธรรมเนียม นั่นแปลว่าหากผู้ขายเติบโต eBay ก็จะเติบโตตามไปด้วย เรียกว่างานนี้ WIN-WIN ทั้งสองฝ่าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก