MEA Smart Life แอปเดียวจบ ครบทุกเรื่องไฟฟ้า

ปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าในบ้าน เป็นอีก 1 สิ่งที่หลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงได้ยาก ตั้งแต่การลืมจ่ายเพราะวุ่น ๆ อยู่ หรือแม้กระทั่งใบค่าชำระหาย ก็เป็นเรื่องยากอีกกว่าจะหาเจอและไปชำระค่าไฟ ซึ่งวันนี้ MEA Smart Life แอปฯ ที่น่าสนใจจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) สร้างขึ้นมาเพื่อมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน ที่เรียกได้ว่า แอปฯ เดียวจบ ครบทุกเรื่องไฟฟ้า จริง ๆ โดยเขามีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

ชำระค่าไฟฟ้า

คุณสามารถ​จ่ายค่าไฟผ่านแอป​ได้เลย โดยสามารถชำระเงินได้ทั้ง​บัตรเครดิต Internet Banking​ และ ​BluePay Wallet แต่ถ้าชอบชำระเงินสด เขาก็มีระบบสร้าง ​Barcode​ หรือ ​QR Code​ ให้ แล้วนำไปจ่ายเงินได้เลย ​ไม่ต้องใช้ใบแจ้งค่าไฟ​ สะดวกสุด ๆ เหมาะสำหรับคนไม่มีบัตรเครดิต หรือ e-Payment มาก

ระบบค้นหาสถานที่ชำระเงิน

นอกจากนี้เขายังมีระบบค้นหา ​‘สถานที่รับชำระ’​ ได้ผ่านระบบ​ ​GPS​ แถมยังมีตัวกรองในการค้นหาสถานที่รับชำระ​ ​เช่น เลือกระยะทาง หรือเลือกตู้ ATM ของธนาคารที่ต้องการได้อีกด้วย

หลังเลือกการค้นหา แอปจะแสดงผล 3 รูปแบบ คือ

  • แบบ List ข้อความ
  • แผนที่แสดงระยะทาง
  • แบบ ​AR​ ที่ใช้งานร่วมกับกล้องบนสมาร์ตโฟน ส่องไปในพื้นที่นั้นได้เลย เพื่อแสดงสถานที่รับชำระ

ประวัติการใช้ไฟฟ้า

เป็นระบบช่วยตรวจสอบจำนวนหน่วยไฟที่ใช้และค่าไฟฟ้าย้อนหลังได้สูงสุด 6 เดือน​ แบบไม่ต้องกลัวงง เพราะแสดงผลเป็นแผนภูมิแท่ง ​เข้าใจง่าย​ เปรียบเทียบค่าไฟ แต่ละเดือนได้ทันที และนอกจากเปรียบเทียบค่าไฟได้แล้ว ยังมีโปรแกรมคำนวณค่าไฟให้ด้วยนะ แต่ข้อสังเกตสำหรับโปรแกรมนี้คือ โปรแกรมยัง​ไม่ได้คำนวณภาษีและค่าบริการอื่น ๆ รวมเข้าไปด้วยดังนั้น ผลการคำนวณที่ได้ จึง​เป็นค่าประมาณการเท่านั้น

การแจ้งเตือน

ไม่ต้องกลัวลืม เพราะมีฟีเจอร์อีกตัวหนึ่งที่ดีมาก ๆ คือ ​‘การแจ้งเตือน’ ที่จะช่วยให้คุณ​ไม่ลืมจ่ายค่าไฟ​อีกต่อไป โดยระบบจะแจ้งเตือนจำนวนเงินและวันที่ต้องชำระ ซึ่งหากใกล้วันรับชำระแล้วก็จะมีการแจ้งเตือนอีกครั้ง แจ้งบ่อยแบบนี้ ไม่ลืมแน่นอน และนอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าให้มีการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้ไฟฟ้า​สูงผิดปกติ​ได้อีกด้วย ซึ่งหากค่าไฟฟ้าสูงเกิน % ที่เรากำหนดระบบจะทำการแจ้งเตือนทันที

แจ้งเหตุต่าง ๆ ล่วงหน้า

ซึ่งนอกจากค่าไฟ แอปตัวนี้ยังสามารถแจ้งเตือน​เหตุไฟฟ้าขัดข้องและประกาศดับไฟล่วงหน้า​ได้ด้วย ทำให้เราวางแผนการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น ซึ่งปัจจุบัน กฟน. ได้พัฒนาให้มีการแจ้งเตือนเหล่านี้เป็นแบบ​รายบุคคล นั่นหมายความว่า ระบบจะทำการแจ้งเตือน​เฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบ​เท่านั้น

และที่ผมชอบ คือ การแจ้งเตือนทั้งหมดนี้สามารถเชื่อมต่อกับ​ Smartwatch ​ได้ ทำให้คุณไม่พลาดทุกการแจ้งเตือนสำคัญ แม้จะอยู่ในขณะที่ไม่สามารถอ่านข้อความบนมือถือได้ก็ตาม

แจ้งเหตุผ่านแอปฯ

ในอนาคตถ้ามีเหตุไฟฟ้าขัดข้อง ​MEA Smart Life​ ก็มีฟีเจอร์ ​‘แจ้งไฟฟ้าขัดข้อง’​ ให้คุณ “แจ้ง” เรื่องเองผ่านแอปได้โดยตรง ซึ่งมีการระบุตำแหน่งด้วย GPS ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่าง​แม่นยำ​ แก้ปัญหาได้​รวดเร็ว​มากยิ่งขึ้น โดยสามารถแจ้งได้​ทุกเรื่อง​ ตั้งแต่

  • ไฟฟ้าดับ
  • เครื่องวัดฯชำรุด
  • ไม่ได้ใบแจ้งค่าไฟ
  • สายไฟห้อยต่ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ก่อนจะแจ้งเรื่องร้องเรียน​สายไฟห้อยต่ำ​ อาจจะรบกวนตรวจเช็กสายสักนิด ว่าเป็น​สายไฟฟ้าหรือสายสื่อสาร​ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการแก้ปัญหาซึ่งวิธีดูก็ง่ายมาก โดยสายไฟฟ้ามักจะอยู่ด้านบน และไม่มีการม้วนพันกัน แต่อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าไปจับสายไฟเป็นอันขาดนะครับ อันตรายมาก!

เรียกได้ว่า Smart Life​ ​แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยคุณจัดการเรื่องไฟฟ้า หมดปัญหาเรื่องการลืมจ่ายค่าไฟ ทำให้คุณไม่ต้องถูกตัดไฟอีกต่อไป ซึ่งขอกระซิบไว้หน่อยว่า ต้นทุนในการตัดไฟเนี่ย แพงกว่าค่าปรับที่เขาปรับเราตอนมาขอต่อไฟอีกนะ

โหลดได้ที่นี่

ซึ่งในอนาคตก็จะมีระบบ​การสะสมแต้ม เพื่อแลกรับส่วนลดค่าไฟฟ้า​ด้วยนะ บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียว!