#beartaiLIVE งาน dtac Accelerate batch 7 DEMO DAY คุยกับผู้สร้าง กับความก้าวหน้าของ Startup ยุคใหม่

beartai ลุยงาน dtac Accelarate batch 7 DEMO DAY ซึ่งจัดขึ้นที่ GMM Livehouse ณ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีนวัตกรรมมากมายจากเหล่า Startup ซึ่งได้สมัครเข้ามาแข่งขันกันตั้งแต่ช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งส่งกันเข้ามามากกว่า 500 Startup และถูกคัดเลือกจนเหลือเพียง 14 ราย ซึ่งพวกเขาก็พร้อมผลักดัน Startup เหล่านี้ก้าวไปสู่ระดับโลกให้ได้อย่างยั่งยืน

และหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ก็ได้เดินทางไป Live กันสด ๆ กันในงานนี้ด้วย

ซึ่งในงานวัน DEMO DAY นี้ นอกจากจะเป็นวันที่จะเปิดให้เราได้เข้าไปสัมผัสกับตัว Product แล้ว ยังเป็นวันที่พวกเขาจะต้อง pitching ผลงานของตัวเองเพื่อให้เหล่า Mentor และ Judge ยอมรับ เพื่อให้เข้าตากรรมการและได้รับรางวัลในงานนี้ ซึ่งทั้ง 14 Startup ต่างก็มีผลงานที่น่าสนใจเพียบดังนี้

 1.  Arincare สตาร์ทอัพที่เชื่อมเครือข่ายร้านขายยาที่ใหญ่ที่สุดในไทยช่วยแก้ปัญหายาแพง ความแออัดของผู้ป่วย และเสียเวลารอรับยา ในโรงพยาบาล
 2. FinGas เข้ามาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน แก้หนี้นอกระบบของร้านขายอาหารเล็กๆ ริมทาง แต่กู้เงินธนาคารไม่ได้
 3. System Stone ยกระดับโรงงานอุตสาหกรรมไปสู่ยุค Digital Workforces มากกว่า 90% ของโรงงานอุตสาหกรรมในไทย ยังคงมีการใช้กระดาษ ในการจดบันทึก เก็บรักษาข้อมูล
 4. Skooldio เตรียมความพร้อมทักษะสมัยใหม่ อนาคตคนไทยจะตกงานอีก 5 ล้านคนใน 10 ปีข้างหน้า จากการใช้ AI และ Automation
 5. Via Bus ช่วยสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตให้กับสังคมไทย ช่วยลดเวลารอคอยขนส่งสาธารณะกว่า 5,200 ล้านนาที คิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจกว่า 3,300 ล้านบาท
 6. Instrawash แอปพลิเคชันล้างรถตามตำแหน่งที่ลูกค้าต้องการ ให้บริการล้างรถระดับพรีเมี่ยม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องเข้าคิว แค่ปักหมุดเท่านั้น
 7. Kinkao บริการส่งอาหารเดลิเวอรีที่ช่วยให้พนักงานออฟฟิศได้รับสวัสดิการอาหารเที่ยงฟรีตรงเวลา เพื่อตอบโจทย์ทั้งบริษัทและพนักงานทั้ง 2 ฝ่าย
 8. LING แอปวัดแปลงที่ดินใช้คำณวนพื้นที่ดินเพื่อการซื้อขาย หรือให้เช่าทำประโยชน์ วัดงานด้านเกษตรกรรม ช่วยให้การทำแผนที่ที่ดินสะดวกขึ้นมาก
 9. Loops บริการ Ride Sharing จองรถตู้หลังงานคอนเสิร์ต และกิจกรรมบันเทิง
 10. SNEAK แพลตฟอร์มวางแผนการท่องเที่ยวโดยใช้รูปภาพ
 11. ZTRUS ระบบช่วยทำบัญชีให้กับเจ้าของกิจการ SME และองค์กร
 12. Foodie แพลตฟอร์มสำหรับใช้ในการบริหารจัดการ การสั่งอาหารออนไลน์จากหลายช่องทางสำหรับร้านอาหาร
 13. Trash Lucky ผู้สร้างแคมเปญ “ขยะลุ้นโชค” ให้สามารถแลกขยะรีไซเคิลเป็นฉลากจับรางวัลเงินสดได้
 14. Hisobus บริการเช่ารถบัสและรถตู้ออนไลน์ เป็น Sharing Economy หรือ gig economy ด้วยแนวคิดสังคมเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน

ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปี 7 ก็ได้ประกาศผลผู้ชนะเลิศ Best Performing Startup ในงานเดโมเดย์ บนเวที pitching ที่สำคัญที่สุดของโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพอันดับ 1 ในประเทศไทย คว้า 3 รางวัลใหญ่ร่วมงาน Tech conference สำหรับสตาร์ตอัพที่ดีที่สุดในโลก โดยมีนายธีโบ จีราร์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานกลยุทธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และนายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท พร้อมด้วยพันธมิตรผู้สนับสนุนรางวัล ร่วมแสดงความยินดี โดยมี 5 ทีม ที่ได้รับรางวัลในงานคือ

 1. LING รับรางวัล TechCrunch Disrupt, San Francisco USA งาน Tech conference ที่จัดขึ้นใจกลางจุดกำเนิดของ startup ที่ San Francisco
 2. Via Bus และทีม Fin Gas รับรางวัล Web Summit, Lisbon, Portugal งาน Tech conference ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 70,000 คน
 3. Arincare รับรางวัล LINE Developer Day, Tokyo, Japan งานที่ LINE จัดขึ้นเพื่อ showcase เทคโนโลยีใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นกับ LINE และการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาช่วยพัฒนาต่อยอดเข้ากับบริษัทและสตาร์ทอัพต่างๆ รวมไปถึงรางวัล Popular vote award – ได้รับที่นั่ง Hot seat จำนวน 5 ที่นั่งเป็นเวลา 6 เดือนฟรีที่ WeWork อีกด้วย
หนุ่ย พงศ์สุข สัมภาษณ์ คุณสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการดีแทค แอคเซอเลอเรท

สตาร์ทอัพที่ได้รางวัลในปีนี้ มุ่ง “แก้ปัญหาสังคมคู่พัฒาธุรกิจ” (Growth with impact) ผ่านเทคโนโลยีขั้นสูง (deep technology) เข้ามาประยุกต์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI อินเทอร์เน็ตสรรพสิ่งหรือ IoT บล็อกเชน ครอบคลุมปัญหาสาธารณสุข-การเงิน-แรงงาน-การขนส่งสาธารณะ ดึงความสนใจนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศร่วมงานกว่า 250 ราย ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากสู่ดิจิทัล ภายใต้แนวคิด “Pride of Thailand”

ดีแทค แอคเซอเลอเรท ร่วมสร้างระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินมาถึงปีที่ 7 มีสตาร์ทอัพเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 60 บริษัท มูลค่ารวมเกือบ 7 พันล้านบาท มีอัตราประสบความสำเร็จถึง 70% ดึงเม็ดเงินระดมทุนจากนักลงทุนไทยและต่างชาติรวมกว่า 1,200 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้รับเลือกจากบริษัทเทคแถวหน้าของโลกอย่าง Google และ Facebook เพื่อเป็นพันธมิตรหนึ่งเดียวจากประเทศไทย ในการเข้าร่วมโครงการ Google developer Launchpad และ FB Start ซึ่งถือเป็นที่ภาคภูมิใจของทั้งดีแทคและประเทศไทยต่อการได้รับความยอมรับในระดับนานาชาติ

“แนวโน้มที่เกิดขึ้นในระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพไทยถือเป็นพัฒนาการที่ดีทั้งต่อธุรกิจสตาร์ทอัพและสังคมโดยรวม เนื่องจากขนาดของปัญหาเหล่านั้นมีขนาดใหญ่ ซึ่งหมายถึงขนาดของตลาดและโอกาสทางธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นเช่นกัน สอดคล้องกับแนวโน้มของธุรกิจในโลกปัจจุบันที่ก้าวเข้าสู่การ “สร้างคุณค่าร่วม” (Creating shared value) ระหว่างสตาร์ทอัพเอง ภาคธุรกิจและสังคมโดยรวม ”

คุณสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการดีแทค แอคเซอเลอเรท