Connect with us
Avatar

Published

on

เป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ กับการออกเสียงคำศัพท์ให้ถูกต้อง เพราะบางทีเราก็ไม่แน่ใจว่าคำนี้ออกเสียงอย่างไร

วันนี้ #beartai ขอเสนอ 10 คำศัพท์เทคโนโลยี ที่จะมาสอนให้ทุกคนออกเสียงอย่างถูกต้องกัน

คำแรก ‘Worm’ออกเสียงว่า เวิร์ม ไม่ใช่ วอร์ม โดย Worm แปลว่า หนอน แต่ในวงการไอทีแล้ว เจ้า Worm คือโปรแกรมแปลกปลอมที่สามารถคัดลอกตัวเอง แล้วส่งผ่านไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ได้ โดยอาศัยการเจาะผ่านช่องโหว่ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ตโดยเจ้า Worm จะสร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์ และบางครั้งก็ทำให้คอมพิวเตอร์หยุดทำงานไปเลย ร้ายกาจจริง ๆ

คำที่ 2 นั่นก็คือ ‘Ratio’ ออกเสียงว่า เร’ชิโอ ไม่ใช่ เรติโอ หรือ เรโช แต่ที่เราได้ยินกันว่า เรโช บ่อย ๆ นั่นเพราะเป็นการออกเสียงว่า เรชิโอ แบบเร็ว ๆ นั่นเองโดย Ratio แปลว่า อัตราส่วน เรามักจะได้ยินคำนี้บ่อย ๆ เวลาพูดถึงอัตราส่วนของหน้าจอสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์

คำที่ 3ใครที่ใช้ OPPO Reno ต้องคุ้นเคยกับคำนี้แน่นอน นั่นก์คือ ‘Pivot’ ออกเสียงว่า พี-เวิร์ท ไม่ใช่ พี-วอท โดย ‘Pivot’ แปลว่า แกนหมุน ก็เหมือนกับกล้องที่หมุนออกมาจากตัวเครื่องสมาร์ตโฟนนั่นเอง นอกจากนี้ เรายังสามารถพบคำว่า ‘Pivot’ ในเครื่องมือของโปรแกรม Excel ที่เรียกว่า Pivot Table โดยเครื่องมือนี้จะใช้สำหรับสรุปผลข้อมูลจำนวนมาก ๆ ให้มาอยู่ในรูปแบบของแผนภูมิ ตารางและกราฟ ที่ทำให้ดูง่ายขึ้นเยอะ

คำที่ 4 ‘Procedure’ คำนี้โปรแกรมเมอร์รู้จักกันดีเลยล่ะ ‘Procedure’ ออกเสียงว่า โพรซี’เจอะ ไม่ใช่ โพร-ซี-เดอร์ หรือ โพร-ซี-เยอร์ โดย Procedure แปลว่า วิธีการปฏิบัติ หรือวิธีการดำเนินงาน นั่นเอง

มาถึงคำที่ 5 กันแล้ว นั่นก็คือ ‘Error’ ออกเสียงว่า เอ-เรอะ ไม่ใช่ เออ-เร่อ หรือ แอ-เร่อ โดยคำนี้แปลว่า ความผิดพลาด

คำที่ 6 อยู่บนแป้นพิมพ์ของเรานี่เอง กับปุ่ม ESC หรือปุ่ม ‘Escape’ ออกเสียงว่า อีส-เคพ ไม่ใช่ เอส-เคพ โดย ‘Escape’ แปลว่า ออกจาก และเพื่อประหยัดพื้นที่บนแป้นพิมพ์จึงย่อเหลือแค่ ESC

คำที่ 7 ‘Verify’ แปลว่า พิสูจน์ความจริง หรือ ยืนยันความถูกต้อง ‘Verify’ ออกเสียงว่า เว’ริไฟ ไม่ใช่ เวอ-ริ-ไฟ หรือ วี-ไร-ไฟ เราจะพบคำนี้บ่อย ๆ ในแอปพลิเคชันทางการเงินค่ะ โดยเป็นการยืนยันว่าเรามีตัวตนจริง ๆ เป็นตัวเราเองที่ทำธุรกรรมนี้

คำที่ 8 ‘Archive’ ออกเสียงว่า อา-ไครฟ แปลว่า เอกสารสำคัญ แต่ถ้าใครออกเสียงว่า อะชีฟว’ จะผิดความหมายไปเลยทันที กลายเป็นคำว่า ‘Achieve’ ที่แปลว่า ทำให้ลุล่วง นั่นเอง2 คำนี้ สะกดคล้ายกันมาก ๆ แค่มีตัว R เพิ่มมาเท่านั้นเอง โดยคำว่า ‘Archive’ เราจะพบใน Instagram ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ให้เราซ่อนรูปภาพออกจากหน้าโปรไฟล์ของเรา โดยที่ไม่ต้องลบรูป และอีกที่คือในอีเมลที่เราสามารถ ‘Archive’ อีเมลที่สำคัญเก็บไว้ได้

คำที่ 9 ‘Ergonomics’ ออกเสียงว่า เออ-โก-นอ-มิกส แปลว่า การยศาสตร์ (อ่านว่า กา-ระ-ยะ-สาด) หรือการทำงานให้สอดคล้องกับสรีระร่างกายของมนุษย์ ซึ่งช่วงนี้คำว่า ‘Ergonomics’ ฮิตฮอตมาก ๆ เพราะการออกแบบอุปกรณ์ให้รับกับสรีระของมนุษย์ ใช้แล้วไม่เมื่อย ไม่บาดเจ็บ ผู้ใช้ต้องถูกใจแน่นอน หลายแบรนด์จึงแข่งขันกันในเรื่องนี้ เช่น การออกแบบให้แป้นพิมพ์เอียงขึ้นกี่องศาเพื่อรับกับการวางมือของเรา

และคำสุดท้าย คำที่ 10 คำว่า ‘WiFi’ ออกเสียงว่า วาย-ฟาย แปลว่า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย หลายคนอาจจะตกกับคำนี้ ว่ามีคนออกเสียงผิดด้วยหรือ แต่มีจริง ๆ ลูกแก้วได้ยินมากับหูเลยว่า เขาออกเสียงว่า วิ-ฟิ  ซึ่งมันผิดนะ เรียก วิ-ฟิ ทีนี่งงกันไปหมดเลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น