Connect with us

Published

on

การนอน เป็นเรื่องสำคัญของทุก ๆ คน เพราะมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง เพื่อที่จะให้ตื่นเช้ามากระปรี้กระเปร่า มีแรงไปลุยงานตลอดทั้งวัน ดังนั้นการที่เรานอนหลับไม่พอนั่นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรามาก ๆ ซึ่งจะมีทั้งอาการมึนงง ไม่มีสมาธิ และหงุดหงิด รวมไปถึงการตัดสินใจที่แย่ลงด้วย

ซึ่งบางครั้งไม่ใช่เราไม่อยากนอนนะคะ แต่มันนอนไม่หลับ ทั้งความเครียดสะสมจากการทำงานเอย บางทีก็เผลอจิ้มจอมือถือ เล่นโซเชียลจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ลูกแก้วเลยจะมาแนะนำ 6 วิธีที่จะมาช่วยให้คุณหลับอย่างแน่นอนกันว่ามีอะไรบ้าง

6 วิธีที่แนะนำให้ทำก่อนนอนเพื่อช่วยในการนอนหลับ

  1. หลับและตื่นให้เป็นเวลาแม้ในวันหยุดเพื่อให้เกิดความเคยชินค่ะ
  2. ไม่ทำกิจกรรมอื่นในที่นอนเพราะจะทำให้นาฬิกาของการนอนสับสน หรือถ้านอนไม่หลับภายหลังเข้านอน 20-30 นาที ให้ลุกไปทำกิจกรรมอื่นก่อน เช่นฟังเพลงเบาๆ หรืออ่านหนังสือเพื่อให้ผ่อนคลาย
  3. พยายามไม่นอนกลางวัน (ถ้าจำเป็นก็ไม่ควรนอนเกิน 30 นาที) เพราะจะทำให้รบกวนช่วงเวลานอนในตอนกลางคืนได้
  4. ไม่ควรออกกำลังกายหนัก ๆ ช่วงใกล้เวลานอน เพราะจะทำให้นอนไม่หลับ ให้เปลี่ยนเป็นออกกำลังกายเบา ๆ หลังจากตื่นนอนตอนเช้า เพื่อช่วยให้สมองและร่างกายตื่นตัวแทน
  5. หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ เพราะจะทำให้เกิดความเคยชินกับการใช้ยา
  6. ควรหลีกเลี่ยงอาหารหนักในมื้อเย็น เช่นอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือมีโปรตีนมาก หากจำเป็นต้องทานก่อนนอนควรเป็นนมสดหรือน้ำผลไม้เท่านั้น

และอีก 1 วิธีสำหรับใครที่ทำทั้ง 6 วิธีแล้วก็ยังไม่หลับซักที นั่นคือการหาแอปฯ ที่จะมาช่วยในการกล่อมเรา ซึ่งมีอยู่หลายแอปฯ ให้เลือกใช้งาน และที่สำคัญ ฟรี! อีกด้วย มีแอปไหนบ้างมาดูกัน

Relax Melodies

เป็นแอปฯ ที่นำเสียงของธรรมชาติมาเป็นเสียงกล่อมนอน หน้าตาของแอปพลิเคชันนี้จะเป็นสีน้ำเงิน มีพระจันทร์ขึ้นอยู่ตรงกลาง เมื่อเปิดเข้าไปแล้วเราจะพบกับเสียงของธรรมชาติกว่า 50 เสียง ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย นอกจากนี้เรายังใช้แอปเป็นนาฬิกาปลุกได้อีกด้วย ดาวน์โหลดได้ทั้งบน Appstore และ Google Playstore

White Noise lite

เป็นอีก 1 แอปฯ ที่นำเสียงธรรมชาติหลากหลายเวอร์ชันมาคอยขับกล่อมให้เราหลับปุ๋ย ความน่าใช้ของแอปนี้คือการที่เราสามารถเลือกฟังเสียงพร้อมๆ กันได้ถึง 5 เสียง โดยเสียงก็มีให้เลือกถึง 40 เสียง ไม่ว่าจะเป็นฝนตก เสียงน้ำไหลให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังนอนกลางธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่มองโลกผ่านหู ให้หูค้นหาเสียงที่ไพเราะ แปลกใหม่ แต่ก็คุ้นเคย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้หลับฝันดีแล้ว ยังช่วยสร้างสมาธิในการทำงาน อ่านหนังสือได้อีกด้วย

Do I Snore or Grind

แอปฯ ที่เหมาะกับการใช้บันทึกข้อมูลการนอนหลับ โดยเฉพาะการกรนหรือการกัดฟันเวลานอน ซึ่งแอปฯ นี้ถูกสร้างโดย Sleep.ai Lab วิธีใช้ง่าย ๆ ก็คือให้เราเสียบสายชาร์จไว้ แล้ววางมือถือใกล้กับเราไม่ต่ำกว่า 80 เซนฯ โดยจะต้องอยู่ในระนาบเดียวกับตัวเรา มุม 12 นาฬิกาหรือกลางศรีษะเรานั่นเองค่ะ และให้เราวางมือถือคว่ำไว้ พร้อมปิดประตูและกระจกเพื่อให้เสียงภายนอกเข้ามาน้อยที่สุด จากนั้นให้เรากด Start เพื่อบันทึกเสียง เราก็จะรู้แล้วว่าตัวเองมีอาการกรน หรืออาการกัดฟันเวลานอนหรือไม่?

Sleep Cycle

อีก 1 แอปฯ ที่ลูกแก้วขอแนะนำด้วยตัวเอง ซึ่งแอปฯ นี้ดีตรงที่สามารถตั้งเวลาที่ต้องการปลุกได้ โดยแอปฯ จะทำการปลุกแบบค่อย ๆ ไล่เสียงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะการนอนของเราจะสลับกันระหว่าง Deep Sleep กับ Light Sleep ถ้าเราอยู่ในช่วง Light Sleep เมื่อโดนปลุก ก็จะไม่รู้สึกหงุดหงิดงัวเงีย แต่ถ้าโดนปลุกตอน Deep Sleep นั้นจะทำให้เราปวดหัว มึนงง จนส่งผลกระทบไปตลอดทั้งวันได้ ซึ่งนอกจากจะสามารถตั้งเวลาปลุกได้แล้ว แอปฯ ยังสามารถดูพฤติกรรมการนอนของเรา และเก็บไว้วิเคราะห์ได้อีกด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแอปฯ ฟรีที่สามารถโหลดได้ทั้งบน iOS และ Android ลองโหลดมาใช้งานกันได้เลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!