สอนใช้ Google ขั้นเทพ! ช่วงวันหยุดยาว

วันนี้ลูกแก้วจะมาแนะนำวิธีใช้ Google ขั้นเทพในช่วงวันหยุดยาว

เคล็ดลับแรกการบริหารจัดการเวลา

ถ้าคุณต้องขับรถในช่วงวันหยุดยาว Google Maps ช่วยคุณได้ โดยคุณสามารถรับข้อมูลเรียลไทม์เกี่ยวกับการเดินทางของคุณ รวมถึงการแนะนำเส้นทางต่าง ๆ การแจ้งเตือนเกี่ยวกับความล่าช้าในการเดินทางและเหตุขัดข้องระหว่างทาง เช่น อุบัติเหตุ หรืองานก่อสร้าง

วิธีหลีกเลี่ยงรถติด โดยสังเกตได้จาก Google Maps ที่มีเส้นสีแดงเป็นบางช่วงตามเส้นทาง เราสามารถหลีกเลี่ยงโดยการเลือกเส้นทางที่มีสีแดงน้อยที่สุด แต่ระวังด้วยนะคะ บางเส้นทางลดเวลาก็จริงแต่อาจแลกมากับค่าทางด่วน

ถัดมาเราต้องเช็กสัญลักษณ์ใน Google Maps ที่แสดงเหตุขัดข้องระหว่างทาง ที่จะแสดงสัญลักษณ์สีส้มสีเหลือง เพื่อบอกเราว่ามีอุบัติเหตุขัดข้องบนถนนหรือเปล่า เท่านี้เราก็จะเดินทางได้รวดเร็วมากยิ่งขั้นแถมประหยัดเวลาได้อีกด้วย

วิธีการเดินห้างแบบมือโปร

หากคุณมีนัดกับเพื่อนหรือคนที่คุณรัก อย่างเช่นนัดกันที่ห้างสรรพสินค้าแล้วไม่สามารถระบุได้ว่าคุณอยู่ตำแหน่งใด คุณสามารถใช้ Google Indoor Maps เพื่อดูแผนที่ภายในอาคารต่าง ๆ ของห้างสรรพสินค้าได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณหาทางไปประตูขึ้นเครื่องหรือหาร้านอาหารเพื่อหาอะไรรองท้องเบาๆ ก่อนออกเดินทางได้ง่ายขึ้น

เคล็บลับต่อมาการเลือกซื้อสินค้าแบบง่ายๆสะดวกสบาย

เคยไหมคะเวลาจะซื้อสินค้าแล้วไม่นึกชื่อไม่ออก หรือจะซื้อแต่ไม่ทราบราคา เปิดใช้งานฟีเจอร์ติดตามราคาใน Google Shopping สำหรับรายการสินค้าที่อยู่ในลิสต์ของขวัญของคุณ เพื่อรับการแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อราคาของสินค้าที่คุณสนใจลดลง หากคุณจำเป็นต้องซื้อของขวัญแบบกะทันหัน Google Shopping จะแสดงข้อมูลว่าสิ่งที่คุณต้องการซื้อมีขายที่ไหนบ้างในบริเวณใกล้เคียง

ใช้ฟีเจอร์ Popular Times บน Google Maps เพื่อตรวจสอบเวลาช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการไปซื้อของที่ร้านต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่คนแน่นร้านและไม่ต้องเสียเวลารอนาน

เคล็บลับที่4 เลนส์หาของขวัญ

คุณสามารถใช้ Google Lens เพื่อค้นหาสิ่งที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน เพียงถ่ายภาพหรือใช้รูปที่คุณแคปไว้ แล้วแตะที่ไอคอน Google Lens สินค้าที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันก็จะปรากฏขึ้นมาให้คุณเลือก บางครั้งคุณอาจได้ไอเดียในการซื้อของขวัญจากสิ่งที่คนอื่นสวมใส่ แต่คุณไม่แน่ใจว่ามีขายที่ไหนบ้าง Google Lens ช่วยคุณตามหาของชิ้นนั้นได้

Google Assistant จะช่วยให้การทำอาหารในช่วงวันหยุดเป็นเรื่องง่ายและสนุกกว่าที่เคย

สามารถค้นหาสูตรอาหารต่างๆ โดยใช้ Google Search  หรือพูดกับ Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google จะบอกการทำอาหารทุกขั้นตอนให้กับคุณ เพียงพูดว่า “Ok Google” หรือ “Hey Google” แล้วบอกว่า “หาสูตร [อาหาร] ให้หน่อย” “อยากทำ [อาหาร]” หรือ “วิธีทำ [อาหาร]” นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้คำสั่งเสียงให้ Google Assistant เปิดเพลงเพราะ ๆ หรือพอดแคสต์ ให้คุณฟังระหว่างที่ทำอาหารได้อีกด้วย

อย่าลืมนะคะถ้า ชอบ ช่วย แชร์!

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส