เปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคาร ทำได้แล้ววันนี้! ไม่ต้องออกจากบ้าน | #beartai

การเปิดบัญชีออนไลน์โดยไม่ต้องไปธนาคาร อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ ถ้าคุณมีบัญชีธนาคารนั้น ๆ อยู่แล้ว แต่วันนี้ผมจะมาเล่าถึงการเปิดบัญชีออนไลน์กับธนาคารที่คุณไม่เคยมีบัญชีธนาคารนั้นอยู่เลย ทุกคุณน่าจะเคยได้ยินข่าวเรื่องการถูกปลอมแปลงเอกสาร อย่างการเอาบัตรประชาชนไปใช้เปิดบัญชีเพื่อก่อคดีต่าง ๆ กันอยู่บ่อย ๆ ใช่ไหมครับ อันนี้เป็นปัญหาที่เราได้ยินกันมายาวนานแล้ว ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ หากมีการพิสูจน์และยืนยันตัวตนที่ทำให้มั่นใจได้ในการทำธุรกรรม โดยไม่ต้องพึ่งสำเนาเอกสารที่อาจเสี่ยงต่อการถูกปลอมแปลงอีกต่อไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตแบบนี้ที่หลายคนไม่อยากออกจากบ้าน การไปธนาคารนี่หลายคนขอ #พักก่อน ครับ แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องเปิดบัญชี วันนี้ #beartai จะมาบอกวิธีให้คุณเปิดบัญชีเองได้ที่บ้าน พักการไปธนาคารยาว ๆ เลยครับหลายคนรู้ดีครับว่าการเปิดบัญชีแต่ละครั้งนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก ใช้เวลา และต้องกรอกเอกสารมากมาย จนบางครั้งอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าเราสามารถ Copy จากธนาคารที่เราเคยมีบัญชีอยู่แล้ว และ Paste ไปยังธนาคารที่เราจะไปเปิดบัญชีใหม่ได้ น่าจะสะดวกดีนะครับ

แต่การเปิดบัญชีกับธนาคารใหม่นั้น เราจำเป็นต้องไปด้วยตัวเองครับ เพื่อให้แต่ละหน่วยงานทำการพิสูจน์และยืนยันตัวตนครับ ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาซ้ำซ้อนและเปลืองทรัพยากรมากครับ หลายฝ่ายมองเห็นปัญหานี้ ซึ่งผมคงต้องบอกว่าเป็นปัญหาระดับชาตินะครับ เพราะรัฐบาลเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงเกิดการร่วมมือของภาครัฐและเอกชนกลายเป็น NDID หรือ National Digital ID บริการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัล ให้คุณสามารถยืนยันตัวตนได้จากทุกที่ ทุกเวลา และที่สำคัญคือปลอดภัยมากครับ

NDID เป็นหน่วยงานเอกชนที่มีภาครัฐคือ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA ซึ่งอยู่ภายใต้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นผู้กำกับดูแล โดย NDID ให้บริการการยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัลบนระบบบล็อกเชน ทำหน้าที่เป็นเหมือนถนนในการเชื่อมต่อองค์กรต่าง ๆ เพื่อการแบ่งปันข้อมูลหรือ Data Sharing ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ สบายใจได้เรื่องความเป็นส่วนตัวครับ และ NDID จะทำการยืนยันตัวตนให้ได้ก็ต่อเมื่อมีการร้องขอและได้รับอนุญาตจากเจ้าของข้อมูลก่อนครับ

ใครที่กำลังงง ๆ อยู่ ผมขออธิบายเพิ่มเติม โดยการยกสถานการณ์ การเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคาร มาเล่าให้ฟังครับ โดยผมจะสมมติให้ ‘นายหนุ่ย’ ต้องการเปิดบัญชีกับธนาคาร B แล้วให้ธนาคาร A เป็นผู้ยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชี

ก่อนจะไปดูขั้นตอนนั้น ผมแนะนำให้คุณตรวจสอบคุณสมบัติทั้ง 4 ข้อ เพื่อเช็กดูว่าตัวเรานั้นสามารถเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารได้หรือไม่ จะได้ไม่เสียเวลานะครับ

 • มีบัญชีธนาคาร A อยู่แล้วหรือไม่
 • เคยทำธุรกรรมกับธนาคาร A โดยการเสียบบัตรประชาชนผ่านเครื่องอ่านบัตรหรือไม่
 • มี Mobile Banking ของธนาคาร A ไว้ในสมาร์ตโฟนและพร้อมใช้งาน
 • เคยถ่ายรูปหน้าตัวเองบน Mobile Banking หรือเคยถ่ายรูปที่สาขาของธนาคาร A หรือไม่

หากคุณมีคุณสมบัติครบ 4 ข้อนี้ ก็สามารถไปลงทะเบียน เพื่อสมัครเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารที่ธนาคาร A ได้เลยครับ วิธีการก็คือ เข้าไปที่แอปธนาคาร A ต่อมาเลือกเมนู “ลงทะเบียน NDID” หรือ “บริการ Digital ID” เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ โดยการลงทะเบียนนี้ทำแค่ครั้งเดียวครั้งเดียว คุณก็สามารถให้ธนาคาร A เป็นผู้ยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้แล้วครับ

การเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคาร สามารถทำได้ดังนี้ครับ

 1. นายหนุ่ยต้องการเปิดบัญชีของธนาคาร B จึงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของธนาคาร B มาใช้
 2. นายหนุ่ยกรอกข้อมูลส่วนตัวและถ่ายรูปบัตรประชาชนเพื่อทำการเปิดบัญชี
 3. นายหนุ่ยเลือกให้ธนาคาร A ที่ตนมีบัญชีอยู่แล้ว เป็นผู้ยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชี
 4. นายหนุ่ยเข้าแอปของธนาคาร A เพื่อทำการยืนยันตัวตน ทำตามขั้นตอนจนสำเร็จ จึงกลับไปยังแอปของธนาคาร B
 5. นายหนุ่ยตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ปรากฎในแอปของธนาคาร B หากมีจุดไหนผิดหรือข้อมูลไม่อัปเดต ตรงนี้สามารถแก้ไขได้ครับ
 6. นายหนุ่ยยืนยันตัวตนอีกครั้ง ด้วยการถ่ายรูปหน้าตัวเองผ่านแอปของธนาคาร B
 7. นายหนุ่ยเปิดบัญชีได้สำเร็จ โดยไม่ต้องออกจากบ้านแม้แต่ก้าวเดียว! และไม่ต้องเตรียมเอกสารใด ๆ เลย!! ใช้ได้จริง ใช้ได้เลยนะครับ

นี่ก็เป็นขั้นตอนการเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารนะครับ อาจจะมีแตกต่างไปบ้างตามแต่ละธนาคาร ซึ่งคุณสามารถทำตามคำแนะนำบนหน้าจอของแต่ละธนาคารได้เลยครับ

สำหรับใครที่กังวลว่าการเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารนี้ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่ ผมขอบอกตรงนี้เลยครับว่า ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ

หากใครที่มีข้อมูลไม่ครบก็จะเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารไม่สำเร็จนะครับ ซึ่งเรื่องนี้ ไม่ใช่ปัญหาครับ ผมขอแนะนำให้คุณสอบถามเพิ่มเติมไปยังธนาคารที่คุณมีบัญชีอยู่แล้ว ทำการอัปเดตข้อมูลของตนเองและลงทะเบียน NDID หรือ บริการ Digital ID ให้พร้อมใช้งานไว้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลานะครับ

ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐานที่ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดไว้สำหรับการเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคาร เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัย และมาตรฐานของระบบครับ ซึ่งนับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญเพื่อขยายต่อไปยังบริการอื่น ๆ อีกในอนาคตครับ

ในตอนนี้ เราสามารถเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารได้แล้วกับธนาคาร 7 แห่ง คือ

 • ธนาคารกรุงเทพ
 • ธนาคารกรุงไทย
 • ธนาคารกสิกรไทย
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
 • ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
 • ธนาคารทหารไทย
 • ธนาคารไทยพาณิชย์

โดยคุณสามารถตรวจสอบข้อมูลล่าสุดของธนาคารที่เข้าร่วมการเปิดบัญชีออนไลน์ข้ามธนาคารได้ที่เว็บไซต์ของแต่ละธนาคาร, เว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือเว็บไซต์ของ NDID ครับ

นอกจากภาคธนาคารแล้ว NDID ยังมีความพยายามที่จะขยายบริการพิสูจน์และยืนยันตัวตนรูปแบบดิจิทัลไปยังวงการอื่น ๆ เช่น ประกันภัย สาธารณสุขหรือการศึกษา ซึ่งจะเป็นการยกระดับการทำธุรกรรมดิจิทัลของประเทศไทยให้มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล และมีการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทำให้หน่วยงานมั่นใจได้ว่าผู้ขอใช้บริการเป็นบุคคลนั้นจริง ๆ ส่วนผู้ขอใช้บริการก็ทำธุรกรรมได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องเตรียมเอกสารมากมาย แถมยังมั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครมาสวมรอยแทนเราครับ

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก