ต่อกล้องดิจิทัล Canon เข้าคอม ใช้เป็น Webcam อย่างง่าย แถมภาพชัดมาก

โห! อุตส่าห์แต่งหน้ามา LIVE แต่ทำไมภาพไม่ชัดแถมมืดอีก แบบนี้ไม่ไหวค่ะ ต้องจัดกล้องใหม่แล้ว กล้องดี ๆ ราคาหลายพันเลยนะเนี่ย แต่…เอ๊ะ… เราก็มีกล้องดิจิทัลอยู่นี่นา ช่วงนี้ไม่ได้ไปเที่ยวถ่ายรูปด้วย เอามาต่อเป็นกล้อง Webcam ดีกว่า!

วันนี้ #beartai จะมาเสนอ วิธีต่อกล้องดิจิทัล Canon เข้ากับคอมเพื่อใช้เป็นกล้อง Webcam สำหรับไลฟ์สตรีมหรือประชุมออนไลน์ “ที่ทำง่าย ไม่พึ่งอุปกรณ์เสริม แถมคุณภาพคมชัด” ทำยังไงไปดูกันเลย

  • เริ่มต้นกันที่ เราก็ต้องมีอุปกรณ์ให้ครบก่อน ของที่ต้องเตรียมมี กล้องดิจิทัล, สายต่อกล้องแบบ USB และ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ โน้ตบุ๊ก ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ค่ะ
  • ต่อมาก็เช็กดูว่ากล้องดิจิตอล Canon ของเรา เป็นรุ่นที่รองรับการต่อเป็น Webcam หรือเปล่า ลองเช็กดูที่ QR-Code หรือ ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

โดยรุ่นที่รองรับก็มีเยอะเลย ทั้งกล้องดิจิตอลแบบ DSLR, Mirrorless และ PowerShot

  • ส่วนของนาว นาวใช้กล้อง EOS M50 ค่ะ อันนี้รองรับการต่อเป็น Webcam เพราะมีอยู่ในรายชื่อ ก็คลิกที่ชื่อรุ่นได้เลยค่ะ
  • เว็บพาเข้าไปที่หน้า Drivers&Downloads จากนั้นมองหาซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า EOS Webcam Utility ให้คลิกที่ Select
  • กดปุ่ม Download เพื่อติดตั้งไฟล์ลงเครื่อง โดยไฟล์ที่ได้จะเป็นนามสกุล ZIP ให้เราเปิดเข้าไปแล้วกดติดตั้งค่ะ
  • พอติดตั้งลงเครื่องเสร็จ ก็เสียบสาย Micro USB จากกล้องเข้าคอมพิวเตอร์ ได้ค่ะ ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมเลย แล้วก็เปิดกล้องพร้อมกับปรับเป็นโหมดวิดีโอ
  • จากนั้นก็กลับมาที่คอม เปิดโปรแกรมที่ต้องการ แล้วเลือก Source กล้องเป็น EOS Webcam Utility ได้เลยค่ะ

เห็นไหมคะ การเปลี่ยนกล้อง Canon ให้กลายเป็นกล้อง Webcam ง่ายมาก แถมคุณภาพก็ดีอีกด้วย ภาพชัด ปรับความสว่างได้ แค่นี้ก็ไม่ต้องไปซื้อกล้อง Webcam ใหม่แล้ว เย้!

ลองทำตามดูนะคะ และถ้าอยากให้ #beartai มาแนะนำทิปส์อะไร ทิ้งคอมเมนต์ไว้ที่ด้านล่างเลยนะคะ อันไหนน่าสนใจเราจะหยิบมาทำเป็นวิดีโอแบบนี้อีกทีค่ะ

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส