รู้จัก USILACS ม.ออนไลน์จากอเมริกา กับปริญญาตรี Fast-Track

รู้หรือไม่ว่าโลกนี้มีการศึกษารูปแบบหนึ่งที่สามารถเรียนปริญญาตรีของอเมริกาจบในเวลาครึ่งปีเท่านั้น แถมยังเป็นเรียนออนไลน์ ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียน

เรารู้กันอยู่แล้วนะครับว่าการเรียนมหาวิทยาลัยให้ได้ปริญญาต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปีครึ่ง แต่ปัจจุบันเรามีการศึกษาในรูปแบบ Fast-Track Degree Program ที่สามารถเรียนปริญญาตรีจบอย่างเร็วสุดภายในครึ่งปีเท่านั้น โดยนำประสบการณ์จากชีวิตจริงมาพิจารณาเป็นเครดิตการศึกษา ทำให้เราไม่ต้องไปเสียเวลาเรียนเรื่องพื้นฐานที่เราได้มาจากการทำงานอยู่แล้ว

ฟังแบบนี้แล้วคงพอเข้าใจนะครับว่าการศึกษาด่วนรูปแบบนี้ ไม่ได้มาแทนการศึกษาในรูปแบบมหาวิทยาลัยเดิมที่เราเคยเรียนกันมา แต่ออกแบบมาสำหรับคนวัยทำงานที่อยากศึกษาหาความรู้เพิ่ม แล้วอยากได้ปริญญาเพื่ออ้างอิงวุฒิการศึกษา หรือคนที่มีปริญญาอยู่แล้วและต้องการปริญญาใบที่ 2 จากอเมริกา โดยไม่ต้องไปเรียนซ้ำในเรื่องที่รู้อยู่แล้ว ซึ่งก็น่าจะตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คน

ซึ่งหนึ่งในสถาบันที่มีหลักสูตร Fast Track แบบนี้ให้เรียนคือ USILACS (ยูซีแลกซ์) หรือ UNITED STATES INSTITUTE OF LANGUAGE AND CLERICAL STUDIES สถาบันด้านภาษาและการเรียนของอเมริกา ซึ่งเราสามารถเรียนแบบออนไลน์ในไทยได้ด้วย

หลักสูตร Fast Track ของ USILACS นั้นชื่อว่า HESEAP หรือ Higher Education Skills Equivalency Accreditation Program ครับ ซึ่งมีคณะกรรมการ HESEAP Review Committee เพื่อตรวจสอบประวัติ ประสบการณ์การทำงาน และวุฒิการศึกษาที่ผ่านมา แล้วนำมาประเมินเป็นเครดิตการศึกษาที่จะข้ามไปในหลักสูตรที่เลือกเรียน

USILACS นั้นแบ่งออกเป็น 4 คณะคือคณะธุรกิจ, คณะศึกษาศาสตร์, คณะการปรึกษา (Counseling) และคณะสังคมศาสตร์ ซึ่งก็จะมีสาขาย่อยในแต่ละคณะให้เลือกเรียนตามความสนใจครับ

แน่นอนว่าเป็นหลักสูตรจากอเมริกา ก็ต้องเรียนและสอบด้วยภาษาอังกฤษเป็นหลัก เนื้อหาก็จะมีทั้งแบบที่ต้องอ่านทำความเข้าใจ และการสอนในรูปแบบวิดีโอ แต่จะไม่มีการสอนสดให้ตอบโต้ได้ผ่านออนไลน์นะครับ หลังจากอ่านเนื้อหาจนพร้อมแล้วก็สามารถทำข้อสอบของแต่ละวิชาได้ โดยทั้งหมดจะมี 40 วิชาและแต่ละวิชาจะมีข้อสอบ 40 ข้อ จำกัดเวลาสอบ 90 นาที แต่ถ้าคุณสอบแล้วไม่พอใจกับผลการสอบ ก็สามารถขอใช้สิทธิ์ Premium Exam ที่จะเป็นการสอบใหม่แบบไม่จำกัดเวลาได้สูงสุด 10 รอบในราคา $45 ครับ หรือราวๆ 1,400 บาท

หลังจากที่คุณจบหลักสูตรทั้งหมด คุณก็จะได้ Transcipt ที่ใช้งานได้แบบนี้มาเป็นหลักฐานการเรียนของคุณครับ

หนึ่งในคณะเด่นของ USILACS คือ Education ที่เน้นเรียนเพื่อสอนภาษา ซึ่งก็มีศิษย์เก่ามากมายที่ทำงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับคนต่างชาติครับ แต่การจะเป็นครูได้นั้น อาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างไปตามแต่ละสถานศึกษาครับ เช่นสำหรับประเทศไทย อาจต้องการใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งวุฒิของ USILACS ก็สามารถเป็นครูผู้ช่วย หรือผู้สนับสนุนการสอนได้

หรือการสอนภาษาอังกฤษ อาจต้องการใบรับรอง TESOL หรือ Teaching English to Speakers of Other Languages เพื่อสอนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใช้ภาษาอื่นได้ ซึ่งสำหรับ USILACS จะต้องจบหลักสูตร TESOL Origins and Methodology degree จึงจะได้ใบรับรองนี้ ส่วนคนไทยที่ภาษาอังกฤษแข็งแรง ก็สามารถเรียนหลักสูตรนี้เพื่อไปสอนภาษาอังกฤษคนอื่นได้ด้วย

และคนไทยก็สามารถใช้ปริญญาตรีจากอเมริกาของ USILACS ในการเปิดโอกาสการทำงานใหม่ ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งเสริมจากวุฒิที่ศึกษามาแล้วในไทย

ค่าเทอม

ประเด็นสำคัญที่คงอยากรู้กันแล้วคือ ค่าเทอมของ USILACS นั้นเท่าไหร่ คือถ้าประเมินประสบการณ์ที่ผ่านมา แล้วสามารถเทียบเป็นหน่วยกิตได้ ก็จะมีค่าเทอมที่ $2,495 หรือประมาณ 75,000 บาท เป็นการจ่ายครั้งเดียวจนรับปริญญา ไม่ต้องจ่ายเพิ่มอีก ก็เรียนได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะจบการศึกษา ถ้าขยันก็จบภายในครึ่งปีได้ และระหว่างสมัครจะมีค่าธรรมเนียมการประเมินอีก $129 หรือราว 4 พันบาทที่ต้องจ่ายก่อน

ในเมื่อโลกนี้มีโอกาสเปิดกว้างทางการศึกษามากขนาดนี้ ถ้าสนใจการเรียนแบบนี้แล้ว ก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ usilacs.org หรือโทร 089-728-0121 และ 084-915-5776 เพื่อสอบถามได้โดยตรงเลยครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส