นักพากย์เสียงตัวละครเกม จานนี มาตรากราโน (Gianni Matragrano) ออกมาวิจารณ์ทีมพัฒนา The Finals ที่ใช้เทคโนโลยี AI สร้างเสียงให้กับเกมผ่านโซเชียลมีเดีย

โดยเจ้าตัวได้กล่าวถึง Podcast ที่แอนเดรส อัลม์สตรอม (Andreas Almström) ฝ่ายผลิตเสียงจาก Embarks Studio ยืนยันว่า พวกเขาได้ตัดสินใจใช้เทคโนโลยี Text to Speech AI เพื่อสร้าง The Finals ตั้งแต่ช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมา

ซึ่งหลังจากพิธีกรรายการได้ถามกับอัลม์สตรอมว่า “ใครเป็นคนพากย์เสียงใน The Finals?” เจ้าตัวได้ให้คำตอบว่า “คำตอบที่แท้จริงคือ อะไรเป็นตัวที่ผลิตเสียงออกมา? ประเด็นคือ พวกเราใช้ AI แบบมีข้อจำกัดบางส่วนด้วยครับ”

อัลม์สตรอมเผยว่า “เสียงผู้เข้าแข่งขัน, เสียงเห่า และผู้บรรยายของเกมถูกสร้างจาก AI Text to Speech ยกเว้นเสียงหายใจและเสียงกระโดดที่จำเป็นจะต้องอัดเสียงด้วยคนจริง ๆ เพราะ AI ยังไม่สามารถทำแบบนั้นได้”

นอกจากนั้นแล้ว อัลม์สตรอมยังมองว่า AI ถือเป็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างเสียงได้เหมือนกับมนุษย์ และยังใช้เวลาสร้างที่ไวเมื่อเปรียบเทียบกับการให้คนเข้ามาอัดเสียงในห้อง โดยเจ้าตัวได้กล่าวว่า

“เหตุผลที่พวกเราต้องใช้ AI เพราะมันเทคโนโลยีนี้ทรงพลังมาก มันสามารถสร้างเสียงที่มีคุณภาพ, ช่วยให้เราสามารถตอบสนองต่อแนวคิดใหม่ ๆ และส่งผลให้คอนเทนต์ในเกมมีความสดใหม่ตลอดเวลา”

ที่มา Rock Paper Shotgun

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส