ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Shawn Layton อดีตหัวหน้า PlayStation

อดีตหัวหน้า PlayStation เชื่อว่า อนาคตจะเหลือแค่เกมภาคต่อจากแฟรนไชส์ดัง เพราะต้นทุนสร้างเกมที่สูงขึ้น

Table of Content

ชอว์น เลย์เดน (Shawn Layden) อดีตหัวหน้า PlayStation ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2019 ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Bloomberg เกี่ยวกับต้นทุนสร้างเกมที่สูงขึ้น ซึ่งตนเชื่อว่าการเพิ่มต้นทุนในทุกปีนี้จะส่งผลเสียทำให้มีแต่เกม ‘ภาคต่อ’ จากแฟรนไชส์ดังให้เล่นในอนาคต

เลย์เดน ได้เผยว่าต้นทุนการพัฒนาเกม AAA นั้นจะถูกเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าทุกครั้งที่มีการประกาศคอนโซลใหม่ ซึ่งหากย้อนไปสมัย PS4 ช่วงนั้นจะใช้ต้นทุนอยู่ที่ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และด้วยการเปิดตัวของ PS5 ที่ส่งผลทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ก็นับได้ว่าการพัฒนาเกมนั้นจะใช้ต้นทุนอยู่ที่ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

โดยเจ้าตัวก็รู้สึกกังวลกับประเด็นนี้ เพราะต้นทุนการสร้างเกมไม่ควรจะสูงกว่านั้น เพราะจะส่งผลทำให้แฟรนไชส์เกมของตัวเองขาดความยั่งยืนในระยะยาว ซึ่งจะส่งผลทำให้ในอนาคตอาจจะมีแต่เกมภาคต่อ และไม่มีเกมใหม่ ๆ วางจำหน่ายในตลาด

“หากปล่อยไว้แบบนี้ เราอาจจะได้เห็นแต่เกมภาคต่อ 3-4 ภาค และอาจจะไม่มีโอกาสได้ลองเกมใหม่ ๆ ที่มีความแปลกใหม่ไปจากเดิม เพราะราคาต้นทุนนั้นมีราคาที่สูงเกินไป”

อ้างอิง Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Microsoft เปิดตัว ‘Copilot Cowork’ : AI ที่สามารถทำงานแทนพนักงานออฟฟิศ

11/03/2026
Read More

พบฟิล์ม ‘หุ่นยนต์’ ตัวแรกของโลก ! หลังหายสาบสูญไป 129 ปี

11/03/2026
Read More

อ่าน Insight ของ Samsung กับวิธีคิดที่เป็นเหตุผลว่า ทำไมถึงครองผู้ใช้ไทย และตีตลาดรุ่น Ultra

11/03/2026
Read More

True Big Move 4 กลยุทธ์ สู่การเป็นบริษัท AI-First เต็มรูปแบบ !

10/03/2026
Read More

สรุป Samsung Galaxy S26 Series ใช้หน้าจอ 8-bit

10/03/2026
Read More

ลือ MacBook Ultra มาแน่ปีนี้ พร้อมขยับความพรีเมียมไปอีกขั้น ด้วยจอ OLED รองรับ Touchscreen ครั้งแรก !

09/03/2026
Read More

Related Content