รีวิวเกม Marsupilami Hoobadventure เกมที่โคลนนิ่ง Donkey Kong Country ได้สมบูรณ์แบบ
Our score
7.0

Marsupilami Hoobadventure

จุดเด่น

  1. รูปแบบการเล่นแอ็กชันที่สนุก
  2. มีความยากท้าทาย ด่านออกแบบมาดี

จุดสังเกต

  1. เกมสั้นมาก เล่นไม่นานก็จบ
  2. โหมดง่ายที่ง่ายจนเกินไป

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคนพยายามจะเลียนแบบเกมดังจากค่าย Nintendo ซึ่งไม่ว่าค่ายเล็กหรือใหญ่ก็ลอกเลียนรูปแบบเกมดังของปู่นินมาตลอด เพราะมันเป็นรูปแบบที่สนุกและเข้าถึงคนได้ง่าย แต่ไม่ค่อยมีเกมที่สร้างได้เทียบเท่าต้นฉบับ และล่าสุดมีเกมเล็ก ๆ จากค่ายเล็ก ๆ นาม Marsupilami Hoobadventure ที่มีความคล้ายกับ Donkey Kong Country เกมดังของปู่นินอย่างมาก

โดย Marsupilami Hoobadventure เป็นผลงานของค่าย Ocellus Studio ค่ายเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีผลงานดังออกมามากมายนัก และมันก็ไม่ได้มีกระแสอะไรจนกระทั้งได้ปล่อยตัวอย่างออกมาให้ชม ที่หากเป็นคอเกมตัวจริงจะรู้ได้ทันทีว่ามันเป็นโคลนนิ่งของ Donkey Kong Country แอ็กชัน 2D ของ Nintendo ที่ทำออกมาได้ดูดีมาก เพราะกราฟิกสวยงามเกินหน้าเกินตาฟอร์มเกมมากทำให้ต้องหามาเล่นและรีวิว โดยเกมวางขายบน PlayStation 4, PC , macOS, Nintendo Switch และ Xbox One

ส่วนเรื่องราวในเกมจะเกิดบนเกาะ Palombia ที่สงบสุข ตัวละครหลักอย่าง Punch, Twister และ Hope โดยทั้งสามที่มีรูปร่างเหมือนเสือดาวที่มีหางยาว และเหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อทั้งสามได้เผลอไปปลุกปีศาจร้ายได้หลุดออกมาจากโลงศพต้องคำสาป ทำให้เหล่าฮีโรทั้งสามของเราจะต้องออกไปผจญภัยและไล่จับผีร้าย และต้องสะกดมันไม่ให้ออกมาทำลายความสงบสุขของ Palombia

กราฟิกดูดีเกือบจะเทียบเท่าต้นฉบับ

ภาพในเกม Marsupilami Hoobadventure ทำออกมาในแนวทางน่ารักตัวละครเป็นการ์ตูน แต่สิ่งที่ต้องชมคือรายละเอียดของฉากทำออกมาได้ดีเกินหน้าเกินตาเกมที่มาจากค่ายเล็ก ๆ มากเพราะแม้แต่ต้นหญ้าเล็ก ๆ ในด่านหรือฉากหลังก็มีการเคลื่อนไหว และยังมีการใส่แสงเงาเข้าไปในหลายส่วน รวมทั้งมีฉากที่เล่นกับเงาของตัวละครที่ภาพในฉากจะมีเพียงเงา โดยรวมทำได้เกือบจะเทียบเท่าเกมของปู่นินแล้ว ขาดอย่างเดียวที่ตัวละครออกแบบมาดูธรรมดาไปหน่อยทำให้มันเกือบจะยอดเยี่ยมแล้ว แต่แค่นี้ก็ถือว่าดีมากแล้ว

อีกส่วนที่ต้องชมคือเพลงประกอบและระบบเสียงในเกม ที่มีดนตรีที่มาแนวน่ารักเข้ากับกราฟิกได้ลงตัว มีเพลงธีมที่ติดหูระดับใช้ได้ดีถ้าไม่ได้เอาไปเทียบกับซีรีส์แอ็กชัน 2D ระดับตำนานถือว่าเกมนี้ทำมาได้ดีพอตัว แถมยังมีการเปลี่ยนธีมของดนตรีประกอบระหว่างด่านเมื่อรูปแบบการเล่นเปลี่ยนแบบกระทันหันด้วย ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่ค่อยได้เห็นนักสำหรับเกมฟอร์มเล็ก ๆ เสียดายที่มันไม่มีการใส่เสียงพากย์ของตัวละครเข้าไป ถือว่าน่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะหากใส่จะทำให้การเล่าเรื่องดูมีมิติมากขึ้น

เกมเพลย์แอ็กชัน 2 มิติที่เรียบง่าย

รูปแบบการเล่นของ Marsupilami Hoobadventure ก็ตามหัวข้อรีวิวที่เป็นแอ็กชัน 2 มิติมุมมองด้านข้างที่เน้นกระโดดไปตามพื้นผิวที่ถอดแบบมาจากเกมลิงยักษ์ Donkey Kong Country ของปู่นินแบบแทบจะเหมือน 100% มีเพียงรายละเอียดบางส่วนที่ไม่เหมือนเท่านั้น โดยตัวละครหลักทั้งสามอย่าง Punch, Twister และ Hope จะใช้หางเป็นอาวุธหลักที่ใช้ฟาดศัตรูได้ และยังสามารถใช้แทนเชือกโหนตัวตามจุดที่เกมสร้างไว้ได้ และยังใช้การกระโดดเหยียบที่โดยรวมเป็นพื้นฐานของแอ็กชัน 2D ทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีการกลิ้งตัวที่มองในคลิปตัวอย่างอาจจะเหมือนกับ Sonic แต่พอได้เล่นมันเหมือนกับการกลิ้งตัวโจมตีของลิงยักษ์ Donkey Kong มากกว่า และยังมีการออกแบบด่านที่ต้องใช้ความเร็วสูงแบบที่ต้องเข้าไปอยู่ในปากของนกเงือกแล้วยิงตัวออกไปเหมือนปืนใหญ่ ที่คล้ายกันแบบตั้งใจรวมทั้งงานออกแบบฉากหลายด่านที่มีความคล้ายกับเกมของ Nintendo แบบแทบจะถอดกันมา แต่ก็ไม่ได้ดูแย่อะไรเลย เพราะมันเป็นการสร้างในแนวทางเดียวกันที่ทำได้ดูดีและสนุกในระดับที่น่าพอใจหากคุณไม่ได้คาดหวังอะไรกับราคาขายที่ไม่ได้แพง

มีความยากท้าทายสูงแต่มีข้อเสียอยู่

สิ่งที่โดดเด่นอีกส่วนคือระดับความยากที่ถือว่าสูงพอสมควร เพราะนอกจากตัวละครจะมีค่าพลังจำกัดแล้ว ฉากในเกมยังออกแบบมาเต็มไปด้วยอุปสรรคโหด ๆ อยู่เพียบไม่ว่าจะเป็นพื้นเลื่อนที่มีการใส่ลูกเล่นการกระโดดใช้หางเกาะเกี่ยวไปยังจุดที่กำหนดไว้ ที่หากช้าแม้เพียงวินาทีเดียวก็จะพลาดตายได้ง่าย ๆ หรือศัตรูที่โจมตีเรามาแบบทุกทิศทาง รวมทั้งฉากความเร็วสูงที่เราต้องวิ่งหนีหินยักษ์ที่จะกลิ้งมาทับเรา เรียกว่ามีครบทุกรสชาติแถมทำออกมาได้ดีเกือบเทียบเท่ากับเกมฟอร์มดีจากค่ายยักษ์ด้วย ใครชอบความท้าทายรับรองมีครบหมด

อย่างไรก็ตามมันก็มีข้อเสียอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นแอ็กชันของตัวละครที่มีมาน้อยเกินไปหน่อย รวมทั้งโหมดง่ายที่เกมใส่เข้ามาก็อาจจะทำให้เกมง่ายจนเกินไปเพราะตัวละครจะเป็นอมตะและมีตัวช่วยหากเราพลาดตกเหวตายเรียกว่าเล่นยังไงก็จบ (แต่ก็ดีสำหรับมือใหม่) แต่ส่วนที่แย่ที่สุดคงหนีไม่พ้นจำนวนด่านในเกมที่มีน้อยมาก มีฉากหลัก ๆ แค่ 3 ฉากเท่านั้น ทำให้เล่นไม่นานก็จบหมด และการต่อสู้กับบอสที่ขาดความหลากหลายอย่างมาก เพราะทั้ง 3 ด่านจะใช้การต่อสู้กับบอสตัวเดียวกันแบบเดียวกันเกือบหมด ทำให้รู้สึกว่าผู้สร้างยังไม่ลงทุนเท่าที่ควร

ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก เพราะว่าโดยรวมแล้วเกม Marsupilami Hoobadventure ถือว่าทำในส่วนของแอ็กชันได้สนุกเกือบจะเทียบเท่าเกมฟอร์มดีจากค่ายใหญ่หลายเกม และมีบางส่วนถือว่ามีอะไรให้เราประหลาดใจเลยด้วยซ้ำ แต่ก็มาตกม้าตายง่าย ๆ ตรงที่การต่อสู้กับบอสที่ซ้ำซากไป และตัวเกมสั้นมาก ๆ เมื่อเทียบกับมาตรฐานในยุคนี้เรียกว่าเกมบนสมาร์ตโฟนยังจะยาวกว่าเลยด้วยซ้ำ ก็ได้แต่หวังว่าผู้สร้างจะมีแผนทำตัวดาวน์โหลดเสริมออกมาเพิ่มฉากหรือทำภาคใหม่ไปเลย อาจจะทำให้การออกผจญภัยของสามเสือดาวสนุกเทียบเท่า Donkey Kong Country ก็เป็นได้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส