ประเมินอาการป่วยเบื้องต้นได้ด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชัน DoctorMe

สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพป่วยกะปริดกะปรอยบ่อย ๆ แล้วไม่มีเวลาไปพบแพทย์ ได้แต่ซื้อยารักษาตามอาการ หรือปล่อยให้อาการป่วยเหล่านั้นหายไปเอง หากคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาด้านสุขภาพให้ตนเอง เรามีแอปพลิชันที่ช่วยให้คุณสามารถประเมินอาการป่วย และรู้วิธีบรรเทาอาการป่วยในเบื้องต้นมาแนะนำ

รู้จักแอปพลิเคชัน DoctorMe

แอปพลิเคชันที่เราพูดถึง คือ DoctorMe เป็นแอปฯ ที่มีรูปแบบและดีไซน์น่ารัก เข้าใจง่าย คุณสามารถดูแลตัวเองและประเมินอาการป่วยเบื้องต้น หรือดูวิธีการปฐมพยาบาลได้ โดยแอปพลิเคชันนี้มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้มีความรู้ รู้จักวิธีและเครื่องมือที่เหมาะสมในการรับมือกับภาวะสุขภาพของตนเอง 

วิธีใช้แอปพลิเคชัน

เมื่อคุณดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DoctorMe เสร็จแล้ว พอเปิดเข้าไป แอปฯ จะให้คุณเลือกรูป Avatar ของตนเอง มีทั้ง เพศชาย หญิง ผู้สูงอายุ เป็นต้น จากนั้นคุณก็สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ ที่อยู่ และโรคประจำตัว

เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จแล้ว คุณสามารถเข้าไปบันทึกสุขภาพรายวันของตนเองได้ โดยมีตัวเลือกให้คุณเลือกระหว่าง ‘สบายดี’ และ ‘มีอาการ’ หากคุณกดตัวเลือก ‘มีอาการ’ แอปก็จะถามต่อว่าคุณมีอาการผิดปกติด้านใด

เช่น หากคุณเลือกมีอาการปวดศีรษะ แอปก็จะพาคุณไปสู่ข้อมูลเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะว่ามีสาเหตุมาจากโรคอะไรได้บ้าง เช่น ปวดศีรษะจากภาวะเครียด จากความดันต่ำ เป็นต้น โดยแอปจะแนะนำตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะในเบื้องต้นให้กับคุณ รวมทั้ง เตือนคุณเกี่ยวกับเรื่องภาวะแทรกซ้อนหรืออาการที่บ่งบอกโรคทางสมองที่รุนแรง เพื่อให้คุณได้หมั่นสังเกตอาการปวดศีรษะของตนเองต่อไป นอกจากนี้ คุณสามารถดูประวัติอาการป่วยของตนเองย้อนหลังได้ อีกทั้งยังสามารถบันทึกสุขภาพของคนในครอบครัวของคุณเพิ่มเข้าไปได้ด้วย

ความพิเศษของแอปพลิเคชัน

นอกจากคุณจะบันทึกสุขภาพของตนเอง รวมทั้งดูข้อมูลการรักษาโรคเบื้องต้นของตนเองได้แล้ว ในแอปยังมีบริการข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพมากมายให้คุณได้เข้าไปอ่านได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ดังนี้

1.คุณไม่สบายตรงไหน ?

เมื่อคุณเลือกเข้ามาในหมวดนี้ ในแอปก็จะให้เลือกบริเวณที่คุณรู้สึกไม่สบาย เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับด้านสุขภาพ และโรคต่อไป

 • ศีรษะ ได้แก่ หู ตา คอ จมูก ปาก
 • ลำตัว ได้แก่ ท้อง แขน มือ อวัยวะภายใน
 • ลำตัวส่วนล่าง ได้แก่ อวัยวะเพศ ขา เท้า
 • ทั่วไป ได้แก่ ไข้หวัด ผิวหนัง ฯลฯ

2.เร่งด่วน

 • ปฐมพยาบาล

เช่น คลิปวิธีการทำ CPR กรณีหมดสติ, การปฐมพยาบาลผู้ที่กระดูกหัก, การกู้ชีพ, วิธีช่วยผู้ที่อาหารติดคอ, วิธีช่วยคนชักในโรคลมบ้าหมู, วิธีปฐมพยาบาลแผลจากงูพิษกัด เป็นต้น)

 • โรงพยาบาล 

โดยแอปจะค้นหาสถานพยาบาลใกล้คุณ เพื่อให้คุณได้ไปพบแพทย์ในเวลาอันรวดเร็ว

3.คู่มือ

 • โรค 

แอปพลิเคชันจะให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ทั้งสาเหตุและอาการ รวมถึงวิธีการรักษาโรคนั้น ๆ โดยข้อมูลโรคที่มีอยู่ในแอป DoctorMe เช่น โรคมะเร็งปอด, โรคเบาหวาน, โรคพาร์กินสัน, โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ, โรคตับแข็ง, โรคลมพิษ เป็นต้น

 • อุบัติเหตุ 

ช่วยให้คุณรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝันได้ เช่น เมื่อตกจากที่สูงต้องช่วยเหลืออย่างไร, เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารควรปฏิบัติตัวอย่างไร, น้ำท่วมฉับพลัน, มีฝุ่นควันหรือสารอันตราย เป็นต้น

 • สมุนไพร 

มีให้เลือกอ่านข้อมูลตามอาการเจ็บป่วย เช่น สมุนไพรแก้ผื่นคัน ได้แก่ ขมิ้นชัน ตำลึง พร้อมทั้งบอกวิธีนำมาใช้เพื่อรักษาโรคด้วย

 • ยา 

จะแนะนำให้คุณรู้จักชื่อตัวยาที่รักษาโรคแต่ละชนิด เช่น ยาแก้ปวด ลดไข้ ได้แก่ แอสไพริน, พาราเซตามอลชนิดเม็ด, ยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก พร้อมทั้งบอกวิธีและปริมาณที่ควรบริโภคในแต่ละช่วงวัย

 • กดจุด 

บอกวิธีบรรเทาอาการป่วยต่าง ๆ ด้วยการจดจุด เช่น วิธีการกดนวดช่วยการเรื่องขับถ่าย, การกดจุดแก้สะอึก, การกดจุดแก้เมารถ และการกดจุดแก้ปวดหัว เป็นต้น

แอปพลิเคชัน DoctorMe เหมาะกับใคร

DoctorMe เหมาะสำหรับทุกคนที่อยากประเมินสุขภาพของตนเอง หรือคนที่มีอาการป่วย ไม่สบาย และไม่มีเวลาไปพบแพทย์แต่อยากทราบสาเหตุของอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น และรับประทานยาตามคำแนะนำ แต่ทั้งนี้คนที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้ติดเครื่องไว้ได้เช่นกัน เนื่องจากในแอปมีข้อมูลด้านสุขภาพ รวมถึงคลิปวิดีโอการปฐมพยาบาลเหตุฉุกเฉินเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์กับคุณ พร้อมทั้งช่วยให้คุณได้อ่านข้อมูลปัญหาสุขภาพอื่น ๆ สำหรับเป็นความรู้ไว้ใช้ในอนาคตเพื่อการดูแลสุขภาพของคนที่คุณรัก

อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชัน DoctorMe เป็นเพียงแอปฯ ที่ช่วยประเมินอาการป่วยเบื้องต้นที่ไม่รุนแรงเท่านั้น หากอาการป่วยของคุณมีความรุนแรง หรือเป็นต่อเนื่องยาวนาน ควรพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาต่อไป 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DoctorMe ได้ที่ IOS , Android

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส