ฝรั่งเศสเตรียมแบนบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง หวังลดผู้สูบหน้าใหม่ที่มีอายุน้อยและผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา สาธารณสุขและสังคมทั่วโลกถูกปกคลุมไปด้วยไอน้ำจากบุหรี่ไฟฟ้า เครื่องมือที่เคยถูกเชื่อว่าเป็นตัวช่วยในการเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยเลิกสูบบุหรี่มวน แต่มาติดการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน

ด้วยความเชื่อที่ว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน ซึ่งอาจจะจริง เพราะแม้จะมีสารก่อมะเร็งและทำให้เสพติดได้เหมือนกัน เพียงแค่บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีคาร์บอนมอนอกไซด์ สารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ แต่นั่นไม่ได้แปลว่ามันไม่ส่งผลเสียสุขภาพ

ด้วยกลิ่นและรสชาติของบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณสามารถเลือกได้ไม่ต่างจากไอศกรีม เช่น มินต์ แอพริคอต แอปเปิล องุ่น ช็อกโกแลต ไปจนถึงมาร์ชเมลโลส่งผลให้มันเข้าถึงง่าย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและวัยรุ่น ไม่นับรวมความอยากรู้อยากลองตามช่วงวัย ไปจนถึงการสร้างตัวตนท่ามกลางสังคมของคนวัยเดียวกัน

Alliance Against Tobacco (ACT) หรือกลุ่มพันธมิตรต่อต้านยาสูบเผยผลสำรวจที่เก็บจากเด็กอายุ 13–16 ปี พบว่ากว่า 13 เปอร์เซ็นต์ของเด็กกลุ่มนี้เคยลองสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งอย่างน้อย 1 ครั้ง และเคยลองครั้งแรกเมื่ออายุ 11–12 ปี

บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง (Disposable e-cigarrete): บุหรี่ที่มีแบตเตอรี่ภายในตัว และใช้วิธีกลั่นไอน้ำแทนการเผาไหม้แบบบุหรี่มวน บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งมีจำนวนครั้งในการสูบที่จำกัด ไม่สามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกลิ่นหรือสารนิโคตินได้

กฎหมายของฝรั่งเศสผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีไม่สามารถซื้อบุหรี่และบุหรี่ได้เช่นเดียวกับประเทศไทย แต่สถานการณ์ในความเป็นจริง เด็กและวัยรุ่นมักหาช่องทางต่าง ๆ เพื่อเข้าถึงบุหรี่ในทุกรูปแบบ และผลสำรวจของ ACT ก็พบว่าผู้ขายหลายรายไม่ได้ขอบัตรประชาชนหรือสิ่งที่จะยืนยันอายุของคนซื้อ

นอกจากปัญหาทางด้านสังคมและสุขภาพแล้ว บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งยังเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม บุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้มีจำนวนครั้งในการใช้งานที่จำกัด ผลสำรวจจาก Material Focus พบว่ามีบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งถูกทิ้งไม่ต่ำกว่า 1 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เต็มด้วยสารเคมีจากแบตเตอรี นิโคติน โลหะหนัก และพลาสติก

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส เอลิซาเบธ บอร์น ได้พูดถึงแนวทางและมาตรการในการแบนบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งให้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการต่อต้านการสูบบุหรี่แบบใหม่

อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า

แม้บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีสารก่อมะเร็งจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่มวน แต่ยังคงมีสารเคมีอันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพไม่ต่างจากบุหรี่ปกติ การสูบเป็นประจำสามารถส่งผลต่อสุขภาพได้ ดังนี้

  • ผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวม
  • เกิดอาการเสพติดสารนิโคตินได้เหมือนกับบุหรี่มวน
  • เพื่อความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • เพื่มความเสี่ยงของโรคปอด เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และเอวาลิ (EVALI) โรคปอดอักเสบจากบุหรี่ไฟฟ้า
  • เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งปอด

ที่มา: CNN, Lung.org