ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
FTX NFT

ไฟล์ภาพ NFT หาย! หลัง FTX ยื่นล้มละลาย วิศวกรเผย NFT ยังอยู่ แค่ไม่แสดงผล

Table of Content

หลังจาก FTX Trading และบริษัทที่เกี่ยวข้อง เช่น FTX US, Alameda Research รวมทั้งกลุ่มประมาณ 130 บริษัทยื่นล้มละลายต่อศาลเดลาแวร์ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เมื่อแพลตฟอร์มซื้อ – ขาย สินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกล่มสลาย ผู้ใช้งานจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

ล่าสุด ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า ไฟล์ภาพ NFT ที่ถูกสร้าง และโฮสต์ไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของ FTX ได้กลายเป็นภาพว่างไปแล้ว เนื่องจากชื่อโดเมนของ FTX US ถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นหน้าข้อมูลการล้มละลายของ FTX Trading

Coachella Desert Reflections NFT

ทั้งนี้ NFT หรือ Non-Fungible Token คือเทคโนโลยีที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ โดยจะมีแค่ 1 อันเท่านั้น ไม่สามารถแบ่งแยก หรือซื้อเป็นหน่วยย่อยได้ เปรียบเสมือนเอกสารยืนยันการเป็นเจ้าของรูปแบบหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ระบบทำงานแบบไร้ศูนย์กลาง ไม่มีใครมาคอยกำกับ หรือควบคุม เพื่อจำกัดการแทรกแซง หรือก่อให้เกิดความผิดพลาดของข้อมูล

ไฟล์ภาพ NFT ที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ FTX ที่ปรากฎเป็นภาพว่างนั้น ไม่ได้หมายความว่า NFT นั้น ๆ หายไป เนื่องจากโทเคนที่เก็บ NFT นั้น ๆ จะยังคงอยู่บนเครือข่ายบล็อกเชน ไม่ได้หายไปไหน ตราบใดที่เครือข่ายบล็อกเชนนั้น ๆ ยังคงอยู่ โทเคนที่เก็บ NFT นั้น ๆ ก็จะยังคงอยู่เช่นกัน ซึ่งในที่นี้ไฟล์ภาพ NFT ดังกล่าวอยู่บนเครือข่ายของ Solana ซึ่งยังไม่ได้มีการประกาศใด ๆ ที่น่าเป็นห่วงออกมา

วิศวกรของ Solana ระบุว่า การที่ไฟล์ภาพ NFT บนเซิร์ฟเวอร์ของ FTX ไม่สามารถแสดงผลได้นั้น เป็นเพราะว่า FTX ใช้ Web2 API หรือ Application Programming Interface เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ เมื่อชื่อโดเมนถูกเปลี่ยนแปลง การเชื่อมต่อระหว่างเซิร์ฟเวอร์ก็มีการเปลี่ยนแปลงตามไป ทำให้ไม่สามารถแสดงผลไฟล์ภาพ NFT แต่เจ้าของก็จะยังคงเห็น NFT ในกระเป๋าของตนเอง รวมถึงประวัติการซื้อ – ขาย NFT บนแพลตฟอร์มด้วย

วิศวกรของ Solana ยังระบุอีกว่า ปัญหาเรื่องการโฮสต์ไฟล์ภาพที่อาจไม่อยู่คงทน ถือเป็นจุดอ่อนของ NFT และถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องในแวดวงคริปโทเคอร์เรนซี และการพัฒนา Web3 เพราะแม้ว่าตัวเทคโนโลยี NFT จะมีอิสระ และไร้ศูนย์กลาง แต่โฮสต์กลับเป็นแบบรวมศูนย์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องสักเท่าไรนัก

โดยทางออกหนึ่งที่วิศวกรของ Solana เสนอแนะไว้ คือ การโฮสต์ไว้บนระบบไฟล์แบบกระจายศูนย์ เช่น IPFS (InterPlanetary File System) หรือเครือข่ายแบบ Peer-to-Peer ที่ใช้เพื่อเก็บ และแชร์ข้อมูลย่อย ๆ คล้าย BitTorrent

ที่มา : Coin Telegraph

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ICONSIAM หมุดหมายระดับโลก และก้าวสำคัญของ Apple Store แห่งแรกในไทย

22/03/2026
Read More

Shopee เคียงข้างขาช้อปยุคประหยัด ! ส่งแคมเปญ “ช่วยเปย์ค่าครองชีพ” จัดหนักดีล 50% และส่วนลดสูงสุด 80%

20/03/2026
Read More

เจาะลึก NTT DOCOMO x TrueVisions คอนเทนต์ญี่ปุ่นสุดเอกซ์คลูซิฟในไทย และโอกาสส่งออกคอนเทนต์ไทย

20/03/2026
Read More

เด็กวัย 12 ปี ใช้ AI บริหารบัญชี จ้างแม่ช่วยดูร้าน 14,000/เดือน

20/03/2026
Read More

แผ่นแปะจิ๋วอัจฉริยะ ตรวจภูมิคุ้มกันได้ โดยไม่ต้องเจาะเลือดหรือผ่าตัด

20/03/2026
Read More

เจาะโมเดลธุรกิจ ‘iLovePDF’ เว็บไซต์ฟรีที่ทำเงินล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยไม่ต้องง้อ SEO

20/03/2026
Read More

Related Content