ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
ธนาคารกรุงเทพ (BBL)
Read

ธนาคารกรุงเทพเผยกำไรสุทธิ Q2/66 เพิ่มขึ้น 62.2% เหตุอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น

Tabel of Content

วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ธนาคารกรุงเทพ (BBL) รายงานผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกอยู่ที่  21,423 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52.2% จากงวดแรกปี 2565 โดยส่วนใหญ่มาจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้น 36% ซึ่งสอดคล้องกับภาวะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น

จากอัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์ที่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น สุทธิกับการเพิ่มขึ้นของต้นทุนเงินรับฝาก และการปรับอัตราเงินนำส่งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินเข้าสู่ระดับเดิมตั้งแต่ต้นปี 2566 ส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 2.88%

สำหรับรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการสุทธิ อยู่ในระดับใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 18.3% ตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากค่าใช้จ่ายเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน สำหรับอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้จากการดำเนินงานอยู่ในระดับที่ลดลงเป็น 47.1%

ทั้งนี้ จากการที่ธนาคารมีการตั้งสำรองด้วยความระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง จึงมีการตั้งสำรองในไตรมาส 2 ปี 2566 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ทำให้สำรองผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในงวดแรกปี 2566 มีจำนวน 17,354 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกรุงเทพยังคงดำเนินธุรกิจด้วยความระมัดระวังและรอบคอบ พร้อมทั้งรักษาเสถียรภาพฐานะการเงิน สภาพคล่อง และเงินกองทุนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดย ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2566 ธนาคารมีเงินให้สินเชื่อจำนวน 2,698,304 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.6% จากสิ้นปีก่อน

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินเชื่อลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ และสินเชื่อลูกค้ากิจการต่างประเทศ สำหรับอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อที่มีการด้อยค่าด้านเครดิตต่อเงินให้สินเชื่อรวม ยังคงอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้อยู่ที่ 2.9% ทั้งนี้ จากการที่ธนาคารยึดหลักการตั้งสำรองด้วยความระมัดระวังและรอบคอบอย่างต่อเนื่อง ทำให้อัตราส่วนค่าเผื่อผลขาดทุนด้านเครดิตต่อเงินให้สินเชื่อที่มีการด้อยค่าด้านเครดิตอยู่ในระดับแข็งแกร่งที่ 287.1%

ธนาคารมีเงินรับฝาก ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2566 จำนวน 3,200,155 ล้านบาท อยู่ในระดับใกล้เคียงกับสิ้นปีก่อน และมีอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อเงินรับฝากอยู่ที่ 84.3% ขณะที่อัตราส่วนเงินกองทุนทั้งสิ้น อัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 และอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ที่เป็นส่วนของเจ้าของต่อสินทรัพย์เสี่ยงของธนาคารและบริษัทย่อยอยู่ที่ 19.1%, 15.7% และ 14.9% (ตามลำดับ) ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงกว่าอัตราส่วนเงินกองทุนขั้นต่ำตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด

ทั้งนี้ ในไตรมาส 2 ปี 2566 กำไรสุทธิส่วนที่เป็นของธนาคารอยู่ที่ 11,294 ล้านบาท คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 62.2% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 6,961 ล้านบาท และคิดเป็นการเพิ่มขึ้น 11.5% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2566

ที่มา : BBL

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ภาวะ Post-Series Depression ซีรีส์จบ แต่อารมณ์ไม่จบ ดิ่งดาว์นไม่หยุด แก้ยังไง ?

12/01/2026
Read More

อีลอน มัสก์ เผย X เตรียมเปิด “Open Source” อัลกอริทึมใน 7 วัน หลังโดนบี้ประเด็นข่าวปลอมแพร่สะพัดในแพลตฟอร์ม

12/01/2026
Read More

ย้อนอดีต NVIDIA คลิปบรรยายปี 2011 เผย เจนเซ่น หวง ก่อตั้งบริษัทด้วยเงินทุนเพียง 200 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น !

12/01/2026
Read More

vivo เปิดตัว Y500i ในจีน แบตเตอรี่ 7,200 mAh, กันน้ำ IP68/69

12/01/2026
Read More

ผนึกรอยร้าว ? ทรัมป์ แท็กทีม มัสก์ เตรียมใช้ Starlink กู้สถานการณ์อิหร่าน หลังถูกตัดสัญญาณช่วงประท้วงเดือด

12/01/2026
Read More

Instagram ยัน ‘ข้อมูลไม่รั่ว’ แม้ผู้ใช้ได้รับอีเมล แจ้งเตือนรีเซตรหัสผ่านรัว ๆ

12/01/2026
Read More

Related Content