ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

กรมการกงสุล ลดค่าธรรมเนียมทำพาสปอร์ต ‘ทำเช้า – รับบ่าย’ เริ่ม 3 ม.ค. 66

Tabel of Content

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ มอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ด้วยการลดค่าธรรมเนียมทำหนังสือเดินทางด่วนภายในวันเดียว (ทำเช้า – รับบ่าย) ตั้งแต่วันที่ 3 – 13 มกราคม 2566 (ยกเว้นวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)

สำหรับเงื่อนไขบริการทำหนังสือเดินทางด่วนภายในวันเดียวนั้น จำกัดจำนวนที่ 100 คิวต่อวัน และต้องรับบริการก่อนเวลา 11.30 น. เท่านั้น โดยไม่จำกัดสาขาของสำนักงานหนังสือเดินทาง สามารถใช้บริการตามเงื่อนไขดังกล่าวได้ทุกแห่ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการรับเล่มหนังสือเดินทาง สามารถรับได้ในช่วงเวลา 14.30 – 16.30 น. ณ กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ เพียงแห่งเดียวเท่านั้น (ในกรณีที่ต้องมีผู้มารับหนังสือเดินทางแทน สามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นรับแทนได้ โดยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กรมการกงสุล โทร. 02 572 8442 ตลอด 24 ชม.)

ในส่วนของการลดค่าธรรมเนียมการทำหนังสือเดินทางด่วนภายในวันเดียวนั้น หนังสือเดินทางเล่ม 5 ปี ค่าธรรมเนียม 1,000 บาท (ปกติ 3,000 บาท) และหนังสือเดินทางเล่ม 10 ปี ค่าธรรมเนียม 1,500 บาท (ปกติ 3,500 บาท)

สำหรับบริการทำหนังสือเดินทางวันเสาร์และวันอาทิตย์นั้น ตลอดปี 2566 ระหว่างเวลา 10.00 – 18.00 น. (ยกเว้นวันเสาร์ – วันอาทิตย์ ที่เป็นวันหยุดยาว) สามารถรับบริการได้ที่ สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวปทุมวัน (MBK center) และบางใหญ่ (Central Plaza West Gate) ทั้งในรูปแบบบูธปกติ และเครื่องทำหนังสือเดินทางด้วยตัวเอง (Kiosk) จำนวน 20 เครื่อง

ในส่วนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดที่ไม่มีสาขาสำนักงานหนังสือเดินทางตั้งอยู่ กรมการกงสุล จัดให้มีบริการหนังสือเดินทางเคลื่อนที่ หรือ ‘กงสุลสัญจร’ ขึ้น เพื่อให้บริการหนังสือเดินทางเคลื่อนที่ในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศ เดือนละ 1 ครั้ง รวม 12 ครั้ง ตลอดปี 2566

นอกจากนี้ กรมการกงสุล ยังเปิดให้บริการแปลเอกสารภาษาอังกฤษ โดยไม่คิดค่าบริการ ตั้งแต่วันที่ 3 – 31 มกราคม 2566 (ยกเว้นวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ) ณ กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ และสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวภูเก็ตและเชียงใหม่ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชนในการจัดจ้างเอกชนแปลเอกสาร

ทั้งนี้ บริการแปลเอกสารภาษาอังกฤษนั้น จำกัดคนละ 1 เอกสาร โดยต้องเป็นเอกสารของตัวเอง และเอกสารนั้นแปลเพื่อทำนิติกรณ์เอกสาร เฉพาะเอกสารทะเบียนราษฎร 30 ประเภท ได้แก่ สูติบัตร มรณบัตร ทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น

ที่มา : สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

Highlight

ชวนดูสถิติอาณาจักร RoV ทำไมผ่านไป 9 ปี เกมนี้ยังครองเมือง ?

13/01/2026
Read More

OPPO เปิดตัว A6s 5G ใช้ชิป Dimensity 6300 แบตฯ อึด 7,000 mAh

13/01/2026
Read More

ปักธง The Gateway to Isan บุกโคราช ปั้นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ “Techsauce Next Entrepreneur’s Summit”

13/01/2026
Read More

iOS 26 ความปลอดภัยแน่น แต่สอบตกเรื่องดีไซน์ หลายคนโบกมือบาย ขอใช้รุ่นเดิม ยก iOS 18 ดีสุด

13/01/2026
Read More

ต่อต้านไม่ได้ก็เข้าร่วมซะ ! Apple จับมือ Google ดึง Gemini เสริมความสามารถ AI ให้อุปกรณ์ Apple หลังตามคู่แข่งไม่ทัน

13/01/2026
Read More

StatCounter เผยมีคนใช้ iOS 26 แค่ 15.31% แต่นักวิเคราะห์ สวน ตัวเลขอาจไม่ตรง !

13/01/2026
Read More

Related Content