ปี 2565 ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่โลกโซเชียลมีเดียของไทยเกิดกระแสไวรัลขึ้นมากมาย และมีหลายเหตุการณ์ให้ติดตามไม่เว้นแต่ละวัน จนประโยคที่ว่า “เล่ามาอีก… ฉันยังไหว” กลายเป็นหนึ่งในประโยคยอดฮิตของปีนี้ 

ล่าสุด บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด (WISESIGHT) ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลและการวิเคราะห์โลกโซเชียลมีเดีย ได้ทำการรวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE เพื่อวิเคราะห์และจัดอันดับประเด็นที่ชาวโซเชียลมีเดียพูดถึงมากที่สุดในปี 2565 ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 20 ธันวาคม 2565 กลายมาเป็น ‘10 สุดยอดประเด็นฮอตบนโลกโซเชียลประจำปี 2565’ ดังต่อไปนี้

อันดับที่ 1 คดีแตงโม นิดา (248,338,026 เอ็นเกจเมนต์)

Tangmo Nida

ชาวโซเชียลมีเดียของไทยยังคงให้ความสนใจกับประเด็นการเสียชีวิตของนักแสดงสาว ‘แตงโม – นิดา พัชรวีระพงษ์’ อย่างต่อเนื่อง โดยมีการตั้งข้อสงสัยในหลายประเด็น เช่น กระบวนการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, ท่าทีของคุณแม่ของคุณแตงโม, การปลดทนายกฤษณะ – การถอนเรื่อง กมธ. หรือการถูกแจ้ง 2 ข้อหาเพิ่มเติมของ ‘ปอ – โรเบิร์ต’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ของชาวโซเชียลเลยก็ว่าได้

อันดับที่ 2 ฟุตบอลโลก 2022 (118,509,790 เอ็นเกจเมนต์)

Photo : REUTERS / Kai Pfaffenbach

แม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 (FIFA World Cup Qatar 2022) ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ จะเป็นมหกรรมกีฬาช่วงปลายปี แต่ก็มีหลายประเด็นให้ชาวโซเชียลมีเดียของไทยได้พูดถึง และ 3 อันดับแรกที่มีความสนใจมากที่สุด คือ 1. ข่าวนักฟุตบอล/สโมสร,  2. ค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก และ 3. การของบประมาณสนับสนุนจากภาคเอกชน

อันดับที่ 3 น้ำท่วม (99,521,918 เอ็นเกจเมนต์)

ในเดือนกันยายนและตุลาคมที่ผ่านมา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้แจ้งเตือนภัยให้รับมือกับน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ โดย 2 พื้นที่ที่มีการพูดถึงมากที่สุด คือ จังหวัดอุบลราชธานี ที่น้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุโนรู และน้ำป่าหลากที่ภูกระดึง ทำให้นักวิ่งติดอยู่กลางป่า

อันดับที่ 4 การประกวด Miss Grand International 2022 (96,025,649 เอ็นเกจเมนต์)

Photo : Miss Grand International

การประกวด Miss Grand Thailand 2022 ในปีนี้ ‘อิงฟ้า วราหะ’ มิสเแกรนด์กรุงเทพมหานคร เป็นผู้คว้ามงกุฎทองไปครองตามความคาดหมาย โดยมีชาวโซเชียลมีเดียของไทยร่วมลุ้นและร่วมเชียร์กันอยู่ไม่ขาดสาย ส่งผลให้มีม ท่าเต้น หรือวลีฮิตอย่าง ‘สะบัด’ หรือ ‘แหง ๆ เลอะ’ จากการประกวดก็มีให้เห็นกันอย่างล้นหลามใน TikTok และ Twitter

อันดับที่ 5 สงครามยูเครน – รัสเซีย (61,580,042 เอ็นเกจเมนต์)

Photo : REUTERS / Alexander Ermochenko

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยังคงยืดเยื้อ และยังไม่มีวี่แววว่าจะจบลงเร็ว ๆ นี้ ได้ส่งผลกระทบต่อประชาคมโลกในวงกว้าง ทั้งทางด้านศรษฐกิจ สังคม ชีวิต พลังงาน อาหารและยา ทำให้ทั่วโลกรวมทั้งชาวโซเชียลมีเดียของไทยต้องคอยติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด

อันดับที่ 6 โตโน่ ภาคิน กับ One Man and The River (54,378,268 เอ็นเกจเมนต์)

กลายเป็นประเด็นฮอตของโซเชียลมีเดียของไทยอยู่พักใหญ่กับ ‘โตโน่ – ภาคิน คำวิลัยศักดิ์’ และโครงการว่ายน้ำข้ามโขงในภารกิจโครงการ “One Man and The River หนึ่งคนว่ายหลายคนให้” เพื่อระดมทุนจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในไทย และ สปป.ลาว ที่ถึงแม้ว่ายอดบริจาคจะแตะมูลค่า 70 ล้านบาท แต่ชาวโซเชียลมีเดียกลับเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งกล่าวว่า การว่ายน้ำเช่นนี้อันตราย รวมถึงมีดราม่าเรื่องการใช้อุโมงค์น้ำของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในขณะที่อีกฝั่งมองว่า โตโน่ทำดีแล้ว เพราะช่วยเหลือแพทย์

อันดับที่ 7 ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (44,877,722 เอ็นเกจเมนต์)

แม้ว่าจะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ในปีที่ผ่านมา ชาวโซเชียลมีเดียของไทยให้ความสนใจกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นอย่างมาก โดยผู้สมัครที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งภายหลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าฯ กทม. แล้ว ชาวโซเชียลมีเดียต่างพากันถ่ายภาพ และเมนชันถึงนายชัชชาติอยู่ตลอดเวลา ถึงปัญหาที่เจอในกรุงเทพฯ โดยนับตั้งแต่หลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เฟซบุ๊กเพจของนายชัชชาติ มีผู้ติดตามเติบโตเฉลี่ยวันละ 100,000 คน และเอ็นเกจเมนต์ต่อโพสต์มากกว่า 270,000 เอ็นเกจเมนต์

อันดับที่ 8 เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู (42,124,791 เอ็นเกจเมนต์)

โศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น กับข่าวอดีตตำรวจก่อเหตุกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดหนองบัวลำภู ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ก่อนผู้ก่อเหตุจะยิงตัวตายพร้อมลูกและภรรยาในเวลาต่อมา ชาวโซเชียลมีเดียคอยอัปเดตสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ผ่านแฮชแท็ก #กราดยิงหนองบัวลําภู จนขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย

อันดับที่ 9 มิลลิกับข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ (38,491,503 เอ็นเกจเมนต์)

Photo : Coachella 2022

ปังแบบฉุดไม่อยู่! หลัง ‘มิลลิ – ดนุภา คณาธีรกุล’ แรปเปอร์สาวชาวไทย ขึ้นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลก Coachella 2022 พร้อมทานข้าวเหนียวมะม่วงโชว์คนดู จนแฮชแท็ก #milliliveatcoachella ติดอันดับ 1 Twitter ประเทศไทย โดย 3 ประเด็นหลักที่ชาวโซเชียลมีเดียของไทยพูดถึงมากที่สุด คือ 1. ชื่นชมในตัวมิลลิ, 2. มิลลิสร้างกระแส Soft Power ของไทยสู่เวทีโลก และ 3. ข้าวเหนียวมะม่วงช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

อันดับที่ 10 การแข่งขันซีเกมส์ 2021 (34,386,176 เอ็นเกจเมนต์)

Photo : REUTERS / Athit Perawongmetha

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ครั้งที่ 31 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม แม้ว่าทีมชาติไทยอยู่อันดับ 2 ของตารางสรุปเหรียญรางวัล แต่ตลอดช่วงระยะเวลาของการแข่งขันชาวโซเชียลมีเดียไทยก็คอยติดตามและส่งแรงเชียร์ให้ทัพนักกีฬาไทย โดยจะเห็นแฮชแท็ก #ซีเกมส์2022 ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยบ่อยครั้ง

ที่มา : WISESIGHT

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส