วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวท้องถิ่นของปากีสถานเผยว่า กระทรวงมหาดไทยของปากีสถานได้ตัดสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและบริการอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งระดับชาติ หลังจากหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุก่อการร้ายรุนแรงเพิ่มขึ้น และล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้มีการยิงผู้สมัคร ส.ส. เสียชีวิต

วันพฤหัสบดีเป็นวันเลือกตั้งของปากีสถานและปิดการเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. ซึ่งได้มีการระงับสัญญาณโทรศัพท์มือถือและบริการอินเทอร์เน็ตในช่วงเปิดการเลือกตั้ง แต่ยังสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ผ่านบรอดแบนด์แบบสาย ทั้งนี้ไม่ได้ยืนยันว่าจะกลับมาเปิดให้บริการอีกเมื่อไหร่

NetBlocks องค์กรเฝ้าระวังที่ตรวจสอบความปลอดภัยทางไซเบอร์และการกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตโพสต์ว่า อินเทอร์เน็ตในปากีสถานได้ดับในหลายภูมิภาค ซึ่งมีการหยุดชะงักของเครือข่ายมือถือในวันเลือกตั้ง หลังจากมีการควบคุมการเผยแพร่เนื้อหาและข่าวของพรรคฝ่ายค้านมานานหลายเดือน

วันเลือกตั้งของประเทศถือว่าเป็นวันที่สำคัญ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีการตัดโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในวงกว้าง แต่ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมีหลายประเทศที่เคยทำแบบนี้มาก่อน เช่น อินเดีย ยูกันดา และเอธิโอเปีย ซึ่งการทำเช่นนี้จึงมีการวิจารณ์รัฐบาลในอดีตว่าปิดกั้นการเข้าถึงเครือข่ายมือถือมากเกินไป ในระหว่างการลงคะแนนเสียงควรให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลและการสื่อสารมากกว่านี้

ที่มา : techcrunch.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส