Predator Prey

รวม Easter Eggs จากแฟรนไชส์ ‘Predator’ ในภาพยนตร์ ‘Prey’ (และอันที่ไม่ได้ใช้)

อาวุธสำคัญและความสามารถของพรีเดเตอร์

Predator Prey

อาวุธและเทคโนโลยีล้ำยุคถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของเผ่ายวตจา หรือพรีเดเตอร์ ซึ่ง ‘Prey’ ก็ยังคงเอกลักษณ์และความไฮเทค และความสามารถขั้นพื้นฐานที่มันใช้ในการไล่ล่าเหยื่อไม่ต่างจากภาคอื่น ๆ ในแฟรนไชส์ ทั้งระบบการพรางตัว ถุงมือดาบสองคม ที่คมมากจนสามารถแทง เฉือน ตัดร่างเหยื่อจนเหลือแต่กะโหลกติดกระดูกสันหลังได้อย่างง่ายดาย

รวมทั้ง *หน้ากากชีวภาพ (Bio Mask) ที่มีการออกแบบใหม่ให้ดูมีความเก่ากว่าเวอร์ชันก่อน ๆ แต่ก็ยังมีความสามารถหลากหลาย ทั้งระบบสแกนคลื่นความร้อน และเลเซอร์สามจุดสำหรับใช้วิเคราะห์เป้าหมายและเล็งศูนย์ยิง

นอกจากนี้แล้ว ด้วยความที่ผู้กำกับตั้งใจให้ ‘Prey’ เล่าเรื่องในช่วงเวลาก่อน ‘Predator’ ทุกภาค จึงทำให้อาวุธที่พรีเดเตอร์ในยุคนี้ใช้ ยังไม่ทันสมัยเท่ากับอาวุธของพรีเดเตอร์ในภาคอื่น ๆ เช่นไม่มีปืนพลาสมาติดที่หัวไหล่ แต่มีปืนยิงธนูที่นำทางด้วยระบบเลเซอร์สามจุดนำวิถีใช้แทน ธนูนี้จะวิ่งไปแบบไม่หยุดจนกว่าจะแทงทะลุเป้าหมายอย่างแม่นยำ

‘Combistick’ หรือหอกที่สามารถปรับขนาด แยกเป็นสองชิ้น และมีปลายที่แหลมคม ซึ่งปรากฏครั้งแรกใน ‘Predator 2’ (1990) ปืนยิงตาข่ายลวดสำหรับจับเหยื่อ ตัวตาข่ายสามารถกระชับพื้นที่และปล่อยหนามแหลมเพื่อบดย่อยทะลุร่างของเหยื่อได้ ปรากฏครั้งแรกใน ‘Predator 2’ (1990) และถูกนำมาใส่ในถุงมือใน ‘Alien vs. Predator’ (2004)

ปลอกมือที่สามารถปล่อยดิสก์ขนาดเล็ก ที่สามารถบินไประเบิดเป้าหมายได้ในระยะไกล และโล่กลมที่มีความแข็งแกร่ง กันกระสุน และมีความคมสูงมากจนสามารถโค่นต้นไม้ ตัดผ่านก้อนหิน และตัดคอมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย และที่เหนือกว่านั้นคือ พรีเดเตอร์ยังสามารถเรียนรู้และปรับใช้อาวุธของมนุษย์ เช่น ขวาน และกับดักสัตว์เพื่อจัดการเหยื่อได้อย่างชำนาญ


ชุดปฐมพยาบาลของพรีเดเตอร์

Predator Prey

ซีนการเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของตัวเอง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นฐานของพรีเดเตอร์ที่ปรากฏในหลาย ๆ ภาคด้วยเช่นกัน ใน ‘Prey’ เราจะได้เห็นพรีเดเตอร์หยิบเอาสารสีเขียวบางอย่างเทเข้าไปที่แผล ทำให้แผลสมานและหายสนิทในเวลาอันรวดเร็ว

ในภาคแรก ‘Predator’ (1987) พรีเดเตอร์จะมีชุดปฐมพยาบาลส่วนตัว และสารบางอย่างที่ใช้เป็นยาสำหรับรักษาแผลกระสุนปืนให้หายได้ ส่วนใน ‘Predator 2’ (1990) เซอร์กว่านั้น เพราะพรีเดเตอร์รักษาแผลของตัวเองด้วยการทุบกระเบื้องห้องน้ำอะพาร์ตเมนต์ เอามาบดผสมกับตัวยาแล้วเผาไฟ ก่อนจะเอามาป้ายรักษาแผลแบบเซอร์ ๆ


กองไฟล่อพรีเดเตอร์

Predator Prey

ในตอนท้ายของ ‘Predator’ (1987) กัปตันดัตช์ได้ลุยเดี่ยววางกับดักจะสังหารกับพรีเดเตอร์ และทาตัวเองด้วยโคลนเพื่อพรางตัวเอาไว้แล้ว จากนั้นเขาจึงล่อให้พรีเดเตอร์เข้ามาหาเขาด้วยการจุดคบเพลิง ตะโกนโห่ร้องอย่างอาจหาญ ก่อนจะโยนคบเพลิงเข้ากองไฟ

ฉากนี้ชวนให้คิดถึงนารูใน ‘Prey’ ตอนท้ายเรื่อง ที่แม้ว่าจะไม่ได้จุดคบเพลิงเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็มีการใช้ไฟในการล่อพรีเดเตอร์มาติดกับ พร้อมกับล่ามผู้รุกรานที่ถูกตัดขาเอาไว้ใกล้ ๆ เพื่อล่อให้พรีเดเตอร์เข้ามาสังหาร ก่อนที่นารูจะใช้ปืนยิงที่หัว และฉก *หน้ากากชีวภาพ (Bio Mask) ของพรีเดเตอร์มาได้ก่อนจะหลบหนี เพื่อล่อให้พรีเดเตอร์ไล่ตามเธอ

*หน้ากากชีวภาพ (Bio Mask) เป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ของพรีเดเตอร์ มีไว้สำหรับช่วยในการหายใจ สแกนคลื่นความร้อน เครื่องช่วยการมองเห็น ระบบกันแก๊สพิษ ฯลฯ และทำงานร่วมกับอุปกรณ์และอาวุธอื่น ๆ ของพรีเดเตอร์ด้วย


กับดักล่าพรีเดเตอร์

Predator Prey

อย่างที่ทราบว่า ฉากไคลแม็กซ์ใน ‘Prey’ นั้น ได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘Predator’ (1987) แบบชัดเจน ในขณะที่ ‘Predator’ ภาคแรก ผู้พันดัตช์เน้นใช้ตัวเขาเอง (ที่พรางตัวด้วยโคลน) เพื่อเป็นเหยื่อล่อให้พรีเดเตอร์เข้ามาหาเขา ก่อนที่พรีเดเตอร์จะโดนกับดักของเขาเล่นงาน จนสุดท้าย พรีเดเตอร์ก็เปิดระบบระเบิดตัวเอง (Self-Destruct Device) ระเบิดตัวเองตายลั่นป่าในที่สุด (ส่วนผู้พันดัตช์ก็หนีรอดออกมาแบบเท่ ๆ ตามสูตร)

ส่วนใน ‘Prey’ นารูได้สร้างกับดักขึ้นแบบง่าย ๆ และเน้นใช้ลักษณะภูมิประเทศป่าและโคลนเลนเป็นหลัก นารูได้เหลาไม้เป็นหนามแหลมด้วยเช่นกัน แต่ที่ต่างออกไปคือ เธอใช้ขาของหัวหน้าผู้รุกรานมาเป็นเหยื่อล่อ และเธอได้กินดอกไม้ที่เรียกว่า ท็อตสิยาสีส้ม (Orange Totsiyaa) ที่มีฤทธิ์ทำให้ตัวเย็น เพื่อให้พรีเดเตอร์ไม่สามารถจับคลื่นความร้อนในร่างกายได้

นารูได้ต่อสู้กับพรีเดเตอร์จนสามารถผลักมันตกลงไปยังบ่อโคลนดูดได้ ก่อนที่เธอพูดขึ้นว่า “เร็วสิ เอาเลย ๆๆ ” เพื่อล่อให้พรีเดเตอร์ยิงสังหารเธอ แต่กลายเป็นว่า พรีเดเตอร์กลับโดนเซนเซอร์สามจุดจากหน้ากากชีวภาพชี้เป้ามาที่ตัว ปืนนั้นเลยสะท้อนชิ่งกลับมาสังหารตัวเองแทน

ซึ่งคำพูดนี้ของนารูก็สามารถอ้างอ้งไปถึงการล่อให้พรีเดเตอร์มาติดกับดักใน ‘Predator’ ภาคแรก ที่ผู้พันดัตช์พูดยั่วเย้าให้เข้ามาจัดการเขาด้วยประโยคที่ว่า “เอาเลย! เข้ามาฆ่ากูเลย กูอยู่นี่โว้ย!” (“Do it!, Come On! Kill Me Now!, I’m Here!”) ก่อนที่ผู้พันจะปล่อยปั้นจั่นลงมาทับพรีเดเตอร์


Easter Egg ที่ (ไม่ได้) ใช้ในหนัง

Predator Prey

แม้ว่าใน ‘Pray’ จะมีการใส่ Easter Egg จากแฟรนไชส์พรีเดเตอร์เข้ามามากมาย แต่ก็ใช่ว่าสักแต่จะยัดใส่เพื่อแฟนเซอร์วิสอย่างเดียว เพราะ แดน แทชแทนเบิร์ก ผู้กำกับได้เผยว่า มี Easter Egg จำนวนหนึ่งที่เขาตัดสินใจ “คัดออก” ไม่ใส่ในหนังเพื่อความเหมาะสมของตัวเนื้อเรื่อง ความเป็นจริงตามสภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมของชนเผ่าโคแมนชีด้วยเช่นกัน

สิ่งนั้นก็คือ Easter Egg ที่มาจากประโยคฮิตในภาคแรก ‘Predator’ (1987) ที่กลายเป็นมีมบนอินเทอร์เน็ตไปแล้ว นั่นก็คือประโยคที่ว่า “กลับไปที่ช็อปเปอร์!” (“Get to the Chopper !.”) ที่ ‘ผู้พันดัตช์’ พระเอกของเรื่องที่ตะโกนไล่ให้ ‘แอนนา’ (รับบทโดย เอลปิเดีย คาร์ริลโล (Elpidia Carrillo)) นางเอกของเรื่องหนีไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ หลังจากที่เขาโดนพรีเดเตอร์ซุ่มโจมตี (ที่กลายเป็นมีมตลก ๆ ก็เพราะว่าสำเนียงของลุงอาร์โนลด์ที่พูดว่า “Get to the Choppa!” นี่แหละ)

ในคราวแรก แทชแทนเบิร์กก็เลยมีไอเดียว่า จะเอาคำว่าช็อปเปอร์ (ชื่อลำลองของเฮลิคอปเตอร์) ซึ่งมาจากประโยคดังที่กลายเป็นมีมนี้ไปตั้งชื่อให้กับม้าที่ปรากฏในหนัง แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้ใส่ลงไป เพราะเขามองว่ามันจะขัดกับวิสัยทัศน์ของหนังไปเสียเปล่า ๆ

“มันมีเรื่องตลกในกองถ่ายเยอะแยะเลยที่เรามักจะเรียกม้าว่าช็อปเปอร์ ประมาณว่าให้นักล่าหนังสัตว์พูดว่า ไปที่ช็อปเปอร์กัน ซึ่งอันนี้ผมว่ามันดูเลอะเทอะเกินไปหน่อย ถ้าพูดตามตรงก็คือ มันไม่มี Easter Egg หรืออย่างน้อยก็สักอันหนึ่งที่ผมเคยคิดจะยัดเยียดมันเข้าไป เราแค่กำลังโอบรับตำนานและเรื่องราวจากภาพยนตร์ต้นฉบับเข้ามาในโครงเรื่องเท่านั้นเอง”

“นั่นก็เลยทำให้ผมได้เห็นจังหวะเหมาะควรที่จะใส่ Easter Egg ได้ชัดขึ้น มันไม่ใช่ความคิดแบบที่ว่า “เราจะต้องยัดอันนี้ใส่ลงในหนังด้วยนะ” เพราะถ้าเป็นแบบนั้น มันจะไปขัดขวางเจตนารมณ์ของตัวหนังได้ “

Easter Egg เล็ก ๆ อีกจุดที่แทชแทนเบิร์กตัดออกไปในหนังก็คือ การตัดอาวุธบางอย่างของพรีเดเตอร์ออกไป หากย้อนไปดูหัวข้อการออกแบบลักษณะของพรีเดเตอร์ จะพบว่า ทีมงานต้องการออกแบบตัวของพรีเดเตอร์ให้มีความเก่ากว่าพรีเดเตอร์ที่เรารู้จักกัน เพราะฉะนั้นก็เลยมีการตัดอาวุธบางอย่าง เช่น ปืนยิงระเบิดของพรีเดเตอร์ออกไป เพื่อไม่ให้คนดูรู้สึกได้เปรียบฝั่งของชนเผ่าโคแมนชีที่มีอาวุธเพียงแค่ขวาน หอก ธนู จนเกินไปนัก


ปืนคาบศิลา ‘ราฟาเอล อะโดลินี 1715’

Predator Prey

สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนหนัง อาจงงกับฉากที่ นารูได้รับปืนกระบอกหนึ่งมาจาก ‘ราฟาเอล อะโดลินี’ (Raphael Adolini) (นำแสดงโดย เบนเน็ตต์ เทย์เลอร์ (Bennett Taylor)) ล่ามชาวฝรั่งเศสที่ติดตามมากับกลุ่มชาวยุโรปที่อพยพเข้ามารุกรานชนพื้นเมือง

หลังจากที่นารูได้มอบสมุนไพรเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บขาขาดให้แก่อะโดลินีแล้ว อะโดลินีได้มอบปืนกระบอกนี้ให้ตามคำขอ และได้สอนวิธีใช้ปืนคาบศิลากระบอกนี้เพื่อเป็นการตอบแทนด้วย หลังจากที่นารูสามารถเอาชนะพรีเดเตอร์ ตัดหัวของพรีเดเตอร์มามอบให้กับหัวหน้าเผ่าตามธรรมเนียมของพิธีกรรมคะห์ตะเมีย (Ku̵htaamia) ได้สำเร็จ เธอได้มอบปืนกระบอกนี้ไว้ให้กับหัวหน้าเผ่าโคแมนชี กล้องตัดให้เห็นตัวอักษรที่แกะสลักอยู่ที่ตัวปืนว่า ‘Raphael Adolini 1715’

สำหรับแฟน ๆ ย่อมต้องจำปืนโบราณกระบอกนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะปืนคาบศิลา หรือปืนฟลินต์ล็อก (Flintlock) กระบอกนี้ เป็นปืนกระบอกเดียวกับที่ปรากฏในภาพยนตร์ ‘Predator 2’ (1990) นั่นเอง โดยในตอนท้ายเรื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจแฮร์ริแกน (นำแสดงโดย แดนนี โกลเวอร์ (Danny Glover)) ได้บุกไปถึงยานอวกาศที่ซ่อนอยู่ในใต้ดินเพื่อกำจัดพรีเดเตอร์ที่มีชื่อว่า ซิตีฮันเตอร์ (City Hunter) ได้สำเร็จ ก่อนที่ฝูงของพวกยวตจาจะปรากฏขึ้นเพื่อมารับศพของซิตีฮันเตอร์กลับไปที่ดาวบ้านเกิด แต่ก่อนที่พวกมันจะไป มันได้มอบปืนกระบอกนี้ให้กับแฮร์ริแกนเสมือนเป็นรางวัลในการล่า พร้อมกับพูดภาษามนุษย์ว่า “เอาไป” (“Take it.”)

ที่มาของปืนกระบอกนี้ทำให้แฟน ๆ ต่างก็ตั้งทฤษฎีและที่มาของมันว่า มันมาจากไหน และ ราฟาเอล อะโดลินี นั้นเป็นใคร เวอร์ชันที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดก็น่าจะเป็นเวอร์ชันใน ‘Predator: 1718’ พรีเดเตอร์เวอร์ชันคอมิกที่ตีพิมพ์ในปี 1996 ที่เคยมีการกล่าวถึงว่า อะโดลินีคือโจรสลัดที่ต่อสู้เคียงข้างกับพรีเดเตอร์ และได้มอบปืนกระบอกนี้ให้กับพรีเดเตอร์ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ถ้าหากจะลองไล่ลำดับเหตุการณ์ตามไทม์ไลน์ จะพบว่า นารู (Prey) ได้รับปืนคาบศิลากระบอกนี้มาก่อนเกือบ 300 ปี ก่อนที่พรีเดเตอร์จะมอบปืนนี้ให้เป็นของขวัญแก่แฮร์ริแกน ซึ่งก็น่าสงสัยเหมือนกันว่า ปืนกระบอกนี้ไปตกอยู่ในมือของพรีเดเตอร์ได้อย่างไร ช่วง 200 กว่าปีที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นกับพรีเดเตอร์และมนุษย์บ้างก่อนหน้านั้น

หากจะโยงเข้ากับช็อตสุดท้ายชองฉากท้ายเครดิต ที่ปรากฏภาพวาดโบราณ หลังจากที่นารูมอบปืนให้หัวหน้าเผ่าแล้ว ท้องฟ้ากลับมีสิ่งที่เรียกว่าธันเดอร์เบิร์ด (Thunderbird) เกิดขึ้นอีกครั้งเหมือนกับที่นารูได้เห็นในตอนแรกของเรื่อง แต่ดูเหมือนว่าคราวนี้จะต่างออกไป เพราะมีอะไรบางอย่างที่หน้าตาคล้ายกับยานอวกาศของพรีเดเตอร์ โผล่ออกมาจากกลุ่มเมฆพายุที่มีฟ้าแลบแปลบปลาบ บินตรงเข้ามายังพวกเขา เกิดอะไรขึ้นกับนารูและเผ่าโคแมนชี

หรือ ‘Pray’ อาจจะมีภาคต่อ ?


ที่มา: ScreenRant, Yahoo!, CNET, Screen Crush, Digital Spy, Insider, Inverse, Know Your Meme, IGN, Fansided, TimeOut, Wikipedia, ScreenRant

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก