Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends

[รีวิว] Halloween Ends – บทสรุปโคตรสะใจ แก้ตัวจากภาคก่อนสำเร็จ

Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends
Release Date
13/10/2022
Runtime
111 Minutes
Genre
Horror Thriller
Director
David Gordon Green
Cast
Jamie Lee Curtis Andi Matichak Rohan Campbell
Our Score
7.3

ตามหลังภาค ‘Halloween Kills’ เพียง 11 เดือน ในที่สุด ‘Halloween Ends’ บทสรุปตำนานฆาตกรดังแห่งยุค 70s – 80s ที่โลดแล่นสะสมยอดการเชือดมาตลอด 40 ปีที่หลายคนรอคอยกลับมาสานต่อเรื่องราวที่ทิ้งปมไว้ภาคก่อน ซึ่งต้องยอมรับว่าคุณภาพของหนังภาคที่แล้วไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ดังนั้นการมาของภาคจบบทสรุปอย่าง ‘Halloween Ends’ จึงเหมือนเป็นการกลับมาเรียกศรัทธาและเดิมพันครั้งใหญ่ว่าการปลุกผี ไมเคิล ไมเยอร์ส ครั้งนี้ของ เดวิด กอร์ดอน กรีน (David Gordon Green) จะทำได้สมศักดิ์ศรีตำนานหนังเชือดที่สะสมมาร่วม 40 ปีหรือไม่

สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

โดยเหตุการณ์ใน ‘Halloween Ends’ จะเริ่มจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งใหม่ในปี 2019 เมื่อคอรี คันนิงแฮม (รับบทโดย โรฮาน แคมป์เบลล์ Rohan Campbell ) เด็กหนุ่มอนาคตไกลต้องมาประวัติด่างพร้อยหลังจากเผลอทำเด็กในดูแลของตนเองตายในคืนวันฮาโลวีน จากนั้นหนังจะตัดไปที่เหตุการณ์ปัจจุบันที่พาให้คอรีได้มาเจอกับ ลอรี สโตรด (รับบทโดย เจมี ลี เคอร์ติส Jamie Lee Curtis) และอัลลิสัน (รับบทโดย แอนดี เมติแช็ค Andi Matichak) ในช่วงเวลาที่ทั้งแฮดดอนฟีลด์ต่างมองเขาไม่ต่างจากปีศาจ โดยไม่รู้เลยว่าในคืนวันฮาโลวีนที่กำลังจะมาถึง ไมเคิล ไมเยอร์ส กำลังจะกลับมาสร้างตำนานเลือดสาดสะเทือนขวัญแฮดดอนฟีลด์อีกครั้ง

สิ่งหนึ่งที่กรีนและทีมเขียนบทดูจะจับทางได้จากความเละเทะของบทหนังในภาค ‘Halloween kills’ ก็คือการกลับไปหารากเหง้าที่ทำให้เกิดฆาตกรนามว่า ไมเคิล ไมเยอร์ส อีกครั้งโดยแทบจะไม่กล่าวถึงความโกลาหลอันแสนชุลมุนวุ่นวายในหนังภาคก่อนอีก และการแนะนำตัวละครใหม่อย่าง คอรี คันนิงแฮม ก็กลายเป็นคำถามชั้นดีว่าท้ายสุดแล้วแฮดดอนฟีลด์จะสามารถหลุดพ้นจากฝันร้ายวันฮาโลวีนได้จริงหรือไม่ รวมถึงการตั้งคำถามถึงปีศาจภายในจิตใจที่หนังภาคก่อนพยายามเล่าแต่ไม่สำเร็จได้เป็นชิ้นเป็นอันกว่ากันมาก

Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends
Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends

อีกจุดหนึ่งที่ชอบมากในหนัง ‘Halloween Ends’ คือการพา ลอรี สโตรด กลับมามีความสำคัญกับเรื่องราวอีกครั้ง ทั้งในฐานะผู้นำครอบครัวที่พยายามปกป้องหลานสาวคนเดียวของเธอและในฐานะคนที่พยายามทำให้แฮดดอนฟีลด์ก้าวข้ามฝันร้ายนาม ไมเคิล ไมเยอร์ส ให้ได้ผ่านการโอบอุ้ม คอรี คันนิงแฮม เด็กหนุ่มมีประวัติที่เธอหวังว่าจะทำให้เขาได้กลับมาใช้ชีวิตในสังคมต่อไปได้ แต่ในขณะเดียวกันฝันร้ายของลอรีและครอบครัวก็กลับมาในรูปแบบของการถูกประณามว่าเป็นต้นเหตุให้หลายครอบครัวต้องสูญเสียคนที่รักไปจากสงครามไล่เชือดในคืนวันฮาโลวีนที่ผ่านมา

ซึ่งนี่แหละครับคือการทำให้ตัวละครนำอย่างสโตรดและการแสดงของ เจมี ลี เคอร์ติส ไม่เสียของ เพราะการจะเล่าจุดจบที่น่าจดจำก็ควรขุดคุ้ยปมปัญหาตัวละครมาเล่าและพาคนดูก้าวข้ามไปเผชิญหน้ากับปมที่ยังสะสางไม่สำเร็จไปพร้อมกับตัวละคร และสามารถแฟนเซอร์วิสกับสาวกของหนังชุดนี้ได้พอดิบพอดีผ่านช็อตเปิดเรื่องในตำนานที่มาได้ถูกที่ถูกจังหวะ และฉากแฟลชแบ็กที่คราวนี้มาแบบให้คิดถึงหนังภาคก่อน ๆ จนแฟน ๆ น่าจะรื้นไม่น้อยเลยทีเดียว

Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends
Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends

แต่กระนั้นเราก็ยังต้องตั้งข้อสังเกตอยู่ดีแม้ว่าจะมีหลายจุดของหนังที่น่าพึงพอใจมาก ๆ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่กระนั้นจุดหักมุมของหนังก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดจนเดาทางไม่ถูก ตรงกันข้ามเมื่อหนังผ่านเวลาไปสักไม่เกินครึ่งชั่วโมงเราก็แทบจะจับทางมันถูกหมดแล้วว่าหนังจะไปลงเอยยังไง เพียงแต่กรีนก็ฉลาดพอที่จะให้บทสรุปในแบบที่คนดูต้องการ แม้จะขาดความท้าทายในการเล่าเรื่องแบบหนังสยองขวัญยุคใหม่ที่เล่นปมจิตวิทยาได้ล้ำลึกกว่าก็ตาม

อีกจุดที่ทั้งชอบและเสียดายคือบทโรแมนติกที่แทบจะเป็นของใหม่ในหนังชุด ‘Halloween’ ระหว่างคอรีกับอัลลิสันซึ่งหนังเอาจุดนี้มาเป็นหัวใจหลักของเรื่อง และเป็นจุดที่ทำให้เรื่องราวพลิกผันจนนำไปสู่บทสรุปของหนัง โดยมันมีทั้งข้อดีที่สามารถเอาไปตอกย้ำประเด็นการตื่นจากฝันร้ายที่เรากล่าวไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกันกรีนเองก็ดูจะไม่ได้เจาะลึกลงรายละเอียดมากพอจนนำไปสู่การกล่าวถึงปมทางจิตวิทยาที่น่าจดจำมากกว่านี้

แต่อย่างน้อยสิ่งที่ดีงามมาก ๆ จากปมโรแมนติกนี้ก็คือการทำให้คอหนังได้เห็นเสน่ห์ของ แอนดี เมติแช็ค ที่รับบทอัลลิสันเสียทีหลังจากเป็นเพียงตัวประกอบและอาหารตาของคนดูมา 2 ภาคแบบแทบไม่มีความสำคัญกับเรื่องราวเท่าใดนัก แต่ใน ‘Halloween Ends’ ต้องยอมรับเลยว่าการมีอยู่ของเมติแช็คทำให้หนังตรึงคนดูได้ไม่แพ้เจมี ลี เคอร์ติสที่เป็นตำนานคู่ ‘Halloween’ เลย

Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว Halloween Ends
การแสดง
7.5
โปรดักชัน
7.5
บทหนัง
6.6
ความบันเทิง
7.5
ความคุ้มค่าในการรับชม
7.5
คะแนนจากผู้อ่าน4 Votes
7
จุดเด่น
โดยรวมถือว่าปิดตำนานได้น่าพอใจ
การนำลอรี สโตรด กลับมาเดินเรื่องอีกครั้งเป็นการตัดสินใจที่ดีแล้ว
การเพิ่มบทโรแมนซ์ทำให้เน้นธีมหลักของหนังได้หนักแน่นดี
แอนดี เมติแช็ค ได้ฉายเสน่ห์เสียทีหลังเป็นตัวประกอบมา 2 ภาค
จุดสังเกต
จุดหักมุมของหนังเดาทางง่ายไปหน่อย
เสียดายที่บทโรแมนซ์ไม่นำพาไปสำรวจหรือพูดถึงประเด็นทางจิตวิทยาที่น่าสนใจกว่านี้
7.3