Bob Iger

Bob Iger กลับมาเป็นซีอีโอ Disney อีกครั้ง หลังลงจากตำแหน่งไปได้ไม่ถึงปี

The Hollywood Reporter ได้รายงานว่า บ็อบ อีเกอร์ (Bob Iger) อดีตซีอีโอของ Disney ก็ได้กลับมาดำรงตำแหน่งเดิมอีกครั้ง ภายหลังจากที่ลงจากตำแหน่งไปได้ไม่ถึงปี โดยที่ บ็อบ เชเปก (Bob Chapek) ซีอีโอคนปัจจุบันได้ลงจากตำแหน่งไป

ในขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนตำแหน่งในครั้งนี้ โดย ซูซาน อาร์โนลด์ (Susan Arnold) ประธานบอร์ดบริหารของ Disney ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า

“เราขอบคุณ บ๊อบ ชาเปก สำหรับสิ่งที่เขาได้ทำให้แก่ Disney ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง รวมถึงนำพาบริษัทผ่านความท้าทายครั้งใหญ่จากการแพระระบาดของโรคร้ายที่รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งทางบอร์ดบริหารได้ข้อสรุปว่า Disney กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงที่มีความซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลงทางอุตสาหกรรมมากขึ้น โดย บ๊อบ อีเกอร์ จะเป็นผู้นำบริษัทผ่านพื้นช่วงเวลาสำคัญนี้ต่อไปแทน”

Bob Iger
Bob Iger (ภาพจาก Wikimedia.org)

อีเกอร์เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ Disney ตั้งแต่ปี 1995 โดยเขาได้เพิ่มมูลค่าของบริษัทจาก 48,000 ล้านเหรียญ เป็น 257,000 ล้านเหรียญ และเป็นผูดูแลดีลการเข้าซื้อกิจการมูลค่ามหาศาลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Pixar ในปี 2006 มูลค่า 7,400 ล้านเหรียญ
 • Marvel Entertainment ในปี 2009 มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญ
 • Lucasfilm ในปี 2012 มูลค่า 4,060 ล้านเหรียญ
 • ภาคธุรกิจความบันเทิงของ 21th Century Fox ในปี 2019 มูลค่า 71,300 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้เขาขยายรีสอร์ตสวนสนุกไปยังแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นั่นคือ Hong Kong Disneyland Resort และ Shanghai Disney Resort ในปี 2005 และ 2016 ตามลำดับ อีกด้วย

เขาเกษียณจากตำแหน่งซีอีโอไปเมื่อวันที่ 25 กุมาภาพันธ์ 2020 แต่บอร์ดบริหารได้ยืดเวลาการทำงานของเขาออกไปจนถึงสิ้นปี 2021 เพื่อคอยชี้แนะให้ บ็อบ เชเปก ที่ได้รับการวางตัวให้เป็นซีอี.โอของคนต่อไป นำพาบริษัทผ่านพื้นช่วงวิกฤติ Covid-19 ไปได้สำเร็จ

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก