Beartai Buzz รีวิว M3GAN

[รีวิว] M3GAN – เต้นแล้วฆ่า บ้าโคตร โหดอย่างมีสาระ

Beartai Buzz รีวิว M3GAN
Release Date
12/01/2023
Runtime
102 Minutes
Director
Gerard Johnstone
Cast
Allison Williams Violet McGraw Amie Donald Jen Van Epps
Genre
Thriller Horror
Our Score
8.2

‘M3GAN’ เป็นผลงานประเดิมความร่วมมือระหว่าง เจมส์ วาน (James Wan) กับทางบลัมเฮาส์ โปรดักชันส์ (Blumhouse Productions) สตูดิโอหนังสยองขวัญที่มีงานแหวกแนวมากมาย ภายใต้บ้านใหม่อย่างยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (Universal Studio) ซึ่งวานเลือกปั้นโปรเจกต์หนังหุ่นเอไอนักฆ่าภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูเป็นมิตรกับเด็ก ๆ และเลือกเจอราร์ด จอห์นสโตน (Gerard Johnstone) ผู้กำกับที่เคยมีหนังสยองขวัญอย่าง ‘Housebound’และซีรีส์ ‘The New Legends of Monkey King’ ที่เล่าตำนานหงอคงในรูปแบบใหม่ฉายทาง Netflix มากุมบังเหียน

Major Cineplex
สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

โดยเรื่องราวของหนังเริ่มต้นที่เหตุการณ์สะเทือนใจที่ทำให้ เคดี (วิโอเลต แม็คกรอว์ Violet McGraw) ต้องย้ายมาอยู่กับ เจมมา (อัลลิสัน วิลเลียมส์ Allison Williams) น้าสาวของเธอที่เป็นดีไซเนอร์บริษัทของเล่น และด้วยไอเดียบรรเจิดของเจมมาก็ทำให้เกิด เมแกน หุ่นแอนดรอยด์เพื่อนเล่นของเคดีที่เธอซุ่มพัฒนาโปรเจกต์โดยไม่ให้เจ้านายรู้ แต่เมื่อความลับแตกก็ทำให้เมแกนกำลังจะกลายเป็นสินค้าใหม่ของบริษัทและนั่นทำให้เคดีได้ใช้เวลากับเมแกนมากกว่าเดิม แต่แล้วหุ่นแอนดรอยด์อย่างเมแกนก็เริ่มแสดงความอำมหิตออกมาเรื่อย ๆ และเคดีก็เริ่มขาดเมแกนไม่ได้ เจมมาต้องเลือกระหว่างผลงานชิ้นโบว์แดงกับความถูกต้อง

แกนกลางที่ทำให้ ‘M3GAN’ มีความน่าสนใจมากคือบทภาพยนตร์จากไอเดียของ เจมส์ วาน ที่ส่งต่อให้ อคีลา คูเปอร์ (Akela Cooper) รังสรรค์เป็นบทออกมาได้อย่างชาญฉลาด คูเปอร์ไม่เพียงทำให้เมแกนเป็นแค่หุ่นแอนดรอยด์นักฆ่าอำมหิตเท่านั้น ตรงกันข้ามเมแกนยังเป็นเหมือนบทเรียนที่เปรียบเปรยการเลี้ยงลูกแบบผิด ๆ ของพ่อแม่ในปัจจุบันได้อย่างเจ็บแสบ โดยเฉพาะประโยคคำถามที่ตัวละคร เทส (เจน แวน เอพส์ Jen Van Epps) เพื่อนร่วมงานของเจมมาที่ตั้งคำถามว่าท้ายสุดแล้วของเล่นควรเป็น ‘ตัวช่วย’ มากกว่า ‘ตัวแทน’ ของพ่อแม่ ไม่ใช่หรือ

ซึ่งคำถามดังกล่าวเราจะสังเกตได้ถึงธีม ‘Attach’ และ ‘Unattach’ หรือการตามติด เชื่อมต่อ และการตัดขาดการเชื่อมต่อ ผ่านงานภาพสื่อความหมายของบทได้อย่างล้ำลึกทั้งสายเคเบิลที่โยงหุ่นเมแกน การตัดขาดจากการควบคุมจนเกิดหายนะ ไปจนถึงทางออกสุดท้ายที่จะทำให้เจมมาสามารถกลับมา “ต่อติด” กับ เคดี โดยไม่มีเมแกนมาขวางทางอีกต่อไปซึ่งด้วยคอนเซ็ปต์ของบทที่แข็งแรงเลยทำให้เรื่องราวของ ‘M3GAN’ ไม่ตื้นเขินและดูเพื่อประเทืองปัญญาได้อีกด้วย

Beartai Buzz รีวิว M3GAN

ในด้านการกำกับ เจอราร์ด จอห์นสโตน ต้องยอมรับว่าตัวบทภาพยนตร์เหมือนคะแนนที่บวกให้หนังไปพอสมควรอยู่แล้ว การวางปมและคลายปมต่าง ๆ ก็ครบจบมาตั้งแต่ต้นทาง ถ้าหากสังเกตดี ๆ หลายซีนเหมือนกันที่จอห์นสโตนเองก็เอาไม่อยู่โดยเฉพาะฉากระทึกหรือฉากที่ต้องใช้จัมป์สแกร์ซึ่งแทบจะเป็นเครื่องหมายของหนัง เจมส์ วาน โปรดิวเซอร์ แต่ความแม่นยำของจอห์นสโตนยังไม่มากนัก เลยฉากเลยเห็นแค่ความโหดแต่ขาดความตื่นเต้นหรือการกระตุ้นเร้าให้ผู้ชมลุ้นก่อนหลอกหลอนไปอย่างน่าเสียดาย

ด้านนักแสดงอย่าง วิโอเลต แม็คกรอว์ ที่เคยผ่าน ‘The Haunted of Hill House’ ซีรีส์สยองขวัญดราม่าทาง Netflix ก็ทำหน้าที่ได้ดี แม้ทั้งเรื่องน้องจะทำอยู่หน้าเดียวก็ตาม แต่ด้วยบทที่เอื้อเลยทำให้ใบหน้าไร้อารมณ์ของน้องเสริมบรรยากาศความไม่น่าไว้วางใจและสื่อหัวใจเรื่องการถูกเลี้ยงด้วยเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี ส่วน อัลลิสัน วิลเลียมส์ พอได้บทที่สีสันน้อยกว่า ‘Get Out’ เลยอาจน่าเสียดายไปหน่อยเพราะฝีมือการแสดงของเธอไม่ขี้เหร่เลย เพียงแต่หุ่นเมแกนมาดึงความสนใจผู้ชมไปเสียหมด

Beartai Buzz รีวิว M3GAN

ทีนี้มาถึงน้อง เอมี โดนัลด์ (Amie Donald) นักแสดงวัย 9 ขวบที่ต้องสวมชุดใส่หน้ากากรับบทหุ่นแอนดรอยด์นักฆ่าที่แม้ไม่เห็นหน้าแต่การควบคุมมูฟเมนต์ต่าง ๆ ของเจ้าหุ่นเมแกนคือการฝึกการใช้ร่างกายที่ดูออกเลยว่าเธอมีวินัยขนาดไหนแบบไม่ให้เสียชื่อนักเต้นทีมเอ็นซี (NZ) ที่เคยร่วมแข่งขัน ‘the Dance World Cup’ ที่เมืองบรากา (Braga) ประเทศโปรตุเกสในปี 2019 จนทำให้หุ่นเมแกนมีความสยองภายใต้การเคลื่อนไหวที่ทั้งแข็งแรงและงดงามอย่างยิ่ง

สรุปแล้ว ‘M3GAN’ คือหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญ เปิดปี 2023 ที่สร้างมาตรฐานไว้สูงลิ่วจริง ๆ เพราะเพียบพร้อมทั้งงานบทภาพยนตร์ วิชวลเอฟเฟกต์และการแสดง แม้งานกำกับของจอห์นสโตนจะยังมีปัญหาอยู่บ้างแต่ภาพรวมก็พอยกประโยชน์ให้จำเลยได้ครับ

Beartai Buzz รีวิว M3GAN
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว M3GAN
การแสดง
7
โปรดักชัน
9
บทภาพยนตร์
9
ความบันเทิง
8
ความคุ้มค่าในการรับชม
8
คะแนนจากผู้อ่าน23 Votes
7.3
จุดเด่น
บทหนังมีสาระที่แฝงในความโหดจนทำให้หนังน่าจดจำ
งานวิช่วลเอฟเฟกต์เนียนตา แม้ใช้ทุนสร้างไม่ได้เยอะมาก
หนังเล่าเรื่องได้สนุก ไม่มีช่วงน่าเบื่อ
เอมี โดนัลด์ ให้การเคลื่อนไหวของเมแกน ได้น่าจดจำ ทั้งน่ากลัวและงดงาม
จุดสังเกต
งานกำกับของ จอห์นสโตน ยังไม่แม่นนัก สังเกตได้จากฉากจัมป์สแกร์ ต่าง ๆ ที่ดึงอารมณ์ผู้ชมยังไม่อยู่หมัดเท่าที่ควร
8.2