Jeff Beck มือกีตาร์เทพระดับตำนานเจ้าของฉายา ‘กีตาร์พูดได้’ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 78 ปี

เป็นข่าวเศร้าสำหรับชาวร็อกและแฟนเพลงทั่วโลกเมื่อ ‘เจฟฟ์ เบ็ค’ (Jeff Beck) มือกีตาร์ฝีมือขั้นเทพระดับตำนานเจ้าของฉายา ‘กีตาร์พูดได้’ ได้จากไปอย่างสงบในวัย 78 ปีด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรีย

‘เจฟฟ์ เบ็ค’ (Jeff Beck)

‘เจฟฟ์ เบ็ค’ หรือ เจฟฟรีย์ อาร์โนลด์ เบ็ค (Geoffrey Arnold Beck) เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 1944 ในยุคที่โลกกำลังวุ่นวายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เบ็คเป็นที่รู้จักในฐานะมือกีตาร์ร็อกชาวอังกฤษที่โด่งดังจากวง ‘The Yardbirds’ และหลังจากนั้นก็ได้เป็นหัวหน้าวง ‘Jeff Beck Group’, ‘Bogert & Appice’ และ ‘Beck’ ในปี 1975 เบ็คได้ค้นพบแนวทางใหม่ในการทำเพลงด้วยการเปลี่ยนไปใช้สไตล์การบรรเลงเป็นหลัก เน้นการสร้างสุ้มเสียงที่แปลกใหม่ แนวเพลงของเขาที่ปล่อยออกมามีตั้งแต่บลูส์ร็อก ฮาร์ดร็อก แจ๊สฟิวชัน และการผสมผสานระหว่างกีตาร์ร็อกและอิเล็กทรอนิกา

เบ็ค (ซ้ายมือสุด) และ The Yardbirds

เบ็คถูกจัดอันดับให้อยู่ใน 5 อันดับแรกของนิตยสารโรลลิงสโตนและติดลิสต์รายชื่อ 100 มือกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนิตยสารอื่น ๆ มากมาย โรลลิงสโตนได้กล่าวว่าเบ็คเป็น “มือกีตาร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในวงการเพลงร็อก” และมักถูกเรียกขานว่าเป็น ‘มือกีตาร์​ของมือกีตาร์’ เบ็คได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวางและได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ดสาขาการแสดงดนตรีร็อกยอดเยี่ยม (Best Rock Instrumental Performance) 6 ครั้ง และการแสดงดนตรีป็อปยอดเยี่ยม (Best Pop Instrumental Performance) 1 ครั้ง ในปี 2014 เขาได้รับรางวัล Ivor Novello Award จาก British Academy สาขาผลงานดนตรีโดดเด่นสำหรับวงการดนตรีอังกฤษ นอกจากนี้ยังได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่ Rock and Roll Hall of Fame ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในฐานะสมาชิกวง The Yardbirds (1992) และครั้งต่อมาในฐานะศิลปินเดี่ยว (2009)

เบ็คได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน 4 สุดยอดกีตาร์เทพระดับตำนานแห่งวงการดนตรีร็อก ซึ่งประกอบไปด้วย จิมมี่ เฮนดริกซ์ (Jimi Hendrix), อีริก แคลปตัน (Eric Clapton), จิมมี่ เพจ (Jimmy Page) และ เจฟฟ์ เบ็ค ด้วยสำเนียงกีตาร์และลีลาการโซโลที่เร้าใจจึงทำให้สุ้มเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาได้รับการขนานนามว่า ‘กีตาร์พูดได้’ อันมีที่มาจากการที่เบ็คเลิกใช้ปิ๊กกีตาร์มาตั้งแต่ช่วงปี 1980 และได้สร้างสุ้มเสียงที่หลากหลายโดยใช้นิ้วหัวแม่มือดึงสาย ใช้นิ้วนางกดที่ปุ่มปรับระดับเสียง และนิ้วก้อยกดที่แกนสั่นสายบนกีตาร์ Fender Stratocaster อันเป็นเอกลักษณ์ของเขา ด้วยการดึงสายแล้ว ‘เฟดอิน’ เสียงด้วยปุ่มปรับระดับเสียง นอกจากนี้เบ็คมักจะใช้แป้นเหยียบเอฟเฟกต์กีตาร์ Wah Wah ทั้งในการแสดงสดและในสตูดิโอ เบ็คได้สร้างเสียงที่ไม่เหมือนใครซึ่งคล้ายกับเสียงของมนุษย์ จน อีริก แคลปตัน เคยกล่าวไว้ว่า “สำหรับเจฟฟ์ทุกอย่างอยู่ในมือของเขา” และนี่จึงเป็นที่มาของตำนาน ‘กีตาร์พูดได้’ ‘เจฟฟ์ เบ็ค’ ชายผู้ที่จะเป็นตำนานแห่งวงการดนตรีโลกตลอดไป.

R.I.P. Jeff Beck (24 มิถุนายน 1944 – 10 มกราคม 2023)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส