Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans

[รีวิว] The Fabelmans – ในความมืดนั้น ความฝันกำลังฉายแสง

Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans
Release Date
02/02/2023
Runtime
151 Minutes
Genre
Drama
Director
Steven Spielberg
Cast
Michelle Williams Paul Dano Gabriel LaBelle Chloe East Judd Hirsch
Our Score
9.6

โดยประสบการณ์ส่วนตัวตั้งแต่จำความได้การได้ยินชื่อ สตีเวน สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ในโฆษณาภาพยนตร์เรื่องไหน โดยการรับรู้ส่วนตัวคือต้องเป็นหนังทุนสร้างสูง หนังดูสนุก และแน่นอนคือฉายา “พ่อมดแห่งฮอลลีวูด” ที่รังสรรค์ภาพจินตนาการอันแสนบรรเจิด นำเสนอเรื่องราวผจญภัยอันไร้ขอบเขตตั้งแต่นักโบราณคดีผู้ตามล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าไปจนถึงกำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ และแน่นอนเมื่ออายุมากขึ้น ความรู้ด้านภาพยนตร์เริ่มพอกพูนก็ได้เรียนรู้ “วิธีการ” ที่พ่อมดท่านนี้ใช้ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้อง เทคนิคพิเศษหรือกระทั่งทีมงานคู่บุญที่พาภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องกลายเป็นตำนานหนังดีที่ไ่ม่มีวันหมดอายุ

แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ชมอย่างผมและใครหลายต่อหลายคนยังไม่เคยรู้และไม่มีโอกาสได้รู้ก็คือเรื่องของตัวตน แรงบันดาลใจและชีวิตเบื้องหลังทักษะการเล่าเรื่องอันแสนอัศจรรย์ทั้งหลาย และเป็น ‘The Fabelmans’ ที่สปีลเบิร์กเขียนบทร่วมกับโทนี คุชเนอร์ (Tony Kushner) หนึ่งในนักเขียนที่สปีลเบิร์กร่วมงานมาตั้งแต่ ‘Munich’ ยัน ‘West Side Story’ ที่ได้เข้าชิงออสการ์ปีก่อนมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตส่วนตัวของสปีลเบิร์กเอง

Major Cineplex
สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

หนังเล่าเรื่องของ แซมมี เฟเบิลแมนส์ (แกเบรียล ลาเบลล์ Gabriel LaBelle) เด็กหนุ่มอเมริกันเชื้อสายยิวที่เติบโตในครอบครัวที่มีคุณพ่ออย่าง เบิร์ต (พอล ดาโน Paul Dano) วิศวกรคอมพิวเตอร์อนาคตไกล และ มิตซี่ (มิเชล วิลเลียมส์ Michelle Williams) คุณแม่นักเปียโนที่ทิ้งความฝันมาเลี้ยงดูลูก ๆ ทั้ง 4 คน แซมมีหลงใหลในศาสตร์การทำหนังตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งความลับบางอย่างที่กำลังทำให้ครอบครัวของเขาเกิดรอยร้าวกลายมาเป็นบทพิสูจน์หัวใจต่อศาสตร์ของภาพยนตร์

สิ่งที่ทำให้ ‘The Fabelmans’ ยืนเด่นท่ามกลางงานมาสเตอร์พีซมากมายของสปีลเบิร์ก นอกจากงานกำกับภาพของยานุสซ์ คามินสกี (Janusz Kaminski) ที่ถ่ายทอดชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ลงแผ่นฟิล์ม ทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ได้อย่างมีชีวิตชีวา และ จอห์น วิลเลียมส์ (John Williams) อีกหนึ่งคอมโพสเซอร์คู่บุญจะรังสรรค์ดนตรีประกอบที่ช่วยโอบอุ้มบรรยากาศโรแมนติกถวิลหาอดีตอันแสนอบอุ่นแล้ว

Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans
Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans

ในฐานะศิลปินเองนี่เป็นครั้งแรกที่ สปีลเบิร์กยอมเปิดลิ้นชักความทรงจำและเผยตัวตน ความเจ็บปวดอันเกิดจากสองทางแยกในชีวิตของเขาอย่างศิลปะและครอบครัวผ่านเรื่องราวของแซมมี่ได้อย่างละเมียดละไม สิ่งที่ผู้ชมโดยเฉพาะในฐานะคนรักหนังและฟิล์มเมกเกอร์ต้องขอบคุณสปีลเบิร์กงาม ๆ สำหรับการทำหนังเรื่องนี้คือการที่มันกลับมาสร้างความมหัศจรรย์ผ่านศิลปะของการเล่าเรื่องเป็นสำคัญ

ทั้งหนัง ‘The greatest show on earth’ หนัง จอห์น ฟอร์ด (John Ford) ที่เขาผูกพันและนับถือ เรื่องราวของการทำหนังโฮมมูฟวี่จากกล้อง 8 มม. ไปจนถึงเรื่องราวการใช้ชีวิตในครอบครัวชาวยิวและการต้องต่อสู้กับการถูกเหยียดในฐานะคนยิวที่โรงเรียนด้วยคำพูดที่คนดูน้อยคนมากที่ได้ดูแล้วจะไม่ตกใจและรู้สึกได้เลยว่าเหมือนสปีลเบิร์กได้เปิดแผลและตัวตนของเขาผ่านหนังเรื่องนี้อย่างหมดเปลือก จริงใจ แต่ยังถูกบอกเล่าได้เปี่ยมอารมณ์และน่าอัศจรรย์ไม่ต่างจากหนังมาสเตอร์พีซเรื่องอื่น ๆ เลย

Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans
Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans

จนทำให้แม้ ‘The Fabelmans’ ไม่ได้มีภาพล้ำอนาคต ไม่ได้มีสเปเชียลเอฟเฟกต์ตระการตาเท่าหนังฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นแต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บทภาพยนตร์ ถูกเขียนมาล้ำค่ามากเพียงพอที่จะทำให้เราติดตามเรื่องราวและรู้สึกไปกับตัวละครทุกตัวได้สมศักดิ์ศรีผู้กำกับที่ชื่อ สตีเวน สปีลเบิร์ก จริง ๆ หลายซีนหลายจังหวะของหนังไม่เพียงทำให้เราแค่หัวเราะหรือมีน้ำตาปริ่มขอบ ทีละน้อยมันยังสื่อสารและทำงานกับหัวใจคนดูตลอดเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งของมันได้อย่างทรงคุณค่ามากมายนัก

อีกจุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการแคสติงนักแสดงที่เรียกได้ว่าถูกตัว เหมาะสมและส่งเสริมกับภาพรวมหนังโดยรวม เอาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ที่แน่นอนว่า มิเชล วิลเลียมส์ ไม่ทำให้เสียของเลย เธอรับบทแม่ที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบแต่เปี่ยมหัวใจและแรงผลักดันที่ไม่ต้องการให้ลูกชายของเธอทิ้งความฝันซะจนผู้ชมอดเสียน้ำตาให้เธอไม่ได้ พอล ดาโน เองก็สามารถเอาชนะอคติที่ตัวเขามีหน้าตาดูอ่อนกว่าวัยด้วยทักษะการแสดงที่ต้องรับบทตั้งแต่คุณพ่อวัยหนุ่มจนถึงวัยชราได้โคตรน่าชื่นชม แม้จะถูก จัดด์ เฮิร์ช (Judd Hirsch) นักแสดงรุ่นเก๋าขโมยซีนจนปาดหน้าเค้กเข้าชิงออสการ์ไปทั้งที่มีเวลาบนจอเพียงหลักนาทีเท่านั้น

Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans
Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans

ส่วนบรรดานักแสดงรุ่นลูกก็เรียกได้ว่านี่จะเป็นงานแจ้งเกิดให้ใครหลายคนได้เลยโดยเฉพาะ แกเบรียล ลาเบลล์ ที่รับบทแซมมี่ได้อย่างเปี่ยมความรู้สึกแม้จะต้องประชันบทบาทกับทั้ง มิเชล วิลเลียมส์ และ พอล ดาโน แต่ลาเบลล์ก็เอาอยู่ ไปจนถึง โคลอี อีสต์ (Chloe East) ที่มารับบท โมนิกา สาวคริสเตียนที่มาหลงรักแซมมี่ ที่น่าจะขโมยหัวใจหนุ่ม ๆ ไปด้วยท่าทางก๋ากั่น โก๊ะกังแต่รู้ตัวอีกทีก็โดนเธอตกไปเสียแล้ว

กล่าวโดยสรุปแล้ว ‘The Fabelmans’ ถือเป็นอีกหนึ่งในงานมาสเตอร์พีซที่น่าจดจำมากของ สตีเวน สปีลเบิร์ก นอกจากเป็นหนังดราม่าครอบครัวอบอุ่นแล้ว มันยังพูดและสื่อสารกับคนรักหนังในฐานะจดหมายรักต่อภาพยนตร์ อีกทั้งเรื่องราวที่ดูส่วนตัวมาก ๆ ของสปีลเบิร์กยังถูกเล่าได้อย่างเปี่ยมอารมณ์ไม่ทิ้งความบันเทิงและเป็นอีกหนึ่งงานที่ถือเป็นประสบการณ์ชมภาพยนตร์ที่ล้ำค่าเหลือเกินในปี 2023 นี้

หนังมีกำหนดเข้าฉายวันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 นี้

Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans
กดที่ภาพเพื่อเช็กรอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Beartai Buzz รีวิว The Fabelmans
[รีวิว] The Fabelmans – ในความมืดนั้น ความฝันกำลังฉายแสง
การแสดง
9.8
โปรดักชัน
10
บทภาพยนตร์
9.8
ความบันเทิง
9
ความคุ้มค่าในการชม
9.5
คะแนนจากผู้อ่าน5 Votes
8.6
จุดเด่น
บทภาพยนตร์ถ่ายทอดเรื่องราวที่ดูส่วนตัวมาก ๆ ได้น่าประทับใจ
การแสดงของมิเชล วิลเลียมส์ สามารถทำคนดูหัวใจสลายได้หลายซีนเลยทีเดียว
งานภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์มทำให้หนังดูขลังและเป็นประสบการณ์แสนพิเศษจริง ๆ
เป็นหนึ่งในหนังที่เปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่รุนแรงมาก สำหรับคนรักหนัง
จุดสังเกต
9.6