Slam Dunk Netflix

อุ่นเครื่องก่อนดู! รวม 20 เรื่องน่ารู้ก่อนดูอนิเมะ Slam Dunk บน Netflix

‘Slam Dunk’ (สแลมดังก์) มังงะแนวกีฬาบาสเกตบอล เขียนโดนอาจารย์อิโนะอุเอะ ทาเคฮิโกะ (Inoue Takehiko) ฉบับภาษาไทยเวอร์ชันเก่ามีความยาว 31 เล่มจบ ส่วนเวอร์ชันใหม่ Perfect Edition Boxset นั้นมีความยาว 20 เล่มจบ เล่าเรื่องราวเส้นทางนักกีฬาของ ซากุรางิ ฮานามิจิ ที่มาเล่นบาสแบบไม่ตั้งใจเพราะไปตกหลุมรัก อาคางิ ฮารุโกะ เข้า จึงไปสมัครเป็นสมาชิกชมรมบาสเพื่อให้เธอประทับใจ และนั่นคือจุดเริ่มต้นความเป็นตำนานของ ‘Slam Dunk’

หลัง ‘The First Slam Dunk’ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก กระแสของการ์ตูนเรื่องนี้ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง จนในที่สุดก็มีข่าวดีสำหรับแฟน ๆ และคนที่สนใจอยากรู้เรื่องราวก่อนเวอร์ชันภาพยนตร์ เพราะอนิเมะ ‘Slam Dunk’ ฉบับปี 1993 กำลังจะเข้าฉายบน Netflix โดยมีกำหนดฉายวันที่ 31 มีนาคมนี้

ใครที่กำลังรอดูอยู่ มาอุ่นเครื่องกันสักหน่อยกับ 20 เรื่องน่ารู้ก่อนดูอนิเมะ Slam Dunk บน Netflix

รวม 20 เรื่อง (ที่คุณอาจไม่เคยรู้) ของการ์ตูน Slam Dunk

1. มังงะ ‘Slam Dunk’ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1990 – 1996 ในนิตยสารโชเน็นจัมป์ เขียนและวาดโดยอาจารย์อิโนะอุเอะ

2. อนิเมะ ‘Slam Dunk’ สร้างโดย Toei Animation และออกอากาศทางช่อง TV Asahi ตั้งแต่ปี 1993 – 1996 มีความยาวทั้งหมด 101 ตอน

3. จุดเด่นของอนิเมะเรื่องนี้คือการเล่นบาสเกตบอลที่สมจริง รวมถึงการเรียกชื่อท่าและการใช้ศัพท์เทคนิคต่าง ๆ ของกีฬาบาสเกตบอลตลอดทั้งเรื่อง

4. ตัวอาจารย์อิโนะอุเอะเองก็เคยเล่นบาสเกตบอลสมัยมัธยมปลายแถมยังเป็นสมาชิกทีมโรงเรียนด้วย อาจารย์จึงนำประสบการณ์ส่วนหนึ่งมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนการ์ตูนเรื่องนี้

5. นักแสดง นักกีฬา และบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนในญี่ปุ่นเป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ รวมถึง นาคาตะ ฮิเดะโตชิ (Nakata Hidetoshi) นักฟุตบอลอาชีพ และ นากามะ ยูกิเอะ (Nakama Yukie) นักแสดงชื่อดัง

6. ในปี 2010 มีการสร้างอนิเมะ ‘Slam Dunk’ เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปีของเวอร์ชันมังงะ อนิเมะเวอร์ชันพิเศษนี้มีความยาว 13 ตอน ออกอากาศทาง TV Tokyo

7. การ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นเกมหลายเกม ลงให้แพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้ง Super Famicom, PlayStation และ Game Boy Advance

8. นับเฉพาะประเทศญี่ปุ่น มังงะ ‘Slam Dunk’ ถูกขายไปกว่า 121 ล้านเล่ม ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในซีรีส์การ์ตูนขายดีที่สุดตลอดกาล

9. มังงะฉบับภาษาอังกฤษตีพิมพ์โดย Viz Media ตั้งแต่ปี 2003 – 2009 มีความยาว 31 เล่มจบ (เท่ากับฉบับภาษาไทย)

10. มังงะถูกนำมาดัดแปลงเพื่อสร้างเป็นอนิเมะในปี 1993 และเผยแพร่ในรูปแบบวิดีโอในญี่ปุ่นก่อนทำเป็น DVD และเผยแพร่ในโซนอเมริกาเหนือโดย Viz Media เมื่อปี 2002

Slam Dunk Netflix

11. นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงเป็นละครเวทีหลายครั้ง รวมถึงละครเพลงซึ่งจัดแสดงในโตเกียวตั้งแต่ปี 2001 – 2002

12. ซากุรางิจ่ายเงินไปแค่ 30 เยนเพื่อซื้อรองเท้าบาสคู่แรกของเขา…Nike Air Jordan 6

13. และเมื่อถึงเวลาซื้อรองเท้าบาสคู่ที่ 2…Nike Air Jordan 1 เจ้าตัวก็จ่ายเงินไปแค่ 100 เยน

14. ซากุรางิไม่สวมถุงเท้า

15. มิตสึอิมีนิสัยชอบเข้าห้องน้ำเวลาตื่นเต้น

16. ถึงมิตสึอิจะเคยออกนอกลู่นอกทางไปเป็นนักเลง แต่รู้ไหมว่าเขาไม่เคยสูบบุหรี่เลย แถมเจ้าตัวยังได้รับการโหวตเป็นตัวละครที่แฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบที่สุดเป็นอันดับ 1 มาแรงแซงรุคาวะและซากุรางิที่เป็นพระเอกของเรื่องซะอีก

17. รุคาวะ คาเอเดะเป็นสมาชิกหลักของทีมโชโฮคุเพียงคนเดียวในเรื่องที่ไม่ร้องไห้เลยไม่ว่าจะเป็นในมังงะหรืออนิเมะ

18. รุคาวะสวมรองเท้า Nike Air Jordan 5

19. คาวาตะ มาซาชิ แห่งทีมราชันย์เทคโนซังโนสามารถเล่นได้ถึง 3 ตำแหน่ง คือ Power Forward, Small Forward และ Center

20. นอกจากผลงานเรื่อง ‘Slam Dunk’ อาจารย์อิโนะอุเอะยังมีงานระดับมาสเตอร์พีซเรื่องอื่น ๆ อย่าง Buzzer Beater, Vagabond และ Real

Slam Dunk Netflix

อนิเมะ ‘Slam Dunk’ ยังคงเป็นอนิเมะคลาสสิกในใจของใครหลายคนแม้ว่าจะผ่านมานานกว่า 26 ปีแล้วก็ตาม อย่างที่เรารู้กันว่าเดิมทีแล้วอนิเมะต้นฉบับยังสร้างไม่ถึงตอนจบตามมังงะ แต่อาจารย์อิโนะอุเอะก็กลับมาสานฝันต่อให้แฟน ๆ ได้เห็นศึกดวลเดือดระหว่างทีมโชโฮคุและราชันย์สุดแกร่งเทคโนซังโนใน ‘The First Slam Dunk’ และตอนนี้พวกเราก็กำลังจะได้รับชม ‘Slam Dunk’ 1993 ทั้ง 101 ตอนทาง Netflix อีกด้วย รอดูกันได้เลย!!

ที่มา: teehandy.com, Wattpad

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส