Antoine Fuqua Denzel Washington ‘The Equalizer’

Antoine Fuqua ไอเดียแหวก เกือบใช้ De-Aging ย้อนวัย Denzel Washington เล่าจุดกำเนิดนักฆ่าโฮมโปร ใน ‘The Equalizer 3’

ณ ตอนนี้ คอหนังแอ็กชันคงไม่มีใครที่ไม่คิดจะรอคอยการกลับมาของ เดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) ในบทบาท โรเบิร์ต แม็กคอล (Robert McCall) เจ้าของฉายา นักฆ่าโฮมโปร จากแฟรนไชส์หนังแอ็กชันลุยล้างแค้น ‘The Equalizer’ กำลังจะปิดตำนานใน ‘The Equalizer 3’ ที่จะเข้าฉายในวันที่ 14 กันยายนที่จะถึงนี้

และในเมื่อภาคนี้มีความสำคัญในฐานะเป็นการปิดฉากไตรภาคมัจจุราชไร้เงาอย่างสมบูรณ์ ก็ย่อมต้องมีไอเดียที่จะเป็นการทิ้งทวนส่งท้ายและปิดฉากความมันเพื่อให้สมกับการรอคอยของแฟน ๆ โดย อองตวน ฟูคัว (Antoine Fuqua) ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ NME ในระหว่างโปรโมตหนังเรื่องนี้ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเขาเองได้เล่าไอเดียสุดแหวกของภาคนี้

ด้วยการเล่าย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของ โรเบิร์ต แม็กคอล จากอดีตสายลับ พนักงานร้านอุปกรณ์ช่าง Home Mart ก่อนจะกลายเป็นนักฆ่าผู้มุ่งกำจัดคนพาล อภิบาลคนดี แต่แน่นอนว่า วอชิงตัน ณ ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ในวงการไปแล้ว วิธีเดียวที่จะสามารถเล่าจุดกำเนิดได้ดีที่สุดในยุคสมัยนี้ก็คือ การใช้เทคโนโลยี De-Aged ลดอายุใบหน้าของวอชิงตันให้หน้าเด็กลง

“ผมเองเคยคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะในสมัยนี้ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ และเทคโนโลยี AI ประมาณว่า ถ้าตัวละครแม็กคอลกลายไปเป็นเวอร์ชันวัยหนุ่มล่ะ จะออกมาเป็นยังไง ผมเคยเอาเรื่องนี้ไปคุยกับ ริชาร์ด เวงค์ (Richard Wenk – มือเขียนบทร่วม ‘Equalizer’ ทั้ง 3 ภาค) มาบ้างแล้วนิดหน่อย”

Antoine Fuqua Denzel Washington ‘The Equalizer’

อย่างที่ทราบกันดีว่า เทคโนโลยีการ De-Aged ด้วยการใช้เทคนิค CGI ร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อลดอายุใบหน้าให้กับนักแสดงรุ่นใหญ่ ได้ถูกนำมาใช้ในฮอลลีวูดมาแล้ว ตั้งแต่การย้อนวัยให้กับ มาร์ก แฮมิลล์ (Mark Hamill) ให้กลายเป็น ลุค สกายวอล์กเกอร์วัยหนุ่ม ในซีรีส์ ‘The Mandalorian’ ย้อนวัย โรเบิร์ต เดอ นีโร (Robert De Niro) ใน ‘The Irishman’ (2019) และล่าสุด ย้อนวัยให้กับ แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford) ให้กลายเป็น อินเดียนา โจนส์ วัยหนุ่มแน่น ใน ‘Indiana Jones And The Dial Of Destiny’

โดยใน ‘The Equalizer 3’ จะเป็นการเล่าเรื่องต่อจาก 2 ภาคแรก เมื่อแม็คคอลที่ตัดสินใจหันหลังจากวงการมือสังหารและย้ายไปอยู่ที่อิตาลี ได้เข้าไปพัวพันกับเหตุอันตราย เมื่อเพื่อนบ้านของเขาถูกมาเฟียใหญ่เจ้าถิ่นจับตัวไป ทำให้นักฆ่าโฮมโปรต้องหวนกลับมาจับปืน ออกโรงปะทะกับอาชญากรทรงอิทธิพลเพื่อช่วยเหลือเพื่อนบ้านอีกครั้ง

สุดท้ายไอเดียการย้อนวัยให้กับนักฆ่าโฮมโปรก็ไม่ได้ถูกใช้จริง การที่ฟูคัวเผยว่า เขายังไม่ได้เอาไอเดียนี้ไปเสนอกับวอชิงตัน ในฐานะนักแสดงนำ และโปรดิวเซอร์คนสำคัญของหนัง ก็น่าจะเป็นการบ่งบอกแบบกลาย ๆ ว่า การที่เขาเองเปลี่ยนใจกลางคัน อาจเพราะกลัวนักแสดงรุ่นใหญ่วัย 68 ปี จะไม่ซื้อไอเดียนี้

“ผมยังไม่ได้ปรึกษาเรื่องนี้กับเดนเซลนะครับ เพราะผมเองคิดว่ามันก็ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ และมันก็เป็นอะไรที่ยังใหม่มาก ๆ อยู่ ผมเคยดูหนัง (Indiana Jones) ของ แฮร์ริสัน ฟอร์ด และผมก็รู้ว่ายังมีหนังเรื่องอื่น ๆ ที่กำลังจะออกฉายอีก อย่างเช่นอีกเดี๋ยว Sony ก็กำลังจะใช้ De-Aged กับหน้าของ *ทอม แฮงส์ (Tom Hanks) ในเร็ว ๆ นี้ และผมพอรู้มาว่าเทคโนโลยีนี้กำลังจะก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น ผมเลยคอยดูมันอยู่ตลอดว่ามันจะไปถึงไหน”


เมื่อเดือนมกราคม มีข่าวว่า ผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส (Robert Zemeckis) กำลังเตรียมจะใช้เทคโนโลยี De-Aged ย้อนวัยให้กับ ทอม แฮงส์ ด้วยเทคโนโลยี AI ที่มีชื่อว่า ‘Metaphysic Live’ เพื่อลดอายุของนักแสดงแบบเรียลไทม์ในหนังเรื่องใหม่ ‘Here’ ของค่าย Sony (ที่มา: Variety)


ที่มา: NME, Variety

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส