Ralph Fiennes Janet McTeer Anya Taylor-Joy The Menu

ฉากที่ถูกตัดออกจากหนัง ‘The Menu’ เมื่อเชฟสโลวิก เคยหนีชื่อเสียงไปขายทาโก้ที่เกาหลี

คำเตือน: บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์ ‘The Menu’ (2022)


‘The Menu’ (2022) หนังแนวระทึกขวัญฆาตกรรมที่ผสมผสานกลิ่นอายแนวฆาตกรต่อเนื่อง กับการเสียดสีจริตของวงการอาหาร ทุน สื่อ ชื่อเสียง โดยเฉพาะวัฒนธรรมอาหารแบบไฟน์ไดนิง (Fine Dining) และถ่ายทอดเรื่องราวของการสูญเสียตัวตนที่แท้และความหลงไหลใฝ่ฝันได้อย่างเจ็บแสบ ล่าสุด เว็บไซต์ ComingSoon.net ได้ปล่อยฉาก Deleted Scene หรือฉากที่ถูกตัดจากหนังออกมาในภายหลัง

โดยฟุตเทจนี้ถูกเรียกว่า ‘Korean Taco Truck’ เป็นฉากที่การเผยปูมหลังสำคัญของเชฟ จูเลียน สโลวิก (เรล์ฟ ไฟนส์ – Ralph Fiennes) เชฟเจ้าของร้านอาหารบนเกาะส่วนตัวที่มีชื่อว่า ฮอว์ธรอน (Hawthorne) นอกจากนี้ยังเป็นการเผยถึงปมแค้นและแรงจูงใจในการฆาตกรรม (และการฆ่าตัวตาย) ของเชฟสโลวิกแบบกลาย ๆ ด้วย

ในฉากนี้ ลิลเลียน (เจเน็ต แม็กเทียร์ – Janet McTeer) นักวิจารณ์อาหารผู้ผลักดันให้เชฟสโลวิกเป็นที่รู้จักในวงการอาหาร ได้เล่าเรื่องตอนที่เธอได้ไปพบกับเชฟสโลวิกให้กับ มาร์โกต์ (อันยา เทเลอร์-จอย – Anya Taylor-Joy), ไทเลอร์ (นิโคลัส เฮาลต์ – Nicholas Hoult) และแขกคนอื่น ๆ ที่ได้รับเชิญให้ขึ้นเรือเดินทางไปยังเกาะส่วนตัวได้ฟัง

ลิลเลียนเล่าว่า ในเวลานั้น เชฟสโลวิกกลายมาเป็นเชฟที่อยู่บนจุดสูงสุดของวงการอาหาร แต่ด้วยความรักสันโดษ เขาตัดสินใจหนีชื่อเสียงและการจับจ้องของสื่อไปอย่างลึกลับ ก่อนที่ลิลเลียนจะเดินทางไปพบกับเชฟสโลวิก ที่กลายมาเป็นพ่อครัวหน้าเตาบนรถ Food Truck ขายทาโก้ที่ประเทศเกาหลี และหลังจากที่ลิลเลียนได้เขียนรีวิวทาโก้ออกเผยแพร่ ก็ทำให้เชฟสโลวิกถูกเสนอตัวให้ไปเป็นเชฟ และมีนายทุนเสนอให้เปิดร้านอาหาร จนในที่สุดเชฟสโลวิกก็ได้ให้กำเนิดร้าน Hawthorne ในที่สุด

Ralph Fiennes Janet McTeer Anya Taylor-Joy The Menu

แม้ฉากนี้จะเป็นจุดที่ทำให้คนดูได้รู้ถึงเบื้องหลังและที่มาของความเกลียดชังในวงการอาหารอันบิดเบี้ยวของเขา และยังเป็นเบาะแสถึงแรงจูงใจในการฆาตกรรมเหล่าบรรดาแขกบางคน และเชฟผู้ช่วยแห่งร้าน Hawthorne รวมทั้งตัวเขาเอง แต่ด้วยความที่ฉากนี้อยู่ต้นเรื่อง และเชฟสโลวิกก็ยังไม่ปรากฏตัว เส้นเรื่องนี้จึงถือเป็นการสปอยล์แรงจูงใจของเชฟสโลวิกก่อนเวลาอันควร

แต่ถึงกระนั้น ฉากนี้ก็ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงเบื้องลึกภายในจิตใจ และแรงจูงใจที่แท้จริงในการก่อเหตุฆาตกรรม และฆ่าตัวตายของเชฟสโลวิกได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ทำให้คนดูได้รู้ว่า เชฟสโลวิก จากเชฟหนุ่มผู้มีใจรักในการทำอาหาร รักสันโดษ ทำเมนูฟาสต์ฟูดบ้าน ๆ อย่างทาโก้ และแฮมเบอร์เกอร์อย่างเปี่ยมสุขจากการได้เห็นคนที่ได้ลองลิ้มชิมอาหารอร่อยที่ถูกทำขึ้นอย่างตั้งใจ

Ralph Fiennes Janet McTeer Anya Taylor-Joy The Menu

เปลี่ยนไปเป็นเชฟชื่อดังที่มีทั้งชื่อเสียง อำนาจ เงินทอง จากการพยายามรักษาภาพลักษณ์แบบ Fine Dining ที่เชิดชูอาหารจากวัตถุดิบสุดหายาก และวิธีการทำแสนพิศดาร เสิร์ฟให้คนรวยกระเป๋าหนักเพื่ออวดความมั่งมีแบบผิวเผิน จนทั้งหมดนี้กลายมาเป็นความเกลียดชัง เบื่อหน่าย และตายด้านต่อวงการอาหาร ที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นคอร์สเมนูล้างแค้น ที่แผดเผาทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง แม้แต่ตัวของเชฟสโลวิกเองในท้ายที่สุดได้อย่างไร


ที่มา: ComingSoon.net, Screen Rant, Unilad

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส