กระทรวงคมนาคมมอบของขวัญช่วงปีใหม่คนกรุงฯ ใช้รถไฟฟ้าฟรีทุกระบบ

ช่วงเทศกาลหยุดยาวปีใหม่อย่างนี้สำหรับใครที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งไม่ได้ออกไปเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาต่างจังหวัดก็สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าแบบฟรีๆ กันเลย เมื่อล่าสุดทางกระทรวงคมนาคมมีนโยบายมอบของขวัญปีใหม่ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน-สีม่วง-บีทีเอส-แอร์พอร์ตลิงก์ ฟรี ตั้งแต่เที่ยงวันที่ 31 ธันวาคม 2559 – 1 มกราคม 2560

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงได้จัดเตรียมของขวัญปีใหม่สำหรับปี 2560 เพื่อมอบให้แก่ประชาชน สามารถเข้าใช้บริการรถไฟฟ้าทั้ง 3 ระบบ 4 เส้นทางฟรี ประกอบด้วย 1. รถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (เอ็มอาร์ที)  รถไฟฟ้าและสายฉลองรัชธรรม (สีม่วง) ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)   2. รถไฟฟ้าบีทีเอส และ 3.รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิ้งค์ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) โดยจะให้บริการฟรีตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2559 จนถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2560 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ฉลองกิจกรรมปีใหม่

นอกจากนี้ รถไฟฟ้าจะให้บริการฟรีทั้ง 3 ระบบแล้ว ทางกระทรวงคมนาคมยังมอบสิทธิพิเศษช่วงปีใหม่ดังนี้

  • ทาง รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะไม่คิดค่าจอดรถตามแนวรถไฟฟ้าของ รฟม.
  • การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จะไม่คิดค่าผ่านทางพิเศษเส้นบูรพาวิถี สายบางนา-ชลบุรี
  • กรมทางหลวง (ทล.) จะไม่คิดค่าธรรมเนียมผ่านทาง ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองในถนนหมายเลข 7 เส้น กรุงเทพฯ-ชลบุรี และสาย 9 เส้นบางปะอิน-บางพลี  โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 29 ธันวาคม 2559  ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 4 มกราคม 2560
  • กรมเจ้าท่าจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้บริการเรือเฟอร์รี เส้นทาง พัทยา-หัวหิน ฟรีวันละ 2 เที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1-15 มกราคม 2560

นอกจากนี้ ทางกระทรวงคมนาคมยังได้จัดทำแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 พร้อมตั้งเป้าว่าปีใหม่นี้ต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนทางด่วน และทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) รวมทั้งยังตั้งเป้าที่จะลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บลง 5% เมื่อเทียบกับปีก่อน.

อ้างอิง / อ้างอิง2