ถอยหนังลง Song: 7 เพลงที่คุณจะไม่เชื่อว่าเกี่ยวกับหนัง Alien

คอลัมน์ ถอยหนังลง Song ประจำสัปดาห์นี้ เราจะพูดถึงเพลงที่เกี่ยวกับหนังตระกูล Alien ของ ริดลีย์ สก็อตต์ ซึ่งกำลังมีภาคใหม่เข้าโรงด้วย แต่จะเลือกเอาเพลงประกอบหนังธรรมดา ๆ ก็จะน่าเบื่อไป (จริง ๆ คือหนังมันมีแต่งานอัลบั้มสกอร์บรรเลงน่ะนะ 555) วันนี้เราเลยจะขอเสนอ 7 เพลงที่คุณจะไม่เคยคิดว่ามันเกี่ยวกับหนัง Alien มาให้รู้จักกันครับ

….you….are………lucky…..star….lucky-lucky-lucky….

ต้องระดับแฟนพันธุ์แท้หนังเรื่องนี้ล่ะครับถึงจะรู้ว่า เจ้าฉากไคลแม็กซ์ในหนังภาคแรกปี 1979 นี้ ตัวละครเอกอย่าง ริปลีย์ กำลังร้องเพลงอยู่ขณะสู้นัดล้างตากับเจ้าอสูรกายนอกโลก เพราะแต่ละคำนี่แทบจะปะติดปะต่อไม่ได้เลย และประโยคขาด ๆ ที่เธอร้องออกมาในคอ คือ ….you….are………lucky…..star….lucky-lucky-lucky…. นั่นเอง คงต้องเป็นแฟนเพลงเก่าหนังเก่าล่ะครับ ถึงจะอ๋อ ออกมาได้ เพราะเจ้าเพลงนี้ก็คือเพลง You Are My Lucky Star ซึ่งเก่ามาก ๆ

เพลงนี้ เดิมทีประกอบหนังเพลงปี 1935 เรื่อง Broadway Melody of 1936 แต่หลายคนน่าจะคุ้นกว่า จากฉบับของหนังเพลงเรื่องดังที่มาทีหลังอย่าง Singin’ in the Rain (1952) ครับ

เพลงนี้เป็นไอเดียของ ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ นักแสดงนำที่อยากร้องเพลงนี้ในฉากดังกล่าว ฝั่งผู้กำกับอย่าง ริดลีย์ สก็อตต์ ก็เห็นดีเห็นงามครับ แต่แกก็มาบ่นทีหลังว่า แกต้องโดนคนจากสตูดิโอบ่นจนหูชา เพราะเจ้าลิขสิทธิ์เพลงนี้โคตรจะแพงเลย และใครที่ได้เล่นเกมอย่าง Alien: Isolation ซึ่งดึงบรรยากาศว้าเหว่ชวนสยองของหนังออกมาได้ดีสุด ๆ จะมีช่วงหนึ่งของเกมที่เราได้ยินตัวละครริปลีย์ของเราร้องเพลงนี้ออกมาด้วยครับ

ใครจะคิดล่ะนะว่าหนังสุดโหด ในฉากสุดลุ้นแบบนี้ จะมีเพลงหวานโรแมนติกขนาดนี้ซ่อนอยู่ 555

stop your grinnin’ and drop your linen

มาที่หนังภาคต่ออย่าง Aliens (1986) กันบ้างครับ มีฉากหนึ่งที่ตัวละครสุดแสบอย่าง พลทหารฮัดสัน (บิล แพกซ์ตัน) ได้พูดออกมาตอนที่ค้นเจอที่ตั้งของโคโลนี่ครับ ประโยคสุดห้าวที่แปลได้ประมาณว่า หุบรอยยิ้มของแก แล้วเปลื้องผ้ามาซะ นี้ มาจากท่อนหนึ่งในเพลง Shake a Leg ในอัลบั้มยอดฮิตกว่า 50 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลกอย่าง Back in Black ปี 1980 ของวงร็อกออสเตรเลียชื่อดังนาม AC/DC นั่นเองครับ

https://www.youtube.com/watch?v=eSybGRZW4DA

Each ten feet tall without remorse, Crawling along the walls

“แต่ละตัวสูงสิบฟุตพวกมันไร้ซึ่งความเห็นใจ ปีนป่ายมาตามกำแพง พุ่งผ่านหน้าต่างเข้ามา ฉันเห็นตาเห็นฟันของมัน ฉันเห็นเจ้าสัตว์ประหลาด ปากมันยิ้มอ้าพร้อมน้ำลายกรดของมัน” บทบรรยายข้างต้นใครอ่านก็คงบอกได้ว่านี่มันเจ้า ซีโนมอร์ฟ หรือเอเลี่ยนชัด ๆ เลยนี่ และนี่คือเพลงหนึ่งเดียวในโลกที่ได้แรงบันดาลใจตรง ๆ จากหนัง Alien ครับ

ชื่อเพลงก็ไม่อ้อมใด ๆ ชื่อ Alien จากวงเมทัลอเมริกัน The Devil Wears Prada ในปี 2015

Aurora

และถึงแม้หนังอย่าง Alien จะไม่มีเพลงประกอบเป็นเพลงร้องเลย ส่วนใหญ่จะมาในรูปเพลงสกอร์บรรเลงเสียมากกว่า แต่กระนั้นในตัวอย่างหนังที่ปล่อยมาโปรโมทหนัง Alien: Covenant กลับสารพัดด้วยเพลงร้องที่เลือกมาประกอบหนัง และหนึ่งในนั้นคือเพลงจากปี 2016 ของนักร้องสาวเสียงดีชาวนอร์เวย์นาม Aurora ที่ได้ถูกนำมาใช้ในตัวอย่างหนังถึง 2 เพลงเลยทีเดียวครับ

เพลงแรกคือ Nature Boy ซึ่งคัฟเวอร์มาจากเพลงเก่าของตำนานเปียโนแจ๊สอย่าง แนท คิง โคล เมื่อปี 1948 ออรอร่าได้ทำดนตรีใหม่ให้ร่วมสมัยขึ้น ด้วยเนื้อร้องอย่าง There was a boy. A very strange enchanted boy. They say he wandered very far, very far. Over land and sea. ก็ทำให้เห็นภาพการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลแสนไกลของเด็กชายคนหนึ่ง เมื่อบวกกับเสียงโหยหวนเย็น ๆ ของออรอร่า มันจึงช่างเหมาะเจาะกับตัวอย่างโปรโมทใน Alien: Covenant | Teaser Trailer ที่ได้เห็นการรอนแรมของยานโคเวแนนท์มาดาวเคราะห์โพ้นอวกาศมาก ๆ ครับ

เพลงที่สอง ที่ถูกนำมาประกอบตัวอย่างหนังชื่อ Alien: Covenant | She Won’t Go Quietly ก็คือเพลง Under the Water และท่อนที่ถูกนำมาใช้ก็คือช่วงฮุคที่ร้องว่า Hearts will dream again. Lungs will breathe in. Wash away the sins. It’s where it begins. ซึ่งก็ให้ภาพของการไม่ยอมแพ้อย่างชื่อตัวอย่างหนังของตัวละคร แดเนียลส์ (แคเธอรีน วอเตอร์สตัน) ตัวนำของภาคนี้ได้ดีทีเดียว

Country roads, take me home to the place I belong

เพลงคันทรี่สุดคลาสสิกของ จอห์น เดนเวอร์ อย่าง Take Me Home ที่แค่ร้องขึ้นมาทุกคนก็อาจจะร้องตามได้เลย เพลงนี้ถูกนำมาใช้ในตัวโฆษณาทางโทรทัศน์ชื่อ Alien: Covenant | “Take Me Home” TV Commercial แบบให้ภาพแห่งความสิ้นหวังสุด ๆ เลยครับ เพราะแม้เพลงจะพูดถึงการกลับบ้านแต่ชะตากรรมของเหล่าลูกเรือโคเวแนนท์นั้นช่างห่างไกลความหวังเหลือเกิน คือเลือกมาได้โดนมาก ๆ

Meet David, Meet Walter

และเพลงสุดท้ายที่จะนำเสนอในวันนี้คือเพลง I Feel You ของ เมลานี ดี บิอาสสิโอ นักร้องสาวมากความสามารถชาวเบลเยียม ซึ่งถูกเลือกมาประกอบ Alien: Covenant | Meet Walter ตัวอย่างโปรโมทหนังที่แนะนำตัวละครหุ่นแอนดรอยด์รุ่นปรับปรุงในชื่อ วอลเตอร์ ที่นำแสดงโดย ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์  ถ้าจำกันได้ในหนังเรื่องก่อนหน้าอย่าง Prometheus (2012) นั้น ก็ได้มีไวรัลคลิปชื่อ Prometheus – Viral Video – Meet David ออกมาแนะนำตัวละครหุ่นแอนดรอยด์ เดวิด ที่แสดงนำโดยฟาสเบนเดอร์เช่นกัน มาคราวนี้ตัวโปรโมทก็เลยใช้ชื่อล้อแบบเดียวกันเลย

สำหรับเพลงนี้พิเศษตรงถูกใช้แบบแทบเต็มเพลงเลยครับ ขณะที่เพลงอื่น ๆ นั้นจะมาแบบเป็นท่อนสั้น ๆ ด้วยเนื้อหาอย่าง I feel you. A deep echo in me. A strong appeal for that mystery. I know you know. ที่ชวนให้นึกถึงการหวนไห้ต่อคนบางคนที่ซ่อนอยู่ในตัวเราแม้เราอาจจะไม่รู้จัก ตรงนี้ก็ชวนให้คิดไปว่าบางที วอลเตอร์อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับเดวิดมากกว่าแค่รูปลักษณ์ที่เหมือนกันก็ได้ อันนี้ต้องไปดูในหนังกันล่ะครับ

https://www.youtube.com/watch?v=nIKG4pcqPcE

จบกันไปแล้วกับ ถอยหนังลง Song ฉบับหนังเรื่อง Alien พร้อมเกร็ดที่เอาไปโม้ได้พอประมาณ (ฮา) ก็จัดว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่เชื่อว่ามีแฟน ๆ รอคอยกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งแน่ ๆ ผมก็คนหนึ่งล่ะนะ ยังไงก็ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ