[รีวิว] Fullmetal Alchemist: เหมาะกับแฟนที่อยากเก็บให้ครบทุกเวอร์ชั่น

หนังเอ็กคลูซีฟจากญี่ปุ่นสำหรับ สาวกเน็ตฟลิกซ์ โดยเฉพาะ สำหรับเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนรอคอยอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวกับ หนังจากมังงะ-แอนิเมชันดังอย่าง Fullmetal Alchemist หรือ แขนกลคนแปรธาตุ ที่ต้องบอกเลยว่าหลังจากปล่อยเทรลเลอร์มาเมื่อปลายปีก่อน ก็สร้างความสนใจให้แฟน ๆ มากทีเดียว รวมถึงกระแสหวั่นใจเล็ก ๆ ด้วยว่าจะดัดแปลงออกมาได้ดี หรือเป๋แบบเรื่องอื่น ๆ ที่ผ่านมา (โดยเฉพาะ Death Note ฉบับคนแสดงของเน็ตฟลิกซ์เองนั่นล่ะ) แล้วก็ต้องบอกครับว่าส่วนตัวผิดคาดจากที่คิดไว้หลายอย่างเลย

หนังได้ผู้กำกับที่ช่ำชองการดัดแปลงมังงะอย่าง โซริ ฟูมิฮิโกะ ที่เคยทำหนังอย่าง Pingpong (2002), บอดซามูไร เวอร์ชั่นของ อายาเสะ ฮารุกะ อย่าง Ichi (2008)  และ Ashita no Jô หรือ โจเจ้าสังเวียน (2011) มาแล้ว โดยครั้งนี้ได้ อะราคาวะ ฮิโรมุ เจ้าของผลงานมาดูด้านเนื้อหาและปรับปรุงเพื่อให้ สโคปเรื่องราวให้อยู่ในเวลา 2 ชั่วโมง 15 นาทีได้ ส่วนนักแสดงก็มีเด่น ๆ ทั้งพระเอกอย่าง ยามาดะ เรียวสุเกะ จาก Assassination Classroom มารับบท เอ็ดเวิร์ด เอลริก พี่ชายนักแปรธาตุเหล็กไหล ฝั่งพระเอกหล่อใสไปแล้ว ฝั่งสาว ๆ ก็น่ารักโดนใจไม่แพ้กันทั้งนางเอกอย่าง วินรี่ ร็อกเบล ที่ได้ ฮอนดะ ทซึบาสะ และ ริซ่า ฮอว์กอาย ที่ได้ เร็นบุทซึ มิซาโกะ มาทำให้เจริญหูเจริญตาเจริญใจกับแฟน ๆ ผู้ชายมากมายทีเดียว

หนังเปิดตัวเหมือนในฉบับมังงะและแอนิเมชั่น ที่ว่าด้วยการทดลองต้องห้ามเพื่อชุบชีวิตมารดาที่เสียไปของพี่น้องเอลริก ซึ่งนอกจากจะไม่ได้แม่กลับมา เอ็ดเวิร์ด คนพี่ยังต้องเสียแขนและขาอย่างละข้าง ส่วนน้องชายอย่าง อัลฟอนเซ่ นั้นสูญเสียร่างกายไปทั้งหมด และต้องนำวิญญาณมาสิงไว้ในชุดเกราะเหล็กแทน เพื่อแลกกับการทดลองนั้น ตามหลักการแลกเปลี่ยนอย่างเท่าเทียมของการแปรธาตุ ต่อมาทั้งคู่ได้ผ่านการสอบเป็นนักแปรธาตุของทางการ เพื่อบรรลุจุดหมายในการตามหา ศิลานักปราชญ์ ซึ่งเป็นวัตถุผิดกฎหมายแต่มีพลังอำนาจมหาศาล โดยหวังจะนำมาใช้เพื่อนำร่างกายของทั้งคู่คืนกลับมา แล้วการสืบคดีเกี่ยวกับศิลานักปราชญ์ก็ชักนำพวกเขาไปพบกับเงื่อนงำและความลับเบื้องหลังองค์กรใหญ่ที่น่ากลัวยิ่งกว่า และถ้าคิดว่าหนังเดินตามรอยมังงะก็คิดผิดครับ เพราะปลายทางของหนังได้ดัดแปลงเนื้อหาให้แตกต่างไปอยู่พอสมควร

หนังสร้างความแปลกใจให้เราหลายอย่าง ตั้งแต่เห็นเทรลเลอร์ก็นึกว่าจะเข้าโรงเช่นเดียวกับหนังจากมังงะเรื่องก่อน ๆ กลับกลายเป็นว่าลงเน็ตฟลิกซ์เฉยเลย ด้านเอฟเฟกต์ของหนังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีแต่ก็ไม่ได้สุดยอด เพราะติดความเป็นการ์ตูนเยอะไปแทนที่จะเน้นความสมจริง ส่วนที่รับไม่ค่อยได้น่าจะยังเป็นคอสตูมแฟนซีของตัวร้ายทั้งหลายที่ไม่ค่อยเข้ากับนักแสดง คอสเพลย์จากฉบับมังงะกันโต้ง ๆ ไม่ได้ดัดแปลงให้ดูเรียลขึ้นเลย ทำให้หนังติดอารมณ์การ์ตูนตลอดเวลา ความดุดันกดดันแบบหนังแอคชันก็เลยพร่องลงไปด้วย

พวกดราม่าหลาย ๆ ตอนนี่เป๊ะจากมังงะมาก ทั้งคดีคิเมร่า และการสืบสวนของผู้กองฮิวจ์ส แต่ก็ไม่รู้สึกสะเทือนเท่านะ อาจเพราะจังหวะการขยี้และการแสดงที่ทำให้ไม่อินตามมากด้วย หนังเลยน่าจะเหมาะกับแฟนเดิมที่อยากเก็บให้ครบทุกเวอร์ชั่นมากที่สุด รองลงมาก็คนที่อยากลองดูหนังแฟนตาซีแอคชัน ก็ถือว่าพอดูเพลิน ๆ ฆ่าเวลาได้อยู่ครับ