ดื่มด่ำกับ 7 บทเพลงประกอบซีรีย์ญี่ปุ่นแห่งยุค 90 ที่ฟังทีไรก็คิดถึง…

ใครที่เติบโตมาในยุค 90 เชื่อว่าคงต้องเคยสัมผัสรสชาติของซีรีย์ญี่ปุ่นมาเป็นแน่แท้ ในตอนนั้นช่อง ITV ช่างมีคุณูปการอย่างใหญ่หลวงที่นำซีรีย์ญี่ปุ่นดีๆเข้ามาฉายมากมายอย่างต่อเนื่อง แต่ละเรื่องก็ล้วนแล้วแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม และแต่ละเรื่องก็ล้วนแล้วแต่มีบทเพลงที่สามารถกับเก็บความทรงจำที่เรามีต่อเรื่องราวในซีรีย์และเรื่องราวในชีวิตของเราในช่วงเวลาเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

อดีตเป็นสิ่งงดงามและมันจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไป เป็นอยู่อย่างไรก็จะเป็นอยู่อย่างนั้น เมื่อใดก็ตามที่เราได้ย้อนกลับไปนึกถึงมัน ช่วงเวลานั้นช่างพิเศษสำหรับเราจริงๆ และสำหรับช่วงเวลานี้เรากลับไปสัมผัสความทรงจำอันงดงามเหล่านั้นผ่านบทเพลงเหล่านี้กันดีกว่าครับ


Poison – GTO ครูซ่าปราบขาโจ๋

Artist : ทาคาชิ โซริมาจิ

ปีที่ออกฉาย : 1998 (ญี่ปุ่น) , 2000 (ไทย) ทางช่อง ITV

ซีรีย์ที่สร้างจากมังงะชื่อดัง GTO (Great teacher Onizuka) นำแสดงโดย ทาคาชิ โซริมาจิ และ มัตสึชิมะ นานาโกะ (ที่ต่อมาเป็นคู่รักทั้งในจอและนอกจอ) ว่าด้วยหนุ่มนักแว้นที่ผันตัวเองมาเป็นครูจอมซ่า ที่จะมาสยบวีรกรรมแสบๆของเหล่าศิษย์ขาโจ๋

เป็นซีรีย์สุดประทับใจจริงๆครับเรื่องนี้ ตัวมังงะและอนิเมะนั้นทั้งแสบ ทั้งฮา บ้าและลามก (ฮา) แต่ตัวซีรีย์นั้นให้ความกลมกล่อม อบอุ่น และน่าประทับใจแบบซีรีย์ญี่ปุ่นจริงๆ ผมเชื่อว่าหลายคนรู้สึกดีกับซีรีย์เรื่องนี้มาก ตอนนั้นเราก็อยากมีครูแบบนี้ และบางคนก็รู้สึกว่าวันหนึ่งอยากเติบโตไปเป็นครูแบบนี้ (ผมก็คนนึงล่ะครับ) เป็นซีรีย์ที่สร้างแรงบันดาลใจและปลุกกระแสความเป็นครูสุดแนวไปทั่วโลกเลยทีเดียวครับ

นี่ล่ะ! ต้นฉบับครูซ่าปราบขาโจ๋

เพลง Poison มาพร้อมท่วงทำนองเร้าใจ ที่ปลุกพลังแห่งวัยรุ่นขึ้นในตัวเรา เนื้อหาของเพลงบอกให้เราลุกขึ้นสู้กับโลกที่โหดร้ายเสมือนกับมียาพิษ จงอย่านิ่งเฉย ลุกขึ้นและทำตามที่นายฝันซะ ชีวิตที่ไม่ได้ทำอย่างใจฝันมันก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่โดนยาพิษนั่นล่ะน่า


Forever – Beach Boys ร้อนนักต้องพักร้อน

Artist – ทาคาชิ โซริมาจิ

ปีที่ออกฉาย : 1997 (ญี่ปุ่น) , 1999 (ไทย) ทางช่อง ITV

เป็นการโคจรมาพบกันของสองหนุ่มหล่อแห่งยุค ทาคาชิ โซริมาจิ และ ยูทากะ ทาเคโนะอุจิ

พร้อมด้วยสาวหวานหน้าเด็กตลอดกาลอย่าง เรียวโกะ ฮิโรสุเอะ

ว่าด้วยเรื่องของหนุ่ม ฮิโรมิ ซากุรางิ และ ซูสุกิ ไคจิ ที่หนีความอ่อนล้า สับสน หม่นหมองในเมืองกรุง มาสู่บรรยากาศสบายๆแสนอิสระ ณ บังกะโล ชายทะเล ที่มีสาวน้อยและครอบครัวของเธอให้การต้อนรับ สองหนุ่มเลือกใช้ชีวิตที่นี่ด้วยการทำงานอยู่ที่บังกะโล จนกว่าจะพบ “ทะเลของตัวเอง”

เป็นซีรีย์ที่ดูแล้วรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจมากๆ และก็อยากไปทะเลสุดๆ

ทาคาชิ โซริมาจิ ,เรียวโกะ ฮิโรสุเอะ และ ยูทากะ ทาเคโนะอุจิ

เพลง Forever นี้ได้นักแสดงนำของเรื่อง คือ ทาคาชิ โซริมาจิ มาขับร้อง แถมได้ ริชชี แซมบอร่า มือกีตาร์วง Bon Jovie มาร่วมบรรเลงกีตาร์พลิ้ว ได้บรรยากาศกลิ่นอายแห่งท้องทะเล และเวิ้งฟ้าสีครามสุดๆ ฟังแล้วเหมือนพาใจเราล่องลอยไปกับบรรยากาศที่ผ่อนคลายโดยแท้จริง


La La La Love Song – Long Vacation วุ่นนักรักซะเลย

Artist : คุโบตะ โทชิโนบุ

ปีที่ออกฉาย : 1996 (ญี่ปุ่น) , 2001 (ไทย) ทางช่อง ITV

เพลงสุดโรแมนติค ประกอบภาพยนตร์รักสุดวุ่น นำแสดงโดยดาราดังแห่งยุค อย่าง ทาคุยะ คิมูระ,โทโมโกะ ยามางูจิ, ทาคาโกะ มัตสึ และยูทากะ ทาเคโนอุจิ ว่าด้วยเรื่องของ เซนะ (คิมุระ ทาคุยะ) นักเปียโนจบใหม่วัย 24 ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเปียโนระดับโลก  หาเลี้ยงตัวด้วยการสอนเปียโนให้เด็กๆ และ มินามิ (ยามางุจิ โทโมโกะ) นางแบบตกอับวัย 31 ที่ถูกเจ้าบ่าวทิ้งในวันแต่งงานที่มาขออาศัยอยู่กับเพราะเธอหมดตัวและไม่มีที่อยู่ เซนะชอบเรียวโกะ(มัตสึ ทากาโกะ) รุ่นน้องในวิทยาลัยดนตรีเดียวกัน แต่เรียวโกะชอบเพลย์บอยชินจิ(ทาเคโนะอุจิ ยูทากะ) น้องชายของมินามิที่ใช้ชีวิตอิสระและเปิดบาร์ร่วมกับแฟนสาวรูมิโกะ(Ryou) มันช่างอลหม่านเหลือเกิน กับความรักที่ไม่ลงล็อค เรารักคนนี้ แต่คนที่เรารักไปรักคนนั้น นี่แหละพล็อตเรื่องซีรีย์สุดคลาสสิคทีทำให้เราอยากร่วมลุ้นไปกับความรักของตัวละครจนถึงตอนจบกันเลย นอกจากเรื่องรักๆแล้ว เรื่องของความฝันและเสียงเพลงก็เป็นจุดสำคัญของเรื่องด้วยเช่นกัน ใครรักเสียงดนตรีต้องบอกเลยเรื่องนี้ไม่ควรพลาดครับ คุณจะได้แรงบันดาลใจไปอย่างเต็มอิ่มเลยทีเดียวล่ะ

มากันเป็นแผนภาพเลยทีเดียว (ขอขอบคุณภาพจาก mosudekiru  ครับ)

Shiawase Na Ketsumatsu  – Love Generation รักนี้เพื่อเธอ

Artist : Ohtaki Eiichi

ปีที่ออกฉาย : 1997 (ญี่ปุ่น) , 2001 (ไทย) ทางช่อง ITV

อีกหนึ่งซีรีย์รักสุดโรแมนติคที่นำแสดงโดย ทาคุยะ คิมูระ ซึ่งคราวนี้มาประกอบกับสาวหวาน ทาคาโกะ มัตสึ ว่าด้วยเรื่องของ เทปเป (ทาคุยะ คิมูระ) หนุ่มครีเอทีฟของบริษัทโฆษณาที่ถูกจับย้ายอย่างสายฟ้าฟาดให้เข้ามาทำงานที่แผนกขาย จากศิลปินจึงต้องกลายเป็นนักขายที่ต้องคอยพูดจาเอาใจลูกค้า แต่ที่นี่เองที่ทำให้เทปเปได้สนิทกับริโกะ ( ทาคาโกะ มัตสึ ) ต่อมาแฟนเก่าของเทปเปได้หมั้นหมายกับพี่ชายเขาเอง ริโกะเป็นคนหนึ่งที่ทำให้เขาไม่ต้องคิดถึงปัญหาที่เขาเผชิญอยู่มากนัก แต่กว่าจะมารู้ตัวอีกที เขาก็ตกหลุมรักริโกะจริงๆ ซะแล้ว แต่แล้วทั้งเทปเปและริโกะจะมั่นใจได้อย่างไร ว่ารักครั้งนี้คือเรื่องจริงหรือเป็นเพียงสิ่งเยียวยา ความรู้สึก

Love Generation ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรีย์พ่อแง่แม่งอนเรื่องเยี่ยมของญี่ปุ่นเลยครับ

แถมเพลงที่ ทาคาโกะ มัตสึ ร้องประกอบเรื่องนี้ให้ด้วยครับ ชื่อเพลงว่า “True True” ครับ นอกจากจะแสดงดีแล้วยังร้องเพลงเพราะอีกด้วย โอ๊ยหลง 555


I For You – Precious Time อยู่เพื่อรัก

Artist : Luna Sea

ปีที่ออกฉาย : 1998 (ญี่ปุ่น) , 2000 (ไทย) ทางช่อง ITV

ซีรีย์สุดเศร้าเคล้าน้ำตา ว่าด้วยเรื่องของ เด็กสาววัย 16  มาซากิ คาโนะ  รับบทโดยนางเอกชื่อดังแห่งยุคเคียวโกะ ฟูกาดะ (ผู้เป็นที่คลั่งไคล้ของหนุ่มๆในยุคนั้นมากกกกก) ที่ใช้ชีวิตเหมือนเด็กนักเรียนวัยรุ่นทั่วๆไปคือ เรียนกินเที่ยวเล่นใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน มีเพื่อนชายแม้กระทั่งเรื่อง SEX มาซากิคลั่งไคล้นักร้องนักแต่งเพลงชื่อ  เคโหงะ ที่รับบทโดย ทาเคชิ คาเนชิโร จนมีจุดเปลี่ยนของชีวิตที่เธอทำบัตรคอนเสิร์ตเคโกะหาย เธอจึงเอาตัวเข้าแลกเพียงเพื่อต้องการเงินมาซื้อบัตรคอนเสิร์ต ต่อมาเธอได้มีโอกาสใกล้ชิดกับเคย์โหงะ ความรู้สึกที่บริสุทธิ์อ่อนโยนของมาซากิ ทำให้เคย์โหงะยอมเปิดใจที่ปิดของเขา และได้มีความทรงจำที่งดงามร่วมกัน แต่แล้วต่อมา มาซากิได้ตรวจพบเชื้อ HIV จากชายอื่นที่เธอไปมีสัมพันธ์ด้วย เคย์โหงะรับรู้เรื่องนี้และพร้อมที่จะอยู่ข้างเธอตราบจนวันสุดท้ายของเธอ และใช้เวลาอันมีค่าที่เหลืออยู่ให้ดีที่สุด สมดังชื่อเรื่องคือ “Precious Time” (เวลาอันมีค่า) เศร้ามากกกกครับเรื่องนี้ ดราม่าสุด

คู่พระนางของเรื่องนี้ เคียวโกะ ฟุคาดะ และ ทาเคชิ คาเนชิโร่

ยิ่งได้เพลงประกอบสุดเศร้าเคล้าอารมณ์ร็อค จากวง J-Rock ชื่อดัง Lunasea ด้วยแล้วยิ่งพาใจให้ตกอยู่ในห้วงอารมณ์รักหม่นเศร้าของมาซากิกับเคย์โหงะ ได้เป็นอย่างดี เสียงร้องของริวอิจิ นั้นช่างเสียดแทงไปที่หัวใจเราเหมือนโดนมีดกรีดลงไปที่กลางใจเลย  เพลงนี้นับเป็นหนึ่งในเพลงชาติของ Lunasea เลย หากใครเคยฟังเพลงนี้คงไม่สามารถลืมท่อนนี้ได้อย่างแน่นอน

Luna Sea หนึ่งในตำนานวง J-Rock

kokoro kara kimi ni tsutaetai 

kizutsukisugi dakedo 

mada ma ni au yo. 

kokoro kara kimi wo aishiteru 

kimi ni furu itami wo 

nugutteagetai 

subete I for You 

จากทั้งหมดของหัวใจ 

ฉันต้องบอกสิ่งนี้ต่อเธอ 

เราต่างเจ็บ แต่เรายังพอมีเวลา 

ด้วยรักทั้งหมดที่มี 

ฉันรักเธอ 

ฉันต้องการเอาออกไป 

ซึ่งความเจ็บปวดที่เธอได้รับ

ฉันจะอยู่เพื่อเธอ

(ขอบคุณคำแปลจาก https://yoshigrid.wordpress.com/2007/07/28/luna-sea-i-for-you-translated/)


Destiny – With Love สื่อรักออนไลน์

Artist : My Little Lover

ปีที่ออกฉาย : 1998 (ญี่ปุ่น) , 1999 (ไทย) ทางช่อง ITV

เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องแรกของกองทัพซีรีย์ญี่ปุ่นที่ฉายทาง ITV นำแสดงโดย ยูทากะ ทาเคโนะอุจิ กับ มิซาโตะ ทานากะ เป็นเรื่องราวของคนสองคนซึ่งพบรักกันโดยบังเอิญทางอินเทอร์เน็ต คนหนึ่งคือ ฮาเสะกาวา ทาคาชิ (ยูทากะ ทาเคโนะอุจิ) เป็นอดีตมือกีตาร์วง h-ash และนักแต่งเพลงไตเติ้ลให้กับโฆษณาทีวีผู้ช้ำรักและไม่สามารถที่จะแต่งเพลงดีๆ ออกมาได้อีก

อีกคนคือ มุรากามิ อามาเนะ (มิซาโตะ ทานาโกะ) สาวแบงค์ที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับงานที่น่าเบื่อและกดดัน การเล่นอินเทอร์เน็ตทำให้เธอรู้สึก มีอิสระ และได้ทำในสิ่งที่เธอต้องการ

อามาเนะ และ ทาคาชิพบกันโดยบังเอิญและได้ส่งอีเมล์หากันโดยที่ยังไม่รู้ตัวจริงว่าเขาและเธอคือใคร  โดยทาคาชิใช้ชื่อว่า “hata” และอามาเนะใช้ชื่อว่า “Teru Teru Bozo” จนความรักค่อยๆก่อตัวขึ้น

หากใครเคยดูซีรีย์เรื่องนี้คงยังไม่ลืม คุณ ฮาตะ กับ ตุ๊กตาไล่ฝน ทาเรทาเรโบซึ เป็นแน่

ซีรีย์เรื่องนี้ได้เพลง “Destiny” จากวง My Little Lover วงป็อปร็อคชื่อดังของญี่ปุ่นมาประกอบ ฟังเพลงนี้แล้วชวนให้เราคิดถึงใครสักคนและอยากวิ่งไปหาเพื่อบอกรักเลยล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเพลงประกอบเพราะๆที่เมื่อฟังแล้วชวนให้เราคิดถึงซีรีย์เรื่องต่างๆที่เพลงเหล่านี้ประกอบ เรื่องราวความรักของตัวละครหลากสีสัน ชวนให้คิดถึงอดีตอันสวยงามที่เราได้หลอมรวมช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตไปกับเรื่องราวสุดประทับใจเหล่านี้ ซึ่งการได้กลับมาฟังเพลงดีๆเหล่านี้ ช่วยทำให้เราได้กลับไปสัมผัสช่วงเวลาดีๆในชีวิตและได้ทำให้วันนี้เป็นอีกวันที่ดีและรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ

เพลงกับความทรงจำนั้นเหมือนจะเป็นของคู่กัน เมื่อใดที่รู้สึกคิดถึง ก็เปิดเพลงฟังกันนะครับ มันจะเหมือนเป็นไทม์แมชชีนพาเราย้อนกลับไปยังช่วงเวลาเหล่านั้นเลยล่ะ.

แสดงความคิดเห็น