[รีวิว]Gringo : หนังรวมดารามาเงียบ ๆ

ต้องบอกเลยว่าหน้าหนังช่างดูไม่น่าสนใจเอาเลย กับโปสเตอร์ที่เอาเดวิด โอเยโวโล มาเป็นจุดขาย ทั้งที่บารมียังไม่ถึงระดับดาราขายชื่อ ในขณะที่หนังได้ดาราแถวหน้ามาร่วมงานอยู่มากทั้ง โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน , ชาลิซ เธียรอน , อแมนดา ซีย์ฟรีด , แธนดี นิวตัน และ ชาร์ลโต โคปลีย์ หนังมาในแนว ตลกร้าย ที่ว่าด้วยเรื่องราวของหลายคน หลายแก๊ง หลากที่มา แล้วก็มาพัวพันจนเรื่องราวโกลาหล ออกแนว ๆ Snatch , Lock Stock and Two Smoking Barrels

เดวิด โอเยโวโล รับบทเป็นแฮโรลด์ ผู้จัดการประจำโรงงานผลิตยาในอเมริกา ผู้เตรียมแปรรูปกัญชาให้ออกมาในรูปแบบของยาเม็ดและกำลังควบรวมกิจการกับบริษัทยายักษ์ใหญ่ แฮร์โรลด์ สังหรณ์ใจว่าเขาจะต้องโดนริชาร์ด นายใหญ่ที่เป็นเพื่อนสนิทเขาเอง เขี่ยเขาออกแน่หลังจากควบรวมบริษัท ระหว่างเดินทางไปเม็กซิโกเพื่อตรวจตราโรงงานผลิตยากัญชา ซึ่งริชาร์ดก็มีธุรกิจลับด้วยการแอบปล่อยกัญชาใก้กับแก๊งมาเฟียเม็กซิกัน แต่แล้วริชาร์ดก็ต้องการยุติการค้ากับแก๊งก่อนการควบรวมบริษัท สร้างความไม่พอใจให้กับแก๊งมาเฟีย ส่วนแฮร์โรลด์ ก็ถือโอกาสแยกตัวไปจากกลุ่มเดินทางให้ตัวเองตกเครื่องขากลับ แล้วก็คิดแผนแก้เผ็ดเพื่อนตัวเอง ด้วยการแกล้งกุเรื่องว่าเขาโดนมาเฟียท้องถิ่นจับตัวไปเรียกค่าไถ่แลกเงิน 5 ล้าน ริชาร์ด ไม่อยากจ่ายเลยติดต่อ “มิทช์”พี่ชายที่เป็นอดีตทหารรับจ้างให้ไปชิงตัวแฮร์โรลด์กลับมา และนี่คือจุดเริ่มตันของความวุ่นวายทั้งหมด เรื่องย่อเอาแค่นี้พอ เพราะในหนังยังมีตัวละครอีกมากมายเป็นสิบ

ความสนุกของหนังแนวอีรุงตุงนังก็คือ การเกาะไปกับเนื้อเรื่อง หลังจากที่หนังปูความให้เรารู้จักตัวละครหลักแล้วก็คอยดูว่าบทหนังจะพาให้ตัวละครเหล่านี้มาเกี่ยวพันกันอย่างไร ซึ่งมักจะเป็นในฉากไคลแมกซ์ท้ายเรื่องที่ทุกตัวมักจะมารวมกัน และสำคัญสุดก็คือคนเขียนบทที่จะต้องสร้างทั้งความวุ่นวายให้เกิดขึ้น และก็ต้องคลี่คลายให้สวยด้วยเช่นกันแล้วไม่พาให้คนดูงงไปกับตัวละครอันมากมาย ซึ่ง Gringo ก็ทำออกมาได้ดีในจุดนี้ ก็ต้องชื่นชมฝีมือของ แอนโธนี แทมบาคิส มือเขียนบทที่ดูแววแล้วน่าจะเป็นเพื่อนกับโจเอล เอ็ดเกอร์ตัน เพราะผลงานเขียนบทของ แอนโธนี นั้นเป็นงานหนังของโจเอล ล้วน ๆ Warrior (2011) , Jane Got a Gun (2015) ส่วนเรื่องราวดั้งเดิมนั้นเป็นของแมทธิว สโตน ที่มาทางแนวตลกร้ายอยู่แล้ว Soul Men (2005) , Man of the House (2003) , Intolerable Cruelty (2003) ส่วนหน้าที่กำกับก็คนใกล้ตัวของโจเอล เช่นกัน นั่นคือ แนช เอ็ดเกอร์ตัน พี่ชายของโจเอล เองที่เป็นอดีตสตันท์แมนแล้วผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับ หลังแจ้งเกิดจากหนัง The Square (2008) ที่โจเอล เป็นคนเขียนบทให้

ตัวหนังทำได้น่าติดตามไปกับชะตากรรมของแฮร์โรลด์ ที่บทก็ใจร้ายเขียนให้เขาเผชิญเคราะห์ซ้ำกรรมซัดมากมาย แถมหยอดมุกฮามาได้เรื่อย ๆ ทั้งมุกสถานการณ์และมุกจากลีลาท่าทางของแฮร์โรลด์เอง ที่พลิกมาดจากผู้บริหารใส่สูทเนี้ยบตอนต้นเรื่องแต่พอมาท้ายเรื่องก็กลายเป็นตัวตลกเต็มตัวไม่เหลือมาดผู้บริหารแล้ว ด้วยความที่เป็นหนัง แอ็คชั่น-คอมมีดี้ สัดส่วนในด้านแอ็คชั่นก็ดุเอาเรื่อง มีทั้งฉากขับรถไล่ล่า และฉากยิงกัน โดยเฉพาะความโหดของเสือดำ หัวหน้าแก๊งที่เป็นจอมโหดหน้ายิ้ม ที่คาดเดาอารมณ์ไม่ถูก สามารถหยิบปืนมายิงได้แม้กระทั่งกำลังหัวเราะอยู่ มุกมาเฟียแต่รักวงเดอะ บีทเทิลส์ ถูกหยิบมาใช้ได้ดี  เป็นหนังตลกที่มีฉากสาดกระสุนเยอะเกินคาด และคนตายก็มากเช่นกัน

ชาร์ลโต โคปลีย์ มากับมาดหนวดเคราเฟิ้มดูเหมาะมากกับบทมิทช์ อดีตทหารที่มาตามตัวแฮร์โรลด์กลับบ้าน ได้เวลาบนจอไปมากกว่า แธนดี นิวตัน และ อแมนดา ซีย์ฟรีด เสียด้วยซ้ำ 2 คนหลังนี่สะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมในฮอลลีวู้ดจริง ๆ ในวันที่ชื่อลดลง บทเล็กบทน้อยก็ต้องยอมเล่นไป ทั้งที่บทของ อแมนดา และ แธนดี นี่เอาดาราโนเนมที่ไหนมาเล่นก็ได้ ไม่ได้มีความสำคัญกับเนื้อหามากมายนักเลย ส่วนรายที่โดดเด่นมากคือ ชาลิซ เธียรอน ในบทอีเลน ผู้เป็นทั้งแฟนสาวและชู้รักของริชาร์ด รัสค์ , ชาลิซ ทำให้อีเลน ดูเป็นสาวร้ายมากมารยาตัวจริงเสียงจริง เธอเป็นสาวที่ร้ายตั้งแต่แรกเห็นมากด้วยเสน่ห์และมารยา แล้่วเธอก็ใช้มันเป็นอาวุธได้ผลสำเร็จเสมอ ชาลิซ ยังดูสวยและเซ็กซี่อยู่มาก ในวัย 46 ชวนให้นึกได้ว่าเธอเป็นอดีตนางแบบมาก่อนที่จะเข้าวงการแสดง

แม้หนังจะถูกนำเสนอออกมาในแนวตลกร้าย แต่ถ้ามองไปลึก ๆ แล้วประเด็นที่หนังนำเสนอล้วนเป็นกิเลสในตัวตนมนุษย์ทั้งสิ้น ทั้งเรื่องกามารมณ์ ความโลภ ความฉ้อฉล โกหกหลอกลวง หักหลังคนรัก หักหลังเพื่อนทุกอย่างเพื่อประโยชน์ส่วนตัว แต่ผู้กำกับก็คุมโทนหนังให้อยู่ในโทนคอมมีดี้ได้ไม่พาเนื้อหาให้ซีเรียสหนักหนาไป หนังน่าติดตามและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ และลงเอยได้ฟีลกู๊ด เป็นหนังที่เดินออกจากโรงได้พร้อมรอยยิ้มครับ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในสัปดาห์ที่คนส่วนใหญ่น่าจะแห่ไปดู ลารา ครอฟต์ กัน

ฝากเกร็ดน่ารู้ไว้นิดนึง ปารีส แจ็คสัน ลูกสาวของไมเคิล แจ็คสัน มาในบท เนลลี่ สาวพังค์ที่มาชวนเพื่อนชายในร้านขายกีตาร์ให้ไปทำงานเดินยาในเม็กซิโก