Connect with us

What The Fact

หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี: Ralph Breaks The Internet ในระบบ 4DX

Ralph Breaks The Internet ระบบ 4DX

8

เหมาะมั้ยกับระบบ 4DX

8.0/10

ระบบเก้าอี้สั่น, สะกิด, โยก (รวมทุกส่วนของเก้าอี้ตั้งแต่พนักพิงยันเท้า) 

10.0/10

เอฟเฟกต์พ่นน้ำและพ่นควัน

9.0/10

เอฟเฟกต์ลม และ เอฟเฟกต์ไฟแล่บ  

8.0/10

เอฟเฟกต์กลิ่น

5.0/10

จุดเด่น

  • หนังสนุกอยู่แล้ว เอฟเฟกต์ 4DX ยิ่งทำให้มันส์ขึ้นอีก
  • เอฟเฟกต์เก้าอี้โดยรวมคือดีมาก
  • เอฟเฟกต์น้ำกับลม เสริมประสบการณ์ให้ฟินขึ้นอีก

จุดสังเกต

  • เสียดายเรื่องเอฟเฟกต์กลิ่นไม่ทำงานเท่าที่ควร
  • ไม่มีเอฟเฟกต์ควัน แต่ก็ไม่ส่งผลอะไรมาก

ปลายปีแบบนี้ Disney ขอส่งท้ายปีด้วยอนิเมชั่นเด็ดส่งท้ายปีที่ขอขนคาแรคเตอร์ดังแบบยกค่ายมาคืนความสุขใน Ralph Breaks The Internet ที่ขอสานต่อเรื่องราวจากภาคแรกเมื่อ ราล์ฟ และ เวเนโลปี้ ต้องตะลุยโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อหาอะไหล่มาซ่อมตู้เกมก่อนถูกขายเลหลัง และแน่นอนในเมื่อหนังพาเราไปตะลุยอินเตอร์เน็ตกันแบบไอเดียบรรเจิดสุด การรับชมในระบบ 4DX ก็น่าสนใจไม่น้อยแต่ เอ๊ะ!ถ้าดู 4DX จะคุ้มค่าไหมนะ เรามาตัดเกรดความคุ้มพร้อมๆกันทีละหัวข้อเลยดีกว่า

เหมาะมั้ยกับระบบ 4DX

โดยส่วนตัวหากตั้งใจไปดูหนังระบบ 4DX ผมจะเลือกดูหนังที่ภาพเป็น 3 มิติด้วย แต่น่าเสียดายที่แม้สตูดิโอผู้สร้าง Ralph Breaks The Internet มีการผลิตเวอร์ชัน 3 มิติออกมา แต่กลับไม่ฉายในประเทศไทย โดยเลือกฉายแบบ 2 มิติในทุกโรงและทุกระบบการฉาย จึงน่าเสียดายมากเพราะหนังเองก็มีฉากแอ็คชั่นไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสิ่งที่พอจะมาทดแทนกันได้ก็คือเอฟเฟกต์ต่างๆของ 4DX ที่ช่วยเพิ่มความตื่นตาตื่นใจในการรับชมมากขึ้นนั่นเองครับ

 

ระบบเก้าอี้สั่น, สะกิด, โยก (รวมทุกส่วนของเก้าอี้ตั้งแต่พนักพิงยันเท้า)

รวบตึงเอฟเฟกต์ต่างๆของเก้าอี้ในระบบ 4DX ไว้ในข้อเดียว และด้วยความที่หนังอุดมด้วยฉากแข่งรถหรือการเดินทางด้วยพาหนะลอยฟ้า เลยทำให้เอฟเฟกต์เก้าอี้ทำงานแบบแทบตลอดทั้งเรื่องและช่วยเพิ่มความตื่นเต้นและประสบการณ์ร่วมกับหนังได้ดีทีเดียว  โดยเฉพาะฉากแข่งรถที่ต้องบอกว่าโอ้โห มันส์มากจริงๆ ทั้งเด้ง ทั้งเหวี่ยง สะใจสุดๆเลย

 

เอฟเฟกต์พ่นน้ำและพ่นควัน

และแน่นอนว่าอีกเอฟเฟกต์หนึ่งที่สร้างความตื่นเต้นไม่น้อย นั่นคือระบบพ่นน้ำจากเก้าอี้ด้านหน้า และบาร์พ่นน้ำ โดยหนังมีฉากที่พ่นน้ำอยู่ประมาณ 3 ฉากที่ช่วยให้เราสัมผัสประสบการณ์ร่วมกับ เวเนโลปี้ เจ้าหนูนักซิ่งได้เป็นอย่างดี แต่ไฮไลต์คือตอนที่เจ้าหญิงดิสนีย์แสดงอิทธิฤทธิ์นี่แหละ(ซึ่งเราขออุบไว้ก่อนให้ไปสัมผัสประสบการณ์ในโรงกันเอาเอง) ส่วนเอฟเฟกต์ควัน แทบไม่เห็นปรากฎในการฉายเลยแต่ก็ไม่ส่งผลอะไร เพราะเคยมีประสบการณ์เลวร้ายที่ควันมาบังหน้าจอจนอ่านซับไม่ได้ ดังนั้นถึงหนังไม่มีเอฟเฟกต์ควัน ส่วนตัวก็ไม่ได้รู้สึกว่าขาดอะไร

 

เอฟเฟกต์ลม และ เอฟเฟกต์ไฟแล่บ

 

ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยสำหรับ เอฟเฟกต์ลม ในเรื่องถึงจะปริมาณพอๆกับเอฟเฟกต์พ่นน้ำ แต่มาแต่ละครั้งนี่มีหนาว (ฮา) และยังช่วยให้เรารู้สึกเหมือนบินได้จริงๆ เมื่อทำงานร่วมกับระบบเก้าอี้โยก ส่วนเอฟเฟกต์ไฟแล่บ ถือว่าทำได้ดีเลย เพราะนอกจากจะไม่กวนสายตาแล้วยังช่วยให้เกิดมิตินอกภาพประหนึ่งประสบการณ์ในหนังได้ออกมานอกจอจริงๆ

 

เอฟเฟกต์กลิ่น

อันนี้แหละ ที่น่าจะโดนหักคะแนน เพราะเหมือนในเรื่องเองจะมีกลิ่นหลายๆอย่างอยู่ แต่กลับไม่ชัดเจนเท่าไหร่ อย่างตอนแข่งรถในชูการ์ รัช เราก็หวังจะได้กลิ่นขนมหวานก็ปรากฎไม่ได้กลิ่นอะไรเลย ส่วนกลิ่นควันไฟ หรือดินระเบิดก็ไม่ชัดเท่าที่ควร ทั้งที่เป็นหนังที่มีฉากแอ็คชั่นอยู่เยอะมากๆ

 

สรุปเลย คุ้มไม่คุ้ม

เมื่อสัมผัสประสบการณ์จากเอฟเฟกต์ต่างๆที่ 4DX มอบให้แล้วบวกกับความสนุกของหนังเองก็ถือว่าคุ้มค่าน่าลองทีเดียวสำหรับคนที่อยากสัมผัสประสบการณ์ 4 มิติไปกับ ราล์ฟ และ เวเนโลปี้ รับรองว่าจะฟินคูณ 4 มากกว่าการชมหนังแบบธรรมดาแน่นอน แม้หนังจะมีจุดบกพร่องประปรายทั้งการที่หนังไม่ฉายแบบ 3 มิติและเอฟเฟกต์กลิ่น ที่ทำงานไม่เต็มที่ก็ตาม

 

 

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น