หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี MORTAL ENGINES ในระบบ IMAX

74

https://youtu.be/iv7iJ6C5V-s

หลังชื่อห่างหายจากจอมานาน ในที่สุด ปีเตอร์ แจ๊คสัน ก็มีชื่อในหนัง MORTAL ENGINES ในฐานะโปรดิวเซอร์ แล้วดัน คริสเตียน ริเวอร์ส โปรดักชั่นดีไซเนอร์ขึ้นมาชิมลางงานกำกับเป็นครั้งแรก และแน่นอนในเมื่อหนังอุดมไปด้วยสเปเชียลเอฟเฟกต์พร้อมเรื่องราวการผจญภัยในสมรภูมิเมืองล่าเมือง การฉายในโรงไอแมกซ์จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราจะได้อินกับหนังในเดือนสุดท้ายของปี 2018 นี้ และเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ What The Fact เลยขอตัดเกรดให้รู้ไปเลยว่าเราควรจะดู MORTAL ENGINES ในโรงไอแมกซ์กันหรือไม่

เหมาะมั้ยกับระบบ IMAX

จากข้อมูลอันแสนสั้นจากเว็บไซต์ IMDB ระบุว่าหนังใช้กล้อง RED Weapon Helium 8K ถ่ายมาในอัตราส่วน 2.39:1 เป็นอนามอร์ฟิคไวด์สกรีนธรรมดาไม่ได้มีภาพขยายอะไร ส่วนข้อมูลระบบเสียงไม่ได้มีีระบุไว้ แต่อย่างไรก็ดีหากเราพิจารณาจากตัวอย่างหนังที่มีฉากโชว์สเปเชียลเอฟเฟกต์สุดอลังการก็ถือว่าตัวหนังไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไรหากจะชมในระบบ IMAX

จำนวนฉากขยาย

หนังหลายเรื่องมาตกม้าตายถูกหักคะแนนระเบิดระเบ้อก็ข้อนี้แหละ ไม่เว้นแม้แต่ MORTAL ENGINES เองที่แม้จะมีฉากที่เหมาะแก่การขยายให้เต็มเฟรม หรือให้ได้ขนาดภาพเหมาะกับ IMAX แค่ไหนก็ตาม แต่เหมือนทางปีเตอร์ แจ๊คสันจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการผลิตงานให้เหมาะกับ IMAX มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะตอนไตรภาค Hobbit ก็ไม่มีสัดส่วนขยายเช่นกัน  ดังนั้นหากใครต้องการชม MORTAL ENGINES ในระบบ IMAX คงต้องทำใจละครับว่าหนังจะไม่มีสัดส่วนขยายเลยสักฉาก

ฉากเด็ดบนจอ IMAX

โห..จะมากู้คะแนนได้ก็ข้อนี้ล่ะ เพราะ MORTAL ENGINES นั้นโดดเด่นมากในงานออกแบบงานสร้าง (แหงล่ะ ก็ผู้กำกับนี่ต่อสายตรงมาเลยนี่ ฮ่าาาา) ทั้งฉากเมืองลอนดอนบนล้อ ไล่บี้เมืองเล็กๆในสงคราม 60 วินาที  แถมฉากผจญภัยก็มักถ่ายทอดให้เห็นภูมิประเทศในภาพกว้างหลายฉากมากๆซึ่งต้องยอมรับว่า จอ IMAX ช่วยเสริมให้งานภาพดูอลังการขึ้นมากกว่าโรงหนังทั่วไปจริงๆโดยเฉพาะฉากไคลแมกซ์ตอนท้ายนี่ยิ่งทำให้สงครามใหญ่ระหว่างลอนดอนกับเมืองจงกั๋ว ดูอลังการยิ่งนัก

ระบบเสียง

เนื่องจากข้อมูลบนเว็บไซต์ IMDB ไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนนัก จึงต้องอาศัยการสัมผัสจากโสตประสาทจริงๆ ก็ต้องยอมรับว่าด้วยความที่หนังอุดมไปด้วยฉากสงคราม จึงทำให้เสียงเบสอันแสนอลังการของ IMAX สามารถขับเน้นในส่วนนี้ได้ดีจริงๆ จนทำให้ตลอดเวลาร่วม 2 ชั่วโมงของหนังแทบไม่มีฉากไหนที่หนังจะไม่ใช้ประโยชน์จากลำโพงของ IMAX เลย จึงทำให้งานเสียงของหนังออกมาน่าประทับใจมากพอสมควร

ความคุ้มค่า

ราคาตั๋วอ้างอิงจาก IMAX สาขาสยามพารากอน เริ่มต้นที่ทีนั่งละ 300 บาทในพื้นที่ด้านล่างซึ่งต้องแหงนคอดู และที่นั่งที่ดูได้สบายๆก็ 350 บาท ไปจนถึงโซฟาคู่ละ 1,400 บาท ซึ่งก็ถือว่าราคาตั๋วใกล้เคียงกับโรงหนังปกติแต่ได้ดูจอใหญ่กว่าและระบบเสียงที่ดีกว่า แต่ทั้งนี้ขอให้พิจารณาร่วมกับค่าเดินทางไปยังโรง IMAX ใกล้บ้านท่านอีกทีนะครับ

โดยสรุปแล้ว แม้ว่า MORTAL ENGINES จะไม่มีฉากขยาย แต่ตัวหนังก็อุดมไปด้วยฉากแอ็คชั่นที่อลังการ แถมส่วนใหญ่มักถ่ายให้เห็นภูมิประเทศกว้าง และมีภาพโชว์งานดีไซน์ออกแบบงานสร้างที่เมื่ออยู่บนจอ IMAX แล้วก็ดูอลังการและทำให้หนังดูสนุกขึ้นจริงๆ

MORTAL ENGINES ในระบบ IMAX
เหมาะมั้ยกับ IMAX
90
จำนวนฉากขยาย
0
ฉากเด็ดบนจอ IMAX
100
ระบบเสียง
90
คุ้มค่าตั๋ว
90
จุดเด่น
หนังมีฉากอลังการที่ดูบนจอ IMAX ยิ่งมันส์เยอะ
หนังอุดมด้วยฉากสงคราม ทำให้ระบบเสียงของ IMAX ขับอารมณ์ยิ่งขึ้น
หนังมีฉากผจญภัยแทบตลอดทั้งเรื่อง เลยทำให้การดูบนจอ IMAX คุ้มค่า
จุดสังเกต
หนังไม่มีฉากขยายให้เหมาะกับจอ IMAX
74