“Supermarket Flowers” เอ็ด กีตาร์  “แม่” และ แมว

A heart that’s broke is a heart that’s been loved

ในตอนนี้เชื่อว่าหลายคนกำลังใจจดใจจ่อรอดูคอนเสิร์ตของเอ็ด ชีแรน ครั้งที่สองในเมืองไทย ที่ใช้ชื่อว่า “Ed Sheeran Divide World Tour 2019 Bangkok“ ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายนนี้ แถมยังมีแขกรับเชิญพิเศษเป็น ONE OK ROCK อีกต่างหาก ซึ่งรับรองเลยว่างานนี้มีทั้งครบรส ทั้งสนุก สุข ซึ้ง

ก่อนที่จะไปดูคอนเสิร์ตเอ็ดกัน ตอนนี้เอ็ดก็เพิ่งปล่อย MV ดีๆออกมาหนึ่งเพลง เป็นแทร็คสุดท้ายจากอัลบั้มล่าสุด Divide (2019) เป็นบทเพลงอารมณ์ละมุน อบอุ่นและเศร้าซึ้ง ซึ่งใช้ชื่อว่า  “Supermarket Flowers”

“Supermarket Flowers”  เป็นบทเพลงเศร้าซึ้งแฝงไว้ซึ่งความคิดถึงอันอบอุ่น อันถ่ายทอดผ่านท่วงทำนองที่เรียบง่ายงดงาม กล่าวถึงความรู้สึกอันละมุนจากคนที่เรารักและรักเราได้ทิ้งเอาไว้ให้ในวันที่เขาจากไปแล้ว

เพลงนี้หลายคนคิดว่าเอ็ดแต่งให้แม่ของเขา แต่ในความเป็นจริงมันคือบทเพลงที่เขาแต่งให้กับคุณยาย โดยเล่าผ่านมุมมองของแม่นั่นเอง นั่นคือเหตุผลว่าทำไมในเพลงจึงใช้คำว่า​ “mum” แทนที่จะใช้คำว่า “grandmum / grandma”

เอ็ดเล่าถึงที่มาของบทเพลงนี้ว่า

เพลง ‘Supermarket Flowers’ เป็นเพลงที่เกี่ยวกับคุณยายของผมครับ ท่านกำลังอยู่ที่โรงพยาบาลใกล้ๆบ้านผมตอนที่ผมกำลังทำอัลบั้มนี้อยู่ ดังนั้นผมจึงได้พบกับท่านอยู่บ่อยๆในช่วงเวลานั้น และในตอนที่ท่านจากไปผมกำลังอยู่ในสตูดิโอ และปฏิกิริยาแรกที่ผมมีในช่วงเวลาที่ไม่ว่าจะเจอเรื่องร้ายหรือดี ก็คือ หยิบกีตาร์ขึ้นมา

ท่านเป็นผู้หญิงที่น่ารักที่สุดคนหนึ่งเท่าที่คุณเคยพบเจอมา และท่านก็เป็นคุณแม่ของแม่ผม ดังนั้นผมเลยอยากเล่าเรื่องนี้ผ่านมุมมองของแม่ครับ

So I’ll sing Hallelujah

You were an angel in the shape of my mum

When I fell down you’d be there holding me up

Spread your wings as you go

When God takes you back

He’ll say, “Hallelujah, you’re home”

ในตอนแรกเอ็ดไม่ได้ตั้งใจจะใส่เพลงนี้เอาไว้ในอัลบั้ม หากแต่เป็นคุณตาของเขานั่นเองที่เดินมาบอกกับเขาในงานศพของคุณยายว่า ท่านอยากให้เอ็ดทำเพลงนี้ให้เสร็จบันทึกมันและใส่ลงไปในอัลบั้ม เพราะมันคือความทรงจำที่งดงาม และนี่ก็คือเหตุผลที่เพลงนี้ได้อยู่ในอัลบั้ม Divide และเป็นแทร็คสุดท้ายของอัลบั้ม

ส่วนมิวสิควีดิโอนั้นก็มีความงดงามที่เรียบง่ายเฉกเช่นเดียวกับตัวเพลง โดยได้นักเขียนมังงะฝีมือดี โยริโกะ โฮชิ (Yoriko Hoshi) เจ้าของรางวัล เท็ตซึกะ โอซะมุในปี 2015 จากมังงะของเธอเรื่อง Aisawa Riku ที่มาถ่ายทอดความรู้สึกอันอบอุ่นละมุนไมที่แฝงไว้ด้วยความคิดถึงนี้ผ่านแอนิเมชั่นวาดมือที่เรียบง่ายทำให้ MV ตัวนี้เป็น MV ตัวแรกของเอ็ด ชีแรนที่เป็นแอนิเมชั่นเต็มรูปแบบ อีกทั้งยังมีเจ้าแมวสุดที่เลิฟของเอ็ดคือเจ้า คาลิปโป้ (Calippo) และโดริโต้ (Dorito) มามีบทสำคัญอีกด้วย

เจ้าเหมียวสก็อตติช โฟล์ดสุดเลิฟของเอ็ด ชีแรน : คาลิปโป้ (สีขาวหูพับ) และ โดริโต้ (สีส้ม)
ผลงานเรื่อง “Nekomura-san” ของ โยริโกะ โฮชิ

โยริโกะเริ่มงานชิ้นนี้เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ใช้เวลากว่า 10 เดือนจึงแล้วเสร็จ  ใช้ภาพวาดทั้งหมด 600 ภาพโดยวาดด้วยมือทั้งหมด  ซึ่งโยริโกะลงทุนเดินทางไปยังไอร์แลนด์และลอนดอนบ้านเกิดของเอ็ดเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจในการทำงานชิ้นนี้

เพลงนี้เป็นเพลงที่เรียบง่าย ยิ่งฉันฟังมันมากเท่าไหร่ ความรู้สึกที่มีมันยิ่งดิ่งลึกลงไปในใจมากเท่านั้น ในตอนแรกที่ฉันฟัง ฉันได้แต่สงสัยว่าจะมีวิธีใดที่จะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกอันงดงามที่เรียบง่ายที่เกิดขึ้นในใจฉันได้  และเพื่อที่ฉันจะวาดมันขึ้นมาได้ ฉันจำเป็นที่จะต้องหาอะไรที่มันจับต้องได้ ดังนั้นฉันก็เลยเดินทางไปไอร์แลนด์ด้วยตัวฉันเอง ฉันอยากจะหาบางสิ่งจากความประทับใจที่ฉันมีต่อวัฒนธรรมเซลติกที่ฉันรับรู้ผ่านการฟังเพลงของเอ็ด ฉันเชื่อว่าแสงสว่างที่ส่องผ่านหมู่เมฆบนท้องฟ้าและเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายที่ฉันได้พบบนเกาะ Inishmore ตรงสุดขอบของไอร์แลนด์ได้นำทางฉันมา และนี่คือประสบการณ์การทำงานครั้งแรกของฉันที่มีแอนิเมเตอร์มาช่วยกันทำมากมายกับผลงานอันแสนสุกงอมชิ้นนี้

ขอเชิญสัมผัสความอบอุ่นละมุมซึ้งนี้ผ่านบทเพลงและ MV “Supermarket Flowers” ได้เลยครับ

 

Source

https://www.moshimoshi-nippon.jp/194141

https://genius.com/Ed-sheeran-supermarket-flowers-lyrics

https://genius.com/Ed-sheeran-nancy-mulligan-lyrics