EKB07 CHIBA (JAPÓN) 11/3/2011.- Imagen de la gran refinería en la provincia de Chiba, Japón, donde se produjo una fuerte explosión unas horas después del seísmo de 8,8 grados en la escala abierta de Richter que sacudió Japón, hoy, viernes, 11 de marzo de 2011. Entre 200 y 300 personas murieron en la provincia de Miyagi (este de Japón) a causa del tsunami provocado por el terremoto de 8,8 grados de magnitud en la escala de Richter que sacudió hoy Japón, que causó además al menos otros 89 fallecidos. EFE/Str PROHIBIDO SU USO EN JAPÓN

15 เกร็ดน่ารู้จากภัยพิบัติ “เชอร์โนบิล” ที่กลายมาเป็นซีรีส์ฮิต “Chernobyl”

ขึ้นแท่นซีรีส์ที่ผู้คนพูดถึงมากสุดในวันนี้ หลังจาก Game Of Thrones ปิดฉากไปพร้อมกับตำนาน 8 ปี ระหว่างที่คนดูโขกสับด้วยความไม่พอใจกับคุณภาพของซีซัน 8 ที่ไม่สมค่าการรอคอย HBO ก็ไม่ตอบโต้เสียงวิจารณ์ แต่ปล่อย Chernobyl มินิซีรีส์เรื่องใหม่ ที่มีความยาวแค่ 5 ตอนและเพิ่งแพร่ภาพตอนสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นี่เอง กลายเป็นซีรีส์ที่มาเงียบ ๆ ไม่มีการโปรโมตใด ๆ แต่กลายเป็นการประกาศศักดาทวงศักดิ์ศรีคืนจากเสียงด่าก่อนหน้านี้ ด้วยเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์แทบทุกค่ายส่งผลให้คะแนนจาก 2 เว็บใหญ่พุ่งพรวด IMDB 9.7 สูงกว่า Breaking Bad ที่เป็นขวัญใจคอซีรีส์มาช้านาน ส่วนทางเว็บมะเขือเน่าก็สูงถึง 95% ส่งผลให้ Chernobyl กลายเป็นซีรีส์ที่พูดถึงกันมากสุดบนโลกโซเชียลในวันนี้

กับเนื้อหาเชิงประวัติศาสตร์ที่ลงลึกถึงเบื้องหลังเหตุการณ์ช็อคโลก เมื่อแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์เชอร์ที่นครปริปยัต สหภาพโซเวียต เกิดระเบิด เมื่อวันที่ 26 เมษายน 1986 สร้างความเสียหายมากมายต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม ถึงแม้วันนี้จะผ่านมาแล้วกว่า 30 ปี แต่กัมมันตภาพรังสีที่หลุดรั่วออกมา ก็ยังคงตกค้างอยู่และส่งผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์กว่า 1 ล้านคน สหรัฐประณามโศกนาฏกรรมครั้งนี้ว่า “นี่คือภัยพิบัติต่อสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ”

ยืนกลาง สเตลแลน สการ์สการ์ด และขวาสุด แจเร็ด แฮร์ริส 2 ดารานำของ Chernobyl

เนื้อหาของซีรีส์ให้ทั้งสาระและบันเทิง สำหรับคนที่เกิดทันก็ได้ย้อนรำลึกถึงความตื่นเต้นในวันนั้น ส่วนผู้ชมรุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันก็ได้ทำความรู้จักเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ ทุกวันนี้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชียร์โนบีล ได้กลายเป็นสถานที่ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางด้านลบ ที่ยังคงอยู่เพื่อตอกย้ำความผิดพลาดครั้งใหญ่ของมนุษย์ชาติที่ทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเองและสร้างบาดแผลใหญ่ให้กับสิ่งแวดล้อมโลก และนี่คือ 15 เรื่องราวเบื้องหลังเหตุการณ์ระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ดูแล้วอ่านก็ได้สาระความรู้เพิ่มเติม หรืออ่านก่อนแล้วไปดูก็จะเพิ่มอรรถรสความเข้าใจกับหนังได้ดียิ่งขึ้น

1. โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบีล ตั้งอยู่ที่นิคมเชอร์โนบีล ริมฝั่งแม่น้ำนีเปอร์ ใกล้เมืองพริเพียต แคว้นเคียฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ใกล้ชายแดนเบลารุส (ในวันนั้นยูเครนและเบลารุสยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) ในขณะที่ระเบิด มีพลเมืองอาศัยอยู่ในพื้นที่รอบ ๆ กว่า 5 ล้านชีวิต ทั้งหมดถูกพิจารณาว่าได้รับสารพิษจากเตาปฏิกรณ์ มีการอพยพประชาชนในเมืองปริปยัตออกจากพื้นที่ แต่หลังจากเกิดเหตุระเบิดไปแล้วถึง 2 วัน ซึ่งผู้คนล้วนแล้วแต่ได้รับสารกัมมันตภาพรังสีในระดับสูงกันไปแล้ว

2.คาดว่าปริมาณของรังสีที่ปล่อยออกมานั้น มีอานุภาพมากกว่า 100 เท่าเมื่อเทียบกับปริมาณรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมา และ นางาซากิ

ผังของอาคารที่ติดตั้งเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ถูกต้อง

3.อาคารโรงไฟฟ้าไม่ได้สร้างตามแบบแผนความปลอดภัย ตามเอกสารของคณะกรรมาธิการดูแลและจัดการวัตถุนิวเคลียร์ ได้ระบุไว้ว่า อาคารที่จัดเก็บวัตถุนิวเคลียร์จะต้องมีโครงสร้างที่ผนึกแน่นในระดับที่ก๊าซไม่สามารถรั่วไหลออกไปได้ โดยปกติอาคารประเภทนี้จะเป็นทรงรูปโดม สร้างด้วยโลหะและคอนกรีตที่มีความแข็งแกร่งสูง โครงสร้างแบบนี้ออกแบบมาเพื่อให้กักเก็บสารที่สามารถแตกตัวและไหลออกสู่บรรยากาศภายนอกได้ ถ้าอาคารโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลสร้างตามแบบแผนนี้ ต่อให้เกิดเหตุระเบิดก็จะไม่มีใครเสียชีวิต

4.พื้นที่ในยูเครน , เบลารุส และรัสเซีย ได้รับผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีสูงถึง 63 เปอร์เซ็นต์ แต่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบกินอาณาเขตกว้างไกลมหาศาล ประเทศไอร์แลนด์ ยังได้รับผลกระทบจากฝนที่เจือปนกัมมันตภาพรังสีจากเชอร์โนบิลด้วย

5.หลังอพยพผู้คนออกไป เมืองปริปยัตกลายเป็นเมืองร้าง สัตว์ต่าง ๆ ก็ได้เข้าไปอาศัยอยู่แทน ที่แปลกก็คือบรรดาหมูป่า , หมาป่า , ม้าป่า และ ตัวบีเวอร์กลับเพิ่มจำนวนประชากรขึ้นมากอย่างรวดเร็ว

อนุสาวรีย์ที่สร้างเพื่อสดุดีความกล้าหาญของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 12 คน ที่เสียชีวิต

6.ทันทีที่เกิดเหตุระเบิด โรงไฟฟ้าไม่เพียงแต่ปล่อยกัมมันตภาพรังสี แต่ยังเกิดเหตุเพลิงไหม้ด้วย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรีบรุดเข้าพื้นที่เพื่อระงับเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่กว่า 12 ราย ได้รับการปนเปื้อนจากกัมมันตภาพรังสีขั้นรุนแรง และล้มตายในระยะเวลาอันสั้น

7.แม้ว่านี่คือสถานการณ์วิกฤต เป็นภัยพิบัติรุนแรงระดับโลก สิ่งที่ทุกคนคาดคิดก็คือว่าสหภาพโซเวียตจะหยุดการทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมด หลังแกนปฎิกรณ์หมายเลข 4 ระเบิด แต่กลับกลายเป็นว่าทางรัฐบาลยังคงให้โรงไฟฟ้าทำงานต่อไปกับอีก 3 แกนปฎิกรณ์ที่เหลือ และยังคงทำงานต่อเนื่องไปอีก 13 ปี

Chernobyl New Safe Confinement

8.ในวันนี้วัตถุกัมมันตภาพรังสีรุนแรงยังคงตกค้างอยู่มาก ฝังอยู่ในเศษอิฐที่เคยเป็นผนังปูนของห้องเก็บแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ทางรัฐบาลแก้ไขด้วยการสร้างอาคารสูงที่เรียกว่า Chernobyl New Safe Confinement ขึ้นมาครอบซากโรงไฟฟ้าเดิมอีกชั้นหนึ่ง แต่ก็สามารถป้องกันได้ในระยะ 100 ปี

9.ป่าที่อยู่ติดกับเชอร์โนบิล ตอนนี้ได้ชื่อว่า “ป่าแดง” มีพื้นที่กว่า 10 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ปนเปื้อนกัมมันภาพรังสีอย่างรุนแรง ชื่อของ “ป่าแดง” มาจากสีของต้นสนที่ตายแล้วในพื้นที่นี้ จะกลายเป็นสีแดง ภาษาอังกฤษใช้คำว่า ginger-brown color

บรรดาลูกหลานของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากรังสีปนเปื้อนในปัจจุบัน

10.หน่วยงานอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ที่คอยสนับสนุนรัฐบาลยูเครนในการสร้างโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ต้องการที่จะลงทุนอีกกว่าพันล้านเหรียญเพื่อเปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ แต่ขณะเดียวกันพวกเขาปฏิเสธที่จะสนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัตินี้ พวกเขาพยายามพูดถึงผลกระทบที่ร้ายแรงจากเหตุครั้งนี้ให้เล็กน้อยที่สุด

11.วันนี้เราสามารถซื้อทัวร์ไปเที่ยวเมืองร้างรอบเชอร์โนบิลได้แล้ว มีบริษัททัวร์จัดทริปพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเมืองปริปยัต มีใครอยากไปไหมนะ

12.เมืองปริปยัตเป็นพื้นที่ได้รับการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีสูงที่สุด และทุกวันนี้ยังคงเป็นเมืองร้าง คาดการณ์ว่าธาตุพลูโตเนียมที่ตกค้างอยู่ในปริปยัตนั้นต้องใช้เวลาถึง 24,000 ปีถึงจะสูญสลายความเข้มข้นของมันลงไปได้สักครึ่งหนึ่งเป็นอย่างน้อย

ภาพเหมือนของวลาดิเมียร์ ปราวิค

13.มีรายงานจากวันเกิดเหตุว่า ตำรวจดับเพลิงชื่อ วลาดิเมียร์ ปราวิค ได้รับผลกระทบจากกัมมันภาพรังสีรุนแรงขนาดที่ว่าทำให้ตาของเขาจากสีน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำเงิน

14.หลังเกิดเหตุระเบิด รัฐบาลยูเครนตัดสินใจว่าจะเก็บเหตุรุนแรงนี้เป็นความลับ ไม่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ แต่สวีเดนเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบและเลือกที่ประกาศข่าวนี้ให้โลกได้รับรู้

15.ทุกชีวิตในรัศมี 30 กิโลเมตรจากี่เกิดเหตุได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัตินี้ ต้องเผชิญความทุกข์ยากในการดำรงชีวิต เพราะสารกัมมันตภาพรังสีเข้าไปปะปนในทุก ๆ ตารางนิ้ว มีอยู่ในอาหาร , น้ำดื่ม , น้ำใช้ , นม , ในโรงเรียนและสนามเด็กเล่น แม้แต่ฟืนที่พวกเขานำมาเผาเพื่อสร้างความอบอุ่นก็ยังมีสารกัมมันตภาพรังสี มีการคาดคะเนว่ามีประชาชนล้มตายจากภัยพิบัตินี้มากถึง 200,000 คน

วันนี้สามารถรับชม Chernobyl  ซีรีส์เกรดดีที่ให้ทั้งสาระและบันเทิงได้ทาง HBOgo

อ่านรีวิว Chernobyl หนึ่งในซีรี่ส์ที่ดีที่สุดในยุคนี้