หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี MIB International ระบบ IMAX3D

82
ต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของบุรุษชุดดำในนาม หน่วยจารชนพิทัักษ์จักรวาล หรือ เอ็มไอบี กับ MIB International ที่คราวนี้หันมาเล่าเรื่องราวของ เอเจนต์เอ็ม เอเจนต์สาวฝึกหัดสุดเนิิร์ดผู้รอดพ้นจากการลบความทรงจำในวัยเด็ก และเอเจนต์เอช เอเจนต์หนุ่มระดับตำนาน โดยทั้งคู่ต้องหาทางป้องกันไม่ให้อาวุธมหาประลัยตกอยู่ในมือเอเลี่ยนที่หวังทำลายโลก และในเมื่อทิ้งช่วงห่างจากหนังภาคก่อนถึง 7 ปี การกลับมาคราวนี้นอกจากสเกลหนังจะใหญ่ขึ้นในมือของผู้กำกับ เอฟ แกรี เกรย์ จาก Fast and Furious 8 แล้ว ตัวหนังยังขอฉายในระบบ IMAX 3D ซึ่งถือเป็นยอดปรารถนาสำหรับแฟนหนังชุดนี้ที่อยากผจญภัยไปกับเหล่าจารชนสูทดำสุดเท่ หนังเรื่องนี้พี่ดูระบบไหนดี จึงขอท้าพิสูจน์ความเจ๋งของหนังบนจอยักษ์ภาพทะลุจอให้ได้รู้กันไปเลย  

เหมาะมั้ยกับระบบ IMAX3D

ขอเริ่มที่ข้อมูลเทคนิคจากเว็บไซต์ IMDB ที่ระบุว่าตัวหนังใช้กล้อง Arri Alexa 65 ซึ่งเป็นโมเดลรุ่นใกล้เคียงกับกล้อง Alexa IMAX ที่ใช้ในการถ่าย Avengers Endgame แถมอัตราส่วนภาพยังเป็น 1.85 : 1 ซึ่งหมายความว่าตัวหนังแม้ไม่ได้พูดชัดเจนว่าถ่ายทำในระบบ IMAX แต่เหมือนบังคับกันกลายๆว่าหากดูโรงธรรมดาก็อาจถูกดัดแปลงตัดภาพบนล่างหรือไม่ เพราะโรงภาพยนตร์ทั่วไปถูกออกแบบมาสำหรับอัตราส่วนไวด์สกรีนเช่น 2.35:1 หรือ 2.39:1 ที่เป็นอัตราส่วนยอดนิยมในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลการชมในโรง IMAX ภาพของหนังเกือบเต็มเฟรมอยู่เหมือนกัน และมันก็ช่วยทำให้ฉากแอ็คชั่นต่างๆดูตระการตาอย่างยิ่ง และแม้ระบบเสียงจะไม่ได้ถูกมิกซ์เป็นแบบ 6 หรือ 12 แทร็คระบบ IMAX แต่จากประสบการณ์ชมจริงก็ต้องยอมรับว่าระบบเสียงในโรง IMAX ยังคงกระหึ่มบึ้มเวอร์สะใจยิ่งนัก เอาเป็นว่าหัวข้อนี้ขอให้ 10 คะแนนเต็มไปเลย!

มิติภาพด้านลึก

หนังเมื่อถูกแปลงภาพเป็น 3 มิติ อย่างน้อยก็ต้องเห็นมิติเหลื่อมซ้อนบนจอภาพเห็นมิติด้านลึก สำหรับ MIB International ก็ต้องยอมรับว่ามันพยายามทำให้เราเห็นภาพด้านลึกอยู่บ้าง แต่โชคร้ายที่หนังดันเดินเรื่องในเวลากลางคืนและมักไม่ได้เฟรมภาพให้เห็นตัวละครอยู่ซ้อนกันหรือมีการถ่ายข้ามไหล่นัก จึงทำให้สังเกตเห็นมิติภาพด้านลึกได้ยากมาก จนแทบไม่เห็นภาพเกิดเป็นมิติซ้อนกันอย่างชัดเจนนัก ตรงนี้ขอให้คะแนนที่ 7 คะแนน

มิติภาพเด้งทะลุจอ

มาถึงจุดที่คนดูหนัง 3 มิติคาดหวังกับการซื้อตั๋วราคาแพงกันบ้าง สำหรับหนัง MIB International ที่มีทั้งฉากแอ็คชั่นไล่ล่าด้วยรถยนต์สุดเจ๋ง พระ-นางบิดหนีผู้ร้ายด้วยมอเตอร์ไซค์อวกาศ มีเอเลี่ยนแปลกๆใหม่ๆ มีฉากยิงปืนเลเซอร์ แต่ทั้งหมดที่ว่ามาคนดูจะไม่ได้สัมผัสมันแบบ 3 มิติทะลุจอสักนิด เท่าที่สังเกตจากการชมจริงคือมีแค่ฉากนกบินไปชนรั้วตอนมอลลี่หรือเอเจนต์เอ็มค้นพบว่ารั้วไฟฟ้ามีสนามพลังป้องกันอยู่แค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าน้อยไปหน่อยทำให้คะแนนสำหรับจุดนี้ได้แค่ 6 คะแนน

ถอดแว่นมองภาพเบลอ

และการทดสอบว่าหนังเรื่องนั้นเป็น 3 มิติอย่างแท้จริงหรือไม่ ก็คือการถอดแว่นเพื่อมองว่าภาพในหนังมีการเหลื่อมซ้อนกันหรือไม่ จากการทดสอบด้วยวิธีนี้ปรากฎว่า MIB International มีการเบลอภาพเกือบทุกช็อตอยู่ แต่จะมีบางเฟรมเท่านั้นที่แอบใส่ภาพ 2 มิติเข้ามา ซึ่งนั่นเท่ากับว่ากระบวนการแปลงภาพ 3 มิติไม่ได้มีการวางแผนตั้งแต่ถ่ายทำจึงเป็นเหตุผลที่ดีว่าทำไมภาพในหนังจึงไม่ค่อยเห็นเป็นมิติ หรือมีภาพที่เด้งทะลุจออย่างที่เราคาดหวังกันนักตรงนี้ขอให้คะแนนที่ 8 คะแนนแล้วกัน

ความปลอดภัยจากอาการเวียนศีรษะ

หลายคนกลัวว่าการดูหนัง 3 มิติจะส่งผลต่อสุขภาพในการรับชม ซึ่งจุดนี้สบายใจได้เพราะ MIB International ไม่มีช็อตที่เหวี่ยงกล้องไปมา หรือตัดภาพด้วยความเร็วมากเกินไปนัก ผลลัพธ์คือแม้ว่าหนังจะมีฉากแอ็คชั่นที่โลดโผนแค่ไหนแต่ก็ไม่ทำให้ผู้ชมเกิดอาการปวดตาหรือวิงเวียนศีรษะแต่อย่างใด ตรงนี้ให้คะแนน 10 คะแนนเต็ม

สรุปเลยคุ้มไม่คุ้ม

สำหรับราคาตั๋วโรง IMAX สาขาพารากอนซีนีเพล็กซ์จะเริ่มต้นที่ 500 บาทสำหรับที่นั่งเพรสทิจ เนื่องจากเป็นระบบ IMAX 3D ซึ่งก็ถือเป็นราคาที่สูงอยู่เหมือนกัน สำหรับการมาดูหนังเรื่องเดียวแล้วเสียเงินถึงครึ่งพัน ซึ่งสำหรับข้อดีของหนังคือถ่ายด้วยอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับฉายบนจอใหญ่อย่าง IMAX แต่ก็ต้องแลกกับการสวมแว่นสามมิติที่อาจขัดใจใครหลายคนแถมตัวหนังยังไม่ได้มีภาพ 3 มิติที่น่าพึงพอใจนักอีกด้วย (เนื่องจากตอนเขียนบทความนี้ ผมเช็คราคาตั๋วได้แค่สาขาพารากอน ซีนีเพล็กซ์เท่านั้น จึงถือเป็นข้อมูลอ้างอิงเดียวสำหรับราคาค่าตั๋ว)

 

MIB INTERNATIONAL IMAX3D
เหมาะมั้ยกับ IMAX3D
100
มิติภาพด้านลึกของระบบสามมิติ
70
ภาพเด้งทะลุจอ
60
ถอดแว่นมองภาพเบลอ
80
ความปลอดภัยต่ออาการวิงเวียนศีรษะ
100
จุดเด่น
ตัวหนังถ่ายมาในอัตราส่วน 1.85:1 ที่เหมาะแก่การดูบนจอ IMAX
หนังมีฉากแอ็คชั่นที่ดูจอใหญ่แล้วสะใจมาก
จุดสังเกต
ระบบภาพสามมิติถือว่าน่าผิดหวัง
82