“PAPAYA!!” บทเพลงสุดมันส์จาก “Babymetal” feat.”กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโ่ร่” ที่เพลงหลุดก่อนปล่อยเกือบทำให้กอล์ฟถอดใจ

ล่าสุด ได้ปล่อย official video ออกมาแล้วกับบทเพลงสุดมันส์เขย่ารูหู “PA PA YA!!” จากวง Babymetal วงไอดอลสายเมทัลที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งงานนี้ได้ “กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่” มาร้องสำรอกคำว่า “PA PA YA!!” และ ใส่ท่อนร้องแร็ปสุดเร้าใจเอาไว้ในบทเพลงด้วยเป็นที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับหนุ่มกอล์ฟที่ได้ร่วมงานกับวงดนตรีระดับโลกวงนี้ รวมไปถึงแฟนๆชาวไทย ทั้งที่เป็นแฟนเพลงของ Babymetal และ กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ด้วย

“PA PA YA!! (feat. F.HERO)” เป็นหนึ่งในบทเพลงสุดมันส์ที่ล่าสุดเพิ่งไปเขย่าเวที Glastonbury 2019 มา โดยเพลงนี้จะอยู่ในอัลบั้มที่สามของ Babymetal ที่มีชื่อว่า”METAL GALAXY” ซึ่งจะออกวางแผงในวันที่ 11 เดือนตุลาคมนี้

ภายใต้ความน่ารักสดใสของสามสาว Babymetal และท่วงทำนองอันเร้าใจในสไตล์เมทัลของเพลง “PAPAYA!!” นั้นมีเนื้อหาที่คมคายแฝงไว้อยู่ โดยเนื้อหาของเพลงมีการเปรียบเปรยการใช้ชีวิตที่มุ่งมั่นบากบั่นกับการตำส้มตำ นั่นก็คือ คนที่จะทำอะไรได้สำเร็จนั้นจะต้องผ่านบททดสอบความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจมากมาย เหมือนกับส้มตำที่อร่อยนั้นกว่าจะได้มาต้องโดนโขลกโดนสับ โดนบด โดนตำไม่รู้เท่าไหร่จนกว่าจะได้ส้มตำที่แซ่บนัวขนาดนั้น (ไม่เคยคิดเลยว่าส้มตำจานนึงจะแฝงไว้ด้วยปรัชญาที่ลึกซึ้งขนาดนี้!!!)  ซึ่งในท่อนแร็ปที่กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฯ ได้แต่งให้นั้นก็ถ่ายทอดออกมาจากปรัชญาอันสำคัญนี้  เราลองมาดูท่อนแร็ปในบทเพลงนี้ที่หนุ่มกอล์ฟได้โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก ฟักกลิ้ง ฮีโร่ กันดีกว่าครับ

 

“Rap Rap หมอลำ Rock Rock
สุดแต่ชะตาจะมาเคาะ ก๊อก ก๊อก
เพราะชีวิตเหมือน Chocolate Box Box
มีผสมกันเหมือน Papaya Pok Pok
โดน Knock Knock Knock ล้มๆลุกๆ
โขลกๆความสุขไปกับทุกข์ๆๆ
มะละกอโดนทุบๆๆ
ถึงจะแซ่บ ถึงจะนัว ถึงจะกรอบกรุ้บๆ
ซิ่งรถตุ๊กๆ อย่าง Thai Rider
Hot and Spicy เพราะนี่ Summer
I was Lightning Before the Thunder
ส้มตำ ปลาดิบ เฮามาม่วนกันเด้อ
Baby Girls , ฮานาก้า
สั่งบิกินี่มาจาก Lazada
Jumpin’ in the Pool La La La
แสงแดดแผดเผาเรามา Papaya”

โดยหลักใหญ่ใจความแล้วท่อนแร็ปนี้ต้องการจะสื่อว่า ชีวิตคนเราก็เหมือนกับส้มตำจานนึงที่กว่าจะอร่อยแซ่บนัวได้นั้นก็ต้องโดนทุบๆๆ โขลกๆ ขลุกๆ เหมือนกับคนเราที่ชีวิตจะมีรสชาติได้นั้นก็ต้องเคยล้มเคยลุก ต้องเคยโดนโขลกมาแล้วทั้งทุกข์และสุข ชีวิตเรามันถึงจะแซ่บนัวอร่อยได้ใจ ส่วนในท่อน “เพราะชีวิตเหมือน Chocolate Box Box” นั้นก็มีที่มาจาก ประโยคเด็ดในหนังเรื่อง Forrest Gump ที่กล่าวว่า​ “life is like a box of chocolates you never know what you re gonna get” (ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อคโกแลต คุณจะไม่มีทางรู้ว่าหากเปิดมาแล้วจะเจออะไร”)  หมายถึงว่าชีวิตคนนั้นยากจะคาดเดา เราไม่มีทางรู้หรอกว่าพรุ่งนี้จะเป็นเช่นไร รสชาติของชีวิตที่รอเราอยู่นั้นจะหวานขมสักแค่ไหนนั่นเอง

สำหรับ PA PA YA!! (feat. F.HERO) เวอร์ชั่น official video นี้เป็นภาพการแสดงสดจากงานคอนเสิร์ตของ Babymetal ที่ Yokohama Arena ซึ่งกอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ได้ไปร่วมแสดงในงานนี้ด้วย โดยกอล์ฟได้เล่าถึงที่มาของบทเพลง จุดเริ่มต้นในการร่วมงานกันครั้งนี้ และความประทับใจ ภาคภูมิใจที่มีต่อการได้ร่วมงานกับ Babymetal เอาไว้ในเฟซบุ๊กฟักกลิ้ง ฮีโร่ ว่า

“ พี่แพน ผจก.ของผมโทรมาบอกผมในบ่ายวันหนึ่ง ว่ามีอีเมลฉบับหนึ่งส่งมาจากชาวญี่ปุ่น ผู้ส่งแนะนำตัวเองว่าเค้าชื่อ Key Kobayashi สนใจอยากนัดผมไปเจอเพื่อทำโพรเจกต์ร่วมกัน ในอีเมลระบุด้วยว่า เขาคือ Producer and Manager of Japanese Girls Band “BABYMETAL”

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าผมหูผึ่ง แต่ผึ่งหูได้ไม่นานก็ต้องรีบเก็บ เพราะอีกใจก็กลัวโดนมิจฉาชีพหลอกไปแทง ผมรีบให้เบลเซิร์ชชื่อ Key Kobayashi ในกูเกิ้ลดูถึงได้พบว่าเขาคือผู้ก่อตั้งวง BABYMETAL จริงๆ ภาพคุณ KEY ในกูเกิ้ลดูเป็นจิ๊กโก๋เฮฟวี่ ไว้หนวดผมยาว ท่าทางดุดัน

เราคุยกันผ่านพี่แพนได้ไม่นาน ผมก็ตกลงไปหาคุณ KEY ตามที่นัดหมาย วันนั้นนอกจากผมจะได้พบคุณ KEY ผมยังได้พบคุณ Takeshi ด้วย ทั้งสองคนเป็นผู้ใหญ่ใจดีผิดกับภาพจิ๊กโก๋เฮฟวี่ที่ผมวาดไว้

เราคุยกันผ่านล่ามที่เราทั้งสองฝ่ายต่างจ้างมา สรุปใจความคือคุณ KEY อยากให้ผมไปฟีทเจอริ่งเพลงใหม่ของ BABYMETAL ในตีมหน้าร้อน ก่อนจะหยิบ Demo มาให้ผมฟัง

เนื้อร้องทั้งเพลงนั้น สำรอกคำว่า Papaya หรือมะละกอในภาษาไทย ปนเมโลดี้ป๊อปเพราะๆที่ยังไม่มีเนื้อเพลงนาทีนั้นผมถึงได้ประจักษ์ ก่อนจะแย้มถามว่า คุณอยากทำเพลงเกี่ยวกับส้มตำใช่มั้ย ซึ่งคำตอบคือใช่ ผมบอกว่าจะแจ๋วมากถ้าเราจะเพิ่มพาร์ทดนตรีหมอลำเข้าไปในดนตรีเพลงนี้

นั่นจึงกลายเป็นบิ๊กโพรเจกต์ ไทย – ญี่ปุ่น ดินแดงอย่างแท้จริง ผมได้แนะนำให้คุณ KEY กับคุณ Takeshi รู้จักกับ Producer ไทยในตำนานอย่างแม๊ก Thitiwat Rongthong ผู้คร่ำหวอดและเอกอุด้านการเล่นดนตรีสดหลากประเภท แม๊กจึงเป็นตัวแทนโพรดิวเซอร์ไทยเรียบเรียงพิณอีสานและขลุ่ยให้อยู่ในเพลง Rock เพลงนี้ ก่อนจะลงมืออัดมันด้วยตัวเองที่ Studio28 ซึ่งวันอัดคุณ KEY และคุณ Takeshi ก็เดินทางจากญี่ปุ่นมาควบคุมด้วยตัวเอง

ตอนนั้นผมตั้งคำถามว่าทำไมวงระดับโลกอย่าง BABYMETAL ถึงเลือกที่จะทำเพลงเกี่ยวกับส้มตำแถมเลือกใช้แรปเปอร์ไทยโนเนมเข้ามาอยู่ในเพลง ในสเกลใหญ่ระดับโลก เค้าจะเลือกแรปเปอร์มีชื่อเสียงแค่ไหนก็ย่อมได้

คำตอบนั้นไม่ได้ชัดเจนจนไม่กี่วันก่อนปล่อยเพลง เกิดเหตุไม่คาดฝันคือมีการปล่อยเพลง Papaya ให้หลุดออกมาแบบผิดลิขสิทธิ์ ทั้งที่เพลงนี้มีแผนปล่อยในวันเล่นสดครั้งแรกที่ Yokohama Arena และทีมวางแผนจะเปิดตัวผมกันที่นั่น

BABYMETAL คือวงที่ไม่เคยมีแขกรับเชิญมาฟีทเจอริ่งในเพลงมาก่อน ทันทีที่แฟนเพลงเห็นชื่อผม ผู้คนต่างตั้งคำถามว่าผมคือใคร หลายเสียงเห็นว่าผมไม่คู่ควรและเริ่มมี Hate Speech ด่าผมในทวิตเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ นาทีนั้นผมเริ่มตระหนักว่าหรือผมไม่คู่ควรกับวงระดับโลกจริงๆ แม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีแรปเปอร์อีกมากที่เหมาะสมกับระดับอินเตอร์มากกว่าผม ทู่ซี้กันไปก็เกรงจะเอาฝีมือตัวเองไปขายหน้าให้เค้าดูถูกแรปเปอร์ไทย

.. สามวันก่อนแสดงจริงที่ Yokohama Arena ผมมีความคิดว่าผมอยากถอนตัวจากการแสดงครั้งนี้ และอยากขอให้ทางวงตัดท่อนแรปผมทิ้งไป

ผมไลน์ไปหาแสตมป์เพื่อนรัก และเล่าความรู้สึกที่เกิดขึ้น แสตมป์บอกประโยคที่ทำให้ผมคิดได้ว่า

 “เราคิดว่าคนที่สำคัญที่สุดที่นายต้องแคร์คือคนที่เลือกนาย

 คือทางวงเลือกนาย ทางโพรดิวซ์เลือกนาย

 Babymetal ดังที่สุดในโลกแล้ว เขาเลือกแรปเปอร์คนไหนก็ได้บนโลก เลือก Kendrick ยังได้เลย

 .. แต่เขาเลือกนาย”

และนี่คือสาเหตุที่ผมกลับมายืนตระหง่านบน Yokohama Arena อีกครั้ง แสตมป์ทำให้ผมกลับมาคิดถึงอีเมลฉบับแรกที่คุณ KEY ส่งถึงผม การให้เกียรติกับผมตั้งแต่วันแรก ยอมรับไอเดียผมเรื่องเครื่องดนตรีอีสาน ยอมรับท่อนแรปภาษาไทยที่ไม่มีความเป็นสากลซักนิดให้อยู่ในผลงานชิ้นสำคัญ คนที่ผมควรจะให้ความเคารพคือคุณ KEY วงและทีมที่ให้เกียรติผม

ก่อนขึ้นแสดงวันแรก ผมตื่นกลัว คุณ KEY เดินมาตบไหล่บอกผมเป็นภาษาอังกฤษสั้นๆว่า

“You are my pride”

.. และนี่อาจเป็นคำเฉลยว่าเหตุใดถึงเป็นผม หรือส้มตำ

คำนั้นดังก้องในใจผมจนแสดงทั้งสองรอบเสร็จ หลังจบการแสดง ทวิตเตอร์ของผมก็เหมือนเนรมิตเสก Hate Speech หายไปเกือบหมด มีแต่ข้อความขอบคุณ ชื่นชม และการให้เกียรติของแฟนเพลง BABYMETAL ถูกส่งเข้ามา บ้างเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ไปจนถึงภาษาอาหรับ

ทั้งหมดกล่าวถึงแรปภาษาไทย จากแรปเปอร์ตัวเล็กๆอย่างผม

พรุ่งนี้ผมจะกลับไทยแล้ว

ขอบคุณประสบการณ์ชิ้นสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต

ผมจะจดจำไว้ไม่ลืม”

ได้รับรู้เรื่องราวและความในใจของกอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของศิลปินไทยที่ได้ไปอยู่ ณ จุดนั้นแล้วเราก็รู้สึก respect และภูมิใจไปกับเค้าด้วยเลยจริงๆ  ซึ่งเป็นที่น่าสนใจที่ช่วงนี้ศิลปินไทยเริ่มมีสายสัมพันธ์ที่มีนัยยะสำคัญกับทางค่ายเพลงญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวดีที่ แสตมป์ อภิวัชร์ ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในค่าย Toy’s Factory ซึ่งก็เป็นค่ายต้นสังกัดของ Babymetal ด้วยเช่นกัน มาคราวนี้ก็แต่งเพลงเกี่ยวกับอาหารไทย แถมยังมีศิลปินไทยไปฟีเจอร์ริ่งอีกต่างหาก ทำให้เราก็อดลุ้นไม่ได้ว่าต่อไปจะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์อีก และที่สำคัญเชื่อว่างานนี้คงทำให้แฟนๆ Babymetal ลุ้นๆกันอยู่ในใจแน่ว่า ฝันอาจจะเป็นจริงเสียที  เพราะมีแนวโน้มมากขึ้นว่าวง Babymetal อาจจะมาเล่นคอนเสิร์ตในบ้านเรา ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าจะมีข่าวดีในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่

Source

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก