ถอดความหมาย ‘Ad Astra’ หนังใหม่แบรด พิตต์ กับภารกิจข้ามสุริยะจักรวาลสุดโหด!

‘Ad Astra’ คือภาพยนตร์ที่เรากำลังจะได้ชมกันในวันที่ 19 กันยายน 2562 นี้ ซึ่งความน่าสนใจก็คือในเดือนนี้เราจะได้เห็น แบรด พิตต์ ใน 2 บท 2 สไตล์ที่แตกต่างกับแบบสุดขั้วจากทั้งภาพยนตร์ที่เข้าฉายไปแล้วอย่าง Once Upon a time in Hollywood และอีกหนึ่งภาพยนตร์สำคัญที่เรากำลังจะพูดถึงนั่นก็คือ ‘Ad Astra’ ที่คราวนี้แบรด จะกลับมาพร้อมบทบาทของ รอย แม็คไบรด์ นักบินอวกาศผู้ประสบอุบัติเหตุระหว่างการทำภารกิจอยู่บนสถานีอวกาศอันห่างไกล ก่อนที่เขาจะถูกมอบหมายภารกิจใหม่อีกครั้ง เพื่อให้เขากลับไปยังดินแดนอันเวิ้งว้างนั้น แล้วค้นหาความลับที่อยู่เบื้องหลังการหายไปของพ่อแท้ ๆ ของเขาเอง ซึ่งมันอาจกลายเป็นความลับที่สามารถคุกคามการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษยชาติบนโลกก็เป็นได้!

 

หลาย ๆ คนที่ได้ยินหรือได้เห็นชื่อภาพยนตร์นี้ ก็อาจจะมีแวบหนึ่งที่คิดขึ้นมาได้ว่า… “ชื่อหนังแปลกดีแฮะ แปลว่าอะไรหว่า?” และด้วยความที่อยากรู้อยากเห็นซะเหลือเกิน ทางเราก็เลยไปหาข้อมูลมาอ่านให้รู้จนได้ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วคำว่า ‘Ad Astra’ นั้นเป็นภาษาละติน ที่มีความหมายตรงตัวว่า ‘สู่ดวงดาว’ และคำ ๆ นี้นั้น มีที่มาจากวลีดัง ‘Per aspera ad astra’ ที่มีใจความว่า ‘ความยากลำบากจะนำไปสู่ความสำเร็จ’ ซึ่งแท้จริงแล้ววลี ๆ นี้ถูกใช้เป็นคำสำคัญในหลากหลายองค์กรที่มีอยู่จริงบนโลก เช่น คำขวัญประจำกองทัพอากาศอังกฤษ, กองทัพอากาศออสเตรเลีย (Aus) และกองทัพอากาศนิวซีแลนด์ (NZ) แถมคำ ๆ นี้ยังเคยเป็นเป็นคำขวัญของกองทัพอากาศแคนาดาจนกระทั่งปลายทศวรรษ 1920 และกองทัพอากาศอินเดียจนถึงทศวรรษ 1960 อีกด้วย

และไม่ว่าคุณจะเรียกมันว่าความท้าทายหรือความคาดหวังที่เรามีต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ตาม คำว่า ‘per aspera ad astra’ อาจแปลกันตรง ๆ ตามตัวอักษรได้เป็นคำว่า “ความยากลำบากนำพาไปสู่ดวงดาว” ซึ่งคำ ๆ นี้ทำให้เราคาดหวังเหลือเกินว่าหนทางการไปสู่ดวงดาวลึกลับ ที่ แบรด พิตต์ ในบทของ รอย แม็คไบรด์ จะพาเราไปนั้น คงจะไม่ซ้ำรอยหรือทับทางหนังเอาตัวรอดในเวิ้งอวกาศแบบที่เราเคยเห็นกันมาแล้วก่อนหน้านี้ เพราะในตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมานั้น เราได้เห็นอุปสรรคและความท้าทายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘โพรเจกต์ลับกับการหายไปของนักบินอวกาศ’ ‘การต่อสู้กันบนดวงจันทร์กับสลัดอวกาศ’ หรือแม้กระทั่ง ‘การต่อสู้กับความเวิ้งว้างในใจของนักบินอวกาศเอง’ นั่นทำให้เราคาดหวังมากจริง ๆ ว่าแต่ละประเด็นมันจะถึงใจและออกมาดีเหมือนกับหน้าตาของโปสเตอร์ และหน้าหนังที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้เช่นกัน

ที่จริงแล้วมันยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่ทำให้เราค่อนข้างคาดหวังกับภาพยนตร์เรื่องนี้มาก นั่นก็เป็นเพราะว่านอกจากหนังจะได้ผู้กำกับวิสัยทัศน์กว้างอย่าง ‘เจมส์ เกรย์’ มาร่วมงานพร้อมกับทีมนักแสดงคุณภาพคับแก้วมากมายแล้ว งานนี้ แบรด พิตต์ ยังลงทุนควบสองตำแหน่งทั้งแสดงนำและอำนวยการสร้างไปอีก ซึ่งที่ผ่านมาพวกเขาเหล่านี้คอยทำหน้าที่หนุนหลังและผลักดันให้โพรเจกต์งานสร้างขนาดยักษ์นี้เกิดขึ้นมาได้จริง ๆ แต่ก็ยัง..ยังไม่พอ! เพราะ Ad Astra ยังได้บุคลากรชั้นเยี่ยมจากองค์กร NASA อีกหลายต่อหลายคน มาให้ความรู้และคอยชี้แนะงานสร้างด้านต่าง ๆ ให้ออกมามีความสมจริงมากขึ้น แถมยังจัดเต็มด้วยการพ่วงบริษัททำ Visual Effect แถวหน้าของวงการ Hollywood มาร่วมงานกันถึง 7 บริษัท! ไม่ว่าจะเป็น MPC, METHOD STUDIOS, Mr. X, WETA DIGITAL, BRAIMSTROM DIGITAL, CAPITAL T และสุดท้าย TERRITORY STUDIO ให้งานนี้สมกับที่เป็น ‘หนังตะลุยอวกาศที่สมจริงที่สุดเท่าที่เคยมี’ กันเลยทีเดียว

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส