ผู้กำกับ Joker ตัดพ้อ : ถ้าหนังเรื่องนี้รุนแรงจริง ….แล้ว John Wick 3 ล่ะ ?

Todd Phillips (ท็อดด์ ฟิลลิปส์) ผู่้กำกับ Joker ได้กล่าวตอบโต้กรณีที่ภาพยนตร์ Joker ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้ความรุนแรงในภาพยนตร์

Todd Phillips ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Associated Press โดยถูกอ้างถึงเหตุกราดที่เกิดขึ้น ณ โรงภาพยนตร์ Aurora Colorado ในระหว่างการฉาย The Dark Knight Rise เมื่อปี 2012 ว่า

Joker

“ผมคิดว่าเหตุกการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงภาพยนตร์ Aurora นั้น น่าสะเทือนใจมาก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณจะมากล่าวโทษภาพยนตร์ได้ ซึ่งถ้าหากคุณได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ Aurora แล้วนั้น จะเห็นได้ว่าผู้ที่ก่อเหตุนั้นไม่ได้มาในชุดของ The Joker มันเป็นรายงานที่คลาดเคลื่อน ผมของเขานั้นย้อมสีแดง และเห็นได้ชัดว่ามีปัญหาทางจิต

จริงอยู่ที่ภาพยนตร์เนื่องนี้มีสิ่งที่น่ากลัวให้เห็น แต่มันก็เกิดขึ้นในตัวของภาพยนตร์ นั่นไม่ใช่สิ่งที่ภาพยนตร์พยายามจะนำเสนอ ตัวภาพยนตร์ปูพื้นเรื่องไว้ในโลกสมมติ ประมาณยุคปี 80 

และในกรณีที่มีคนบอกผมว่ามีภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอะไรที่มีชายผิวขาวก่อเหตุรุนแรง ผมก็เพิ่งจะดู John Wick 3 มานะ ผมเห็นผู้ชายผิวขาวฆ่าคนกว่า 300 คน และทุกคนก็หัวเราะในระหว่างชมภาพยนตร์ ทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงถูกมองในมาตรฐานที่ต่างกัน ผมว่ามันไม่เข้าท่าเลยจริง ๆ”

Joker

ภาพยนตร์ joker ของ Todd Phillips บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าชายแห่งอาชญากรรม นำแสดงโดย Joaquin Phoenix (วาคีน ฟินิกซ์) โดยมีพื้นหลังเป็นเมือง Gotham ในปี 1981 ซึ่งตัวภาพยนตร์จะไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาลซูเปอร์ฮีโรของ DCEU (DE Extended Universe) และมิได้ดำเนินเรื่องตามคอมมิคแต่อย่างใด

ภายหลังจากที่สตูดิโอได้ปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์ออกมา ก็เริ่มมีกระแสความกังวลเกี่ยวกับบรรยากาศของภาพยนตร์ที่อาจกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการลอกเลียนแบบในชีวิตจริงได้

ภาพยนตร์ Joker จะมืดหม่นขนาดไหน และชั้นเชิงการเล่าเรื่องขอผู้กำกับจะสะท้อนภาพการเมืองและความพฤติกรรมของคนจิตป่วยในยุคนี้ได้มากเพียงไรนั้น ท่านสามารถรับชมได้ในโรงภาพยนตร์ วันที่ 3 ตุลาคม 2019 นี้

Joker

ข้อมูลอ้างอิง : screenrant