ยากนักที่จะห้ามน้ำตาไม่ให้ไหล !! เมื่อโฆษณาตัวใหม่ของ THAI Smile ใช้เพลง “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” ของเขียนไขและวานิชประกอบได้อย่างสุดซึ้ง !  

ให้เครื่องบินกระดาษลำน้อยนำทาง…มาร่วมตามหาความทรงจำ ที่ทำให้คุณอุ่นใจทุกครั้งที่นึกถึง

สายการบิน THAI Smile Airways จับมือกับสภากาชาดไทยปล่อยโฆษณาสุดซึ้งเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของแอร์โฮสเตสสาวที่มีพี่ชายเป็นเสมือนเป็นฮีโรในดวงใจของเธอเสมอมา จนวันหนึ่งเธอต้องพบกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เธอต้องทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ คือการตัดสินใจส่งต่ออวัยวะของพี่ชายเพื่อไปเป็นฮีโรที่จะช่วยต่อลมหายใจให้อีกหลายชีวิต ท่ามกลางการตัดสินใจนั้นเอง ทำให้เธอได้เรียนรู้ว่าการเป็นฮีโรที่แท้จริงนั้นต้องเป็นด้วยหัวใจ เธอจึงภูมิใจและยินดีที่จะส่งพี่ชายของเธอไปเป็นฮีโรให้กับคนอื่นๆต่อไป

นอกจากเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ทั้งน่ารัก อบอุ่นซึ้ง และน่าประทับใจแล้ว ยังมีอีกองค์ประกอบหนึ่งซึ่งมีความสำคัญกับโฆษณาชิ้นนี้มากนั่นก็คือ “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” บทเพลงโฟล์กอันเรียบง่ายแต่ถ่ายทอดอารมณ์ละมุนได้สุดซึ้ง ผลงานจากปลายปากกา ริ้วเสียงกีตาร์และเสียงร้องอันจริงใจจากศิลปินหนุ่มนาม “เขียนไขและวานิช” เจ้าของบทเพลงฮิตมากมายบนโลกออนไลน์อาทิ หนีห่าง ต่อไปนี้ ภาพฝันในจักรวาล เป็นต้น

“เขียนไขและวานิช” มีชื่อจริงว่า “โจ้ สาโรจน์ ยอดยิ่ง” ศิลปินหนุ่มจากเชียงใหม่ผู้มีความรักให้กับงานศิลปะและเสียงดนตรี แรงบันดาลใจในการเล่นดนตรีของโจ้นั้นเริ่มมาจากตอนที่ได้ฝึกงานในแกลเลอรีที่บ้านถวาย จังหวัดเชียงใหม่ และได้พบกับ พี่โก๋ บราวน์เฮ้าส์ ผู้ถ่ายทอดความรู้ทางด้านการเขียนรูปและการแต่งเพลงให้กับโจ้ บทเพลงเรียบง่ายแต่เข้าถึงอารมณ์ที่พี่โก๋ได้แต่งและบรรเลงมันออกมา ทำให้โจ้กล้าที่จะปลดล็อกความกลัวในใจที่ตนเองอาจจะไม่ได้เก่งในด้านดนตรีมากนัก ให้กล้าที่จะแต่งเพลงออกมาด้วยความจริงใจ จนผลลัพธ์ออกมาเป็นบทเพลงที่จริงใจ เรียบง่าย แต่ซาบซึ้งและเข้าถึงอารมณ์คนได้อย่างงดงาม

ชื่อ “เขียนไขและวานิช” มีที่มาจากเทคนิคในการสกรีนตะแกรงไหม (silk screen) ของการวาดภาพพิมพ์ อันเป็นจิตรกรรมในสาขาที่โจ้กำลังศึกษาอยู่ มันเป็นชื่อที่มีความเป็นไทย แปลกใหม่ และชวนจดจำยิ่งนัก

บทเพลงของ “เขียนไขและวานิช” มักมาพร้อมกับห้วงอารมณ์เศร้า เหงา ดิ่ง ที่ไม่ได้ฟูมฟาย ร่ำไห้ หรือเจ็บปวดอันใด หากมีความสงบงันบนความเป็นไปอันงดงามในชีวิต ราวกับเขาได้แปรเปลี่ยนความเศร้าและความผิดหวังให้กลายเป็นประกายแสงแห่งความงามและความหวังในชีวิต เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่เราฟังเพลงของเขียนไขและวานิชเรากลับพบกับความอิ่มใจภายในอย่างบอกไม่ถูก

และ “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” ก็เหมือนจะเป็นบทเพลงที่มีความสดใสและโรแมนติกที่สุดของเขียนไขและวานิช ซึ่งแรงบันดาลใจของบทเพลงนี้เกิดขึ้นจากการที่โจ้ได้ไปเที่ยวเทศกาลแข่งเรือยาวที่เมืองน่าน และพบลูกสาวแม่ค้านางหนึ่ง ซึ่งมีแก้มแดงใสและใบหน้าสดปราศจากเครื่องสำอางเป็นความงามอันบริสุทธิ์ที่สร้างความประทับใจให้กับโจ้ยิ่งนัก ผนวกกับได้เห็นภาพกะซิบรักที่วัดภูมินทร์ รวมไปถึงความงามอันแปลกใหม่ในวัฒนธรรมของเมืองเหนือ จึงทำให้โจ้รีบกลับไปเขียนเพลงนี้จนเสร็จสิ้นภายในเวลาแค่ 15 นาที

 

แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร

ใจพี่จมแทบพสุธา

ดวงฤทัย หรือดวงแก้วตา

ดุจดวงดารา ดวงดาวดวงไหน

วอนให้ชาย ทุกคนเดินผ่าน

วอนให้ใจ น้องไม่มีใคร

วอนให้ลม พัดพาหัวใจพี่ไปถึง

 

ความงามของเพลงนี้อยู่ที่ถ้อยคำและภาษาที่ใช้ มันมีความสละสลวยอย่างไทยที่ถูกร้อยเรียงไปบนสัมผัสอันลื่นไหลในแต่ละประโยค ซึ่งเราแทบจะไม่ได้ยินอะไรแบบนี้แล้วในโลกของบทเพลงไทยร่วมสมัย ต้องขอบคุณเขียนไขและวานิชที่สร้างบทเพลงอันเรียบง่ายและงดงามเช่นนี้ มาให้เราได้ซาบซึ้งกัน

ส่วน “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” ในเวอร์ชันที่ใช้ในโฆษณานั้นถูกเรียบเรียงออกมาในลีลาอันอบอุ่นละมุนนุ่ม ซึ่งได้ความแผ่วพลิ้วของเปียโนและเครื่องสายเป็นเครื่องดนตรีหลักในการนำพาอารมณ์ของเรา ผนวกกับเสียงร้องสุดอบอุ่นเปี่ยมอารมณ์จาก นภ พรชำนิ และ พิม ฐิติยากร ทองศรี จากเวที The Voice เจ้าของเวอร์ชัน cover เพลง “ช้ำคือเรา” ที่ตอนนี้มียอดวิวกว่า 322 ล้านวิว มาร่วมขับกล่อมอารมณ์ของเราให้ซาบซึ้งไปกับเรื่องราวสุดประทับใจของน้องสาวและพี่ชายในโฆษณาตัวนี้ ทั้งเพลงและภาพต่างพาอารมณ์เราไปสุดจนถึงจุดที่น้ำใส ๆ มาเอ่อคลอที่เบ้าตา จนยากนักหนาที่จะห้ามน้ำตาไม่ให้รินไหลออกมาได้

ใครที่รู้สึกว่าเมื่อไหร่เพลงนี้จะมี MV เป็นของตัวเองเสียที คราวนี้ก็ได้เวลาแล้วล่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นอีกเวอร์ชันหนึ่งก็ตาม มันก็ยังงดงามและชวนซาบซึ้งตรึงใจอยู่ดี แถมเวอร์ชันนี้เค้าก็ทำได้ซาบซึ้งมากเลยนะ

Source

https://www.happeningandfriends.com/article-detail/178?lang=th

https://www.fungjaizine.com/interview/kiankai-lae-wanit

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก