uncut gems

[รีวิว] Uncut Gems: อภิมหาอัญมณีดวงกุด กับโอกาสพลิกบทบาทของ อดัม แซนด์เลอร์

uncut gems
86

เรื่องย่อ ผลงานอาชญากรรมระทึกขวัญของจอชและเบนนี่ แซฟดี้ นักสร้างภาพยนตร์ชื่อดังที่นำเสนอเรื่องราวของ ฮาเวิร์ด แรตเนอร์ (อดัม แซนด์เลอร์) นักค้าอัญมณีผู้มีวาทศิลป์ชาวนิวยอร์กที่คอยมองหาโอกาสรวยลัดเสมอ ครั้งนี้เขาเสี่ยงทุ่มเดิมพันครั้งใหญ่เพื่อผลตอบแทนที่เหลือเชื่อแต่อันตรายอย่างที่สุด ฮาเวิร์ดจึงต้องงัดทุกกลยุทธ์มาใช้เพื่อหักเหลี่ยมศัตรูที่มีอยู่รอบด้าน

สองพี่น้อง ตระกูลแซฟดี้ ทั้ง จอช และ เบนนี่ อาจเป็นชื่อไม่คุ้นหูคอหนังทั่วไปนัก แต่ในแวดวงหนังอินดี้แล้วนั้นพวกเขาวนเวียนอยู่กับเวทีล่ารางวัลมาอย่างโชกโชนจากหนังแนวดราม่าที่พวกเขาถนัดจัดเจน จนมามีชื่อแถวหน้าสำเร็จจากการเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำจากหนังดราม่าอาชญากรรม Good Time (2017) ที่เป็นจุดพลิกสำคัญให้ โรเบิร์ต แพตทินสัน ได้ขึ้นมาเป็นดารานำชายแถวหน้าในหนังกลุ่มรางวัลด้วย สำหรับ Uncut Gems เรื่องนี้เองก็เป็นหนังที่ได้รับการจับตามองมากขึ้น ทั้งว่าเป็นผลงานดราม่าอาชญากรรมเรื่องล่าสุดหลังจากหายไปนานถึง 2 ปี และยังเป็นการนำ อดัม แซนด์เลอร์ ปรับภาพมาเป็นยิวนิวยอร์กที่ไม่เหลือคราบความฮาบ้องตื้นอีกต่อไป

uncut gems
เบบนี่ แซฟดี้ อดัม แซนด์เลอร์ และ จอช แซฟดี้ ตามลำดับ
Good Time (2017) หนึ่งในหนังจุดเปลี่ยนชีวิตของโรเบิร์ต แพตทินสัน จากฝีมือสองพี่น้องแซฟดี้ที่ได้เข้าชิงปาล์มทองคำ

หนังว่าด้วยโอปอลอัญมณีจากเอธิโอเปียก้อนหนึ่งซึ่งยังไม่ได้รับการเจียระไน หากแต่ประกายหลากสีของมันยั่วยวนให้บางคนหลงใหลคลั่งไคล้ได้ราวต้องมนต์ ซึ่ง ฮาเวิร์ด แรตเนอร์ (แซนด์เลอร์) พ่อค้าอัญมณีผู้ชอบความเสี่ยงได้ไปเจอเข้าจากช่องสารคดี และหวังว่าเจ้าโอปอลก้อนนี้จะช่วยเปลี่ยนสถานการณ์จนตรอกของเขาที่มีกับเหล่าเจ้าหนี้มากหน้าหลายตาที่เข้ามาวงเวียนทวงเงินเขาตลอดเวลาได้เสียที แต่ด้วยบุคลิกลื่นเป็นปลาไหลและตัดสินใจได้ห่วยแตกหลายครั้งสถานการณ์ที่น่าจะดีขึ้นก็ลงเหวได้ง่าย ๆ ในมือของแรตเนอร์ ทั้งการแอบมีเมียน้อยเป็นลูกน้องในที่ทำงานและให้เวลากับภรรยาและลูก ๆ อย่างจำกัดจำเขี่ย การบ้าพนันบาสเก็ตบอลแบบเข้าเส้นอย่างที่ว่ามีเงินกองตรงหน้าก็เลือกจะเอาไปลงพนันล็อตใหญ่มากกว่าจะเอาไปจ่ายดอกหนี้ก้อนโต ราวกับในหัวเขามีแค่ชนะไม่ก็แพ้ และถ้าแพ้ก็แค่ลื่นไหลเอาตัวรอดไปวัน ๆ ให้ได้ก็พอ ทว่าเจ้าหนี้สุดเขี้ยวของเขานามว่า อาร์โน ก็จ้างคนทวงหนี้สุดโหดออกไล่ล่าเขาแบบไม่มีวันหยุด จนความเสี่ยงนี้ก้าวย่างไปถึงครอบครัวของเขาด้วย โดยความปั่นป่วนทั้งหมดนี้ก็มีอัญมณีก้อนที่ว่าเข้ามาเป็นส่วนสำคัญที่จะชี้ขาดว่าหนทางแบบนักเสี่ยงโชคของแรตเนอร์จะวินเนอร์หรือลูสเซอร์กันแน่

uncut gemsuncut gems

ความโดดเด่นของหนังความยาวกว่า 2 ชั่วโมง 15 นาที นี้อยู่ที่บทหนังที่ใส่รายละเอียดและซีนมากมายเข้ามา เกิดสถานการณ์พลิกผันไปมาตลอดทั้งเรื่อง ไม่ใช่แค่แรตเนอร์ที่หัวปั่น ผู้ชมเองก็ต้องลุ้นแล้วลุ้นอีก ลุ้นจนเหนื่อยว่าตัวละครจะเอาตัวรอดได้อีกนานแค่ไหน แม้ว่าหลายอย่างมันจะอยู่ในสูตรที่หนังแนวนี้มักใช้กันทั้งเรื่องตัวละครตัดสินใจห่วย ๆ ให้ทางเลือกมันย่ำแย่ลง การสู้แบบหมาจนตรอกที่ช่องเล็กช่องน้อยต้องมุดรอดให้หมดก็ยอม แต่ในความคล้าย ๆ เดิมนี้ ต้องยอมรับว่าสองพี่น้องแซฟดี้ค่อย ๆ ทำให้เราผูกพันกับคนที่เชื่อถือไม่ได้หรืออย่างน้อยในชีวิตจริงเราคงหลีกเลี่ยงจะคบหาอย่างแรตเนอร์ไปทีละน้อย จนในที่สุดเราก็ตกที่นั่งว่าถ้ามันจะลุยไปทางเสี่ยงขนาดนี้ เราก็คงต้องเอากัยมันไปให้ถึงที่สุดด้วย และนั่นจึงทำให้ช่วงสุดท้ายของหนังเราถึงกับต้องถอนหายใจยาว ๆ ออกมาจากความค่อย ๆ บีบรัดทางเลือกเรามาตลอด 2 ชั่วโมงว่าในที่สุดมันก็หาทางลงได้เสียที แม้จะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครก็ตาม อย่างไรก็ดีชีวิตของตัวละครอย่างแรตเนอร์ และอีกหลาย ๆ ตัวรอบข้างก็สอนอะไรเราบางอย่างไว้ในที่สุด

ว่าบางทีดวงหรือหินมหัศจรรย์ใด ๆ ก็คงช่วยตัวเราไม่ได้มากเท่าสติหรือการตัดสินใจอย่างไตร่ตรองของเราเอง

uncut gems uncut gems

อีกอย่างที่คนน่าจะพูดถึงกันมาคือการแสดงของ อดัม แซนด์เลอร์ นี่ล่ะ อาจพูดยากว่านี่คือการแสดงที่ดีที่สุดในคาแรกเตอร์แบบนี้ในหนังแนวนี้ แต่เมื่อพิจารณาจาก ความเป็นแซนด์เลอร์ ที่ผ่าน ๆ มา คงต้องยอมรับว่านี่เป็นการท้าทายตัวเองที่ประสบผลสำเร็จยอดเยี่ยมทีเดียว มันไม่เหลือเค้าเดิมของนักแสดงหนังตลกเบาสมองอีกเลย เขาสวมความเป็นยิวที่น่ารังเกียจ กับคนที่น่าสงสารที่ติดอยู่ท่ามกลางกับดักที่ตนเองร่วมสร้างได้อย่างน่าติดตามเอาใจช่วย คงต้องติดตามว่าหลังจากเรื่องนี้แซนด์เลอร์จะต่อเนื่องในสายรางวัลจริงจังได้ขนาดไหน หรือจะกลับไปโกยทรัพย์ยาว ๆ อีก เพราะหนังโรแมนติกคอมเมดี้เบาสมองผสมปริศนาอย่าง Murder Mystery (2019) ของเขาก็ชนะซีรีส์อย่าง Stranger Things 3 ขึ้นเป็นคอนเมนต์ที่มีคนดูมากที่สุดบนเน็ตฟลิกซ์ในปี 2019 ที่ผ่านมาด้วย จะบอกว่าเขาประสบความสำเร็จสูงสุดในสายทางบันเทิงแล้วคนหนึ่งก็ว่าได้ ก็คงต้องดูว่าเขายังอยากไล่ล่าความท้าทายอะไรใส่ตัวอีกหรือไม่ แต่ล่าสุดเขาก็มีโพรเจกต์หนังสั้นร่วมกับสองพี่น้องแซฟดี้ในชื่อเรื่อง Goldman v Silverman (2020) ก็ไม่แน่ว่าเขาอาจเจอผู้กำกับที่ถูกคอในแนวจริงจังนี้แล้วก็ได้

หนังมีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ สำหรับคอบาสเก็ตบอลด้วย เพราะได้ เควิน การ์เน็ต หรือ เควี เจ้าของฉายา The Big Ticket นักบาสเก็ตบอลที่เคยคว้าแชมป์ NBA มาแล้วกับทีมบอสตัน เซลติกส์ และยังสร้างประวัติศาสตร์อีกหลายอย่างมาร่วมแสดงเป็นตัวเอง ในบทนักบาสวัย 30 กว่าที่เริ่มโรยราขาดความมั่นใจในตนเองจนมาเจอหินโอปอลที่เหมือนสัญญาณบางอย่างจากพระเจ้าและก็ทำให้เขามั่นใจกับมาโชว์ฟอร์มเทพได้อีกครั้ง จนเขาเองยินยอมทำทุกอย่างให้ได้เจ้าหินนี้มา ซึ่งก็กลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของตัวเอกด้วย และสำหรับสายดนตรีหนังก็มีฉากสั้น ๆ ที่ได้ เดอะวีกเอนด์ (The Weeknd) มาร่วมโชว์ด้วย

uncut gemsuncut gems

สรุป เป็นหนังซีเรียสเข้ม ๆ  แบบชะตาหนูติดจั่นที่ยิ่งดิ้นก็ยิ่งติดแน่น ให้บทเรียนชีวิตกับเราได้ ส่วนด้านโพรดักชันก็คุมอยู่มือแน่นในการนำเสนอและการเล่าแบบที่รู้สึกอิ่มมาก ๆ กับเรื่องราวพลิกผันซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่อาจต้องผ่านช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่ค่อยอินในตัวละครให้ได้ก่อน ยิ่งเข้าเรื่องสถานการณ์ต่าง ๆ ชัดเจน เชื่อเลยว่าจะหยุดดูไม่ได้เลย

ดูหนังเรื่องนี้ได้ที่นี่เลย  Netflix’s Uncut Gems

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

uncut gems
Uncut Gems
ความสมบูรณ์ของบท
85
คุณภาพงานสร้าง
85
คุณภาพนักแสดง
90
ความสนุก ความบันเทิงตามแนวหนัง
85
คุ้มเวลา ค่าตั๋ว
85
จุดเด่น
แน่นอิ่มดีในสายหนังดราม่าอาชญากรรม ที่ตัวละครวิ่งติดกับตัวเองร่ำไป
ได้ตื่นตากับการพลิกบทบาทของอดัม แซนด์เลอร์ ที่น่าจับตามองต่อไป
ฝีมือสองพี่น้องแซฟดี้ที่เคยเข้าชิงปาล์มทองคำ ก็น่าจับตามองในพัฒนาการที่ดี
จุดสังเกต
หนังสายดราม่าที่แอ็กชันน้อย เข้มข้นด้วยบทพูดและสถานการณ์ อาจไม่ค่อยถูกชะตาคนดูหนังทั่วไป
จากข้อบนหนังยาว 2 ชั่วโมงกว่า กว่าจะเริ่มอินก็ต้องใช้เวลาสักพักด้วย ใครไม่ไหวก็อย่าเริ่มเลย
86