10 ทฤษฎี(หลุดโลก) ที่ผู้สร้างอาจจะใช้อธิบายการฟื้นคืนชีพของฮานในFast9

เทรลเลอร์แรกของ Fast 9 นับว่าเป็นตัวอย่างหนังยั่วน้ำลายที่ฮือฮาที่สุดรับปี 2020 แค่เพียงวันเดียวก็วิ่งไป 17 ล้านวิวแล้ว มีหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ชวนตื่นเต้นสำหรับสาวก Fast ทั้งการแนะนำตัวละครใหม่อย่าง เจคอบ ทอเร็ตโต น้องชายของ ดอม ฉากแอ็กชันที่เวอร์วังอันเป็นเอกลักษณ์ของแฟรนไชส์ Fast และปิดท้ายด้วยฉากที่สร้างเสียงฮือฮาสุด คือการกลับมาของ “ฮาน” ตัวละครสำคัญที่เสียชีวิตไปใน Fast 6 แล้วอยู่ดี ๆ ก็เดินกินขนมเข้ามาทักทายเพื่อนร่วมทีม สร้างทั้งความเซอร์ไพรส์และความฉงน ว่าทีมเขียนบทจะงัดเหตุผลอะไรมาอธิบายเหตุการณ์ที่ฮานเสียชีวิตด้วยน้ำมือของ เด็กคาร์ด ชอว์ ในภาค Fast 6 เพราะฉากการตายของฮานค่อนข้างชัดเจน ฮานติดอยู่ในรถที่หงายท้องแล้วก็ระเบิด…ตู้ม!

การปรากฏตัวของฮานกลายเป็นกระแสที่พูดถึงกันมากในโลกออนไลน์ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา และนี่คือเหตุผลบางส่วนจากการวิเคราะห์ของบรรดาสาวก Fast มีทั้งที่เป็นไปได้และมีทั้งเอาฮา มาดูกันครับ

1.ที่จริงแล้ว “ฮานเป็นหุ่นยนต์”

ที่จริงแล้ว "ฮานเป็นหุ่นยนต์"
ที่จริงแล้ว “ฮานเป็นหุ่นยนต์”

ฟังดูบ้าบอ แต่อะไรก็เป็นไปได้ในแฟรนไชส์ Fast ทฤษฎีแรก ฮาน คนที่เดินกินขนมเข้ามาทักทายเพื่อน ๆ นั้น ไม่ใช่ฮานตัวจริง แต่เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบให้มีหน้าตาและภาพลักษณ์เหมือนฮาน เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ทฤษฎีสอง ที่จริงแล้วฮานเป็นหุ่นยนต์มาโดยตลอด โดนระเบิดแบบนั้นก็เลยไม่ตาย อาจจะแค่เสียหาย ก็แอบไปซ่อมแซมร่างกายหรือไปดำเนินแผนการอะไรในสองภาคที่หายตัวไป

2.เกี่ยวโยงกับ Hobbs & Shaw

เกี่ยวโยงกับ Hobbs & Shaw
เกี่ยวโยงกับ Hobbs & Shaw

ใน Hobbs & Shaw เราได้รู้จัก บริกซ์ตัน ลอร์ ตัวร้ายของเรื่อง ที่เป็นยอดมนุษย์ครึ่งคนครึ่งจักรกล ถูกสร้างมาด้วยเทคโนโลยีไซเบอร์เนทริกของ Eaton ก็เป็นไปได้นะว่า ฮาน จะรอดชีวิตมาด้วยเทคโนโลยีเดียวกันนี้ แล้วฮานเวอร์ชันนี้ก็จแข็งแกร่งมากด้วย แถมยังเป็นการเชื่อมโยงแฟรนไชส์หลักเข้ากับแฟรนไชส์รอง Hobbs & Shaw ได้ด้วย

3.ฮาน คือจอมบงการแห่ง Eaton

ฮาน คือจอมบงการแห่ง Eaton
ฮาน คือจอมบงการแห่ง Eaton

ต่อเนื่องจากทฤษฎีในข้อที่แล้ว ถ้าฮานไม่ใช่เพียงแค่อีกหนึ่งมนุษย์จักรกลที่เป็นผลผลิตของ Eaton ล่ะ แต่แท้จริงฮานคือนายใหญ่ผู้ลึกลับของ Eaton ที่ตลอดเรื่อง Hobbs & Shaw เราได้ยินแต่เสียง แต่ยังไม่เคยเห็นตัว แต่ฮานนี่ล่ะคือนายใหญ่คนนั้น ผู้อยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด โอ้โห เซอร์ไพรส์ พลิกล็อก กันใหญ่โตมโหฬาร

4.พี่น้องฝาแฝด

ฮานมีพี่น้องฝาแฝด
ฮานมีพี่น้องฝาแฝด

อันนี้ไม่ใช่ทฤษฎีแปลกใหม่ ในวงการหนังเล่นกันมาหลายรอบแล้ว เป็นมุกที่ตื้นที่สุดในการปลุกตัวละครทีตายไปแล้วให้กลับมา ในกรณีที่หนังเกิดฮิต ยกตัวอย่างง่าย ๆ “เสี่ยวหม่า บทของโจว เหวินฟะ ตายใน “โหด เลว ดี” ภาคแรก พอหนังฮิตมาก ก็ดันทุรังสร้างภาค 2 แล้วก็ดันมี โจว เหวิน ฟะ กลับมาได้อีก โดยเขียนเรื่องให้ โจว เหวิน ฟะ รับบทเป็น “อาเคน” พี่น้องฝาแฝดของ “เสี่ยวหม่า” อ้าว! ก็ไม่แน่ ฮานที่เราเห็นในตัวอย่างอาจจะเป็น ปาร์ก โซลโอ พี่น้องฝาแฝดของ ฮาน โซลโอ ก็เป็นไปได้

5.มาจากจักรวาลคู่ขนานของ Fast

Fast and Furious Multiverse
Fast and Furious Multiverse

เราได้รู้จักจักรวาลคู่ขนานมาแล้วใน Spider-Man: Into the Spider-Verse ทฤษฎีที่มาร์เวลสร้างไว้ว่า โลกเรามีจักรวาลคู่ขนานมากมาย ในมิติอื่นยังมีสไปเดอร์-แมน อีกมากมายหลายเวอร์ชัน แล้วถ้า Fast มีจักรวาลคู่ขนานบ้างล่ะ นี่คือฮานที่มาจากจักรวาลคู่ขนาน ซึ่งบังเอิญเจอประตูเชื่อมระหว่างจักรวาลเขากับจักรวาลเรา หรืออาจจะเกิดวิกฤตการณ์อะไรสักอย่างทำให้สองจักรวาลเชื่อมต่อกัน ฮานเลยข้ามมาจักรวาลนี้ ซึ่งจะไปเฉลยกันจริงจังใน Fast 10 ภาคสุดท้าย

6.พระเจ้าแห่งความเร็วส่งให้ฮานกลับมาสู่โลก

พระเจ้าแห่งความเร็วส่งให้ฮานกลับมาสู่โลก
พระเจ้าแห่งความเร็วส่งให้ฮานกลับมาสู่โลก

เพราะว่าฮานอุทิศตนให้กับความเร็ว และเสียชีวิตในระหว่างประลองความเร็ว การตายของฮานจึงอยู่ในสายตาของเทพแห่งความเร็วมาโดยตลอด พอฮานตายวิญญานของฮานยังไม่ได้ไปเกิดใหม่ แต่พระเจ้าแห่งความเร็วก็มายับยั้งไว้ก่อน “ยังก่อนฮาน เวลาบนโลกของเจ้ายังไม่ยุติแค่นี้ เจ้าต้องกลับไปพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าการติดขนมขบเคี้ยว ไม่ใช่เรื่องเหลวไหล” จากนั้นวิญญาณของฮานก็วิ่งกลับเข้าสู่ร่าง พร้อมกับพลังของซูเปอร์ฮีโร มันส์ล่ะ….ภาคนี้

7.ฮานคือเทพแห่งความเร็วนั่นเอง

ฮานคือเทพแห่งความเร็วนั่นเอง
ฮานคือเทพแห่งความเร็วนั่นเอง

หรืออีกทฤษฎีที่ใกล้เคียงกัน ฮานนั่นแหละคือเทพแห่งความเร็วนั่นเอง ที่มาเกิดใหม่ในร่างมนุษย์บนโลกเพื่อสั่งสอนให้โลกรู้ว่าการดริฟต์ที่แท้จริงมันเป็นอย่างไร และเขาคือเทพที่ไม่สามารถทำลายล้างได้ เมื่อรถของฮานระเบิด ร่างของฮานผ่านพิธีกรรมจนกลายเป็นธุลีนำไปโปรยสู่ท้องทะเล ธุลีของฮานปลิวไปสู่โลกเบื้องบน รวมตัวเป็นร่างใหม่ของเทพฮาน แล้วกลับมาเกิดในร่างฮานอีกครั้ง

8.แค่อยากหลีกหนีไปกินขนมอย่างสงบสุข

แค่อยากหลีกหนีไปกินขนมอย่างสงบสุข
แค่อยากหลีกหนีไปกินขนมอย่างสงบสุข

ฮาน ปรากฏตัวมาในภาค Tokyo Drift แล้วก็ได้สำเร็จภารกิจที่มุ่งหวังคือฝึก ฌอน บอสเวลล์ ให้เป็นนักแข่ง ฮานรู้สึกเบื่อกับการแข่งขันและความวุ่นวายบนโลกความเร็ว เลยจ้าง ชอว์ให้มาสร้างฉากการตายของเขาเพื่อตบตาเพื่อนร่วมทีม ส่วนตัวจริงของเขาก็ปลีกวิเวกไปอยู่ในหุบเขาแล้วนอนกินขนมอย่างสบายใจ แต่แล้วผ่านไปหลายปี ฮานเกิดคิดถึงโลกของความเร็ว คิดถึงครอบครัว Fast แล้วเขาก็กลับมาพร้อมเปิดเผยความเป็นจริง

9.ฮาน คือภาพระบบปฏิบัตการอัจฉริยะ 

ฮาน คือภาพระบบปฏิบัตการอัจฉริยะ 
ฮาน คือภาพระบบปฏิบัตการอัจฉริยะ

ทฤษฎีนี้ต้องอ้างอิงถึง JARVIS ระบบปฏิบัติการอัจฉริยะของโทนี่ สตาร์ค ที่ใช้ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเขา แล้วถ้าจักรวาล Fast จะมีระบบปฏิบัติการอัจฉริยะบ้างล่ะ แต่ใช้ภาพลักษณ์ของ ฮาน เป็นตัวแทนของระบบมาสื่อสารกับสมาชิก Fast โดยภาพของฮานปรากฏตัวด้วยระบบโฮโลกราฟิก เพื่อเป็นการให้เกียรติและระลึกถึงเพื่อนร่วมทีมผู้จากไป

10.ฉากตายของฮานเป็นแค่ความฝัน

ฉากตายของฮานเป็นแค่ความฝัน
ฉากตายของฮานเป็นแค่ความฝัน

มุกเก่าที่ใช้กันมาบ่อยครั้งในฮอลลีวูด เวลาเราได้ดูฉากรุนแรงสะเทือนใจที่เกิดกับตัวละครหลัก แล้วก็เฉลยออกมาว่า มันเป็นแค่ความฝัน ก็อาจนำมาใช้กับฉากการตายของฮาน พอมาถึงภาค Fast 9 ก็ย้อนกลับไปให้เห็นฉากการตายของฮาน แล้วก็ตัดฉับกลับมาที่ห้องนอน ฮานสะดุ้งตื่นพร้อมเหงื่อโซมร่าง เขาลุกไปอาบน้ำแล้วก็แต่งตัวเดินไปทักทายดอมและพรรคพวกเช่นปกติ แน่นอนว่าถ้ามามุกนี้ เนื้อเรื่องจะทิ้งช่องโหว่ไว้เพียบ ก็จะเอาฮานกลับมา จะทำไมล่ะ ค่อยหาทางปิดทีหลังก็ได้

10 ทฤษฎี มันมีข้อไหนฟังงเค้าเข้ามั่งมั้ย หลายข้ออาจดูบ้าบอ แต่ไม่แน่หรอกนะ อะไรก็เกิดขึ้นได้ในฮอลลีวูด บางทีบทเฉลยการกลับมาของฮานในวันที่ 22 พฤษภาคม นี้ อาจจะมีบางข้อไม่ใช่ก็ใกล้เคียงก็เป็นได้

 

อ้างอิง