[รีวิวละคร]Mother เรียกฉันว่า…แม่ Ep1 : เปิดตัวได้เจ๋ง ไม่แพ้ต้นฉบับเลยจริง ๆ

8.6

Mother เรียกฉันว่า…แม่  เป็นผลงานรีเมกของละครเรื่อง Mother ที่ต้นฉบับเป็นของญี่ปุ่นนะคะ ออกอากาศทางช่อง NTV ในปี 2010 โด่งดังเรตติ้งแรงมากจน ตุรกีซื้อไปรีเมกโดยใช้ชื่อว่า Anne ในปี 2016 แล้วก็ถูกซื้อไปอีกโดยเกาหลีใต้ในชื่อเดิมคือ Mother ออกอากาศช่อง tnv ในปี 2018 สร้างปรากฎการความโด่งดังทั่วเกาหลีใต้อีกเหมือนกัน มาคราวนี้ก็ถึงคิวบ้านเราแล้วละค่ะ ที่อดไม่ได้ที่จะนำซีรีส์ดราม่าหนักอึ้งเรื่องนี้มาผลิตเป็นรูปแบบของบ้านเราดูบ้าง

Mother แต่ละเวอร์ชัน
Mother แต่ละเวอร์ชัน

ทิชา (แพนเค้ก เขมนิจ) นักวิจัยนกที่มาเป็นครูประจำชั้นโรงเรียนประถมโรงเรียนหนึ่งในจังหวัดน่านและสอนวิชาวิทยาศาสตร์ บุคลิกเป็นคนนิ่ง ๆ เงียบขรึม ไม่ได้มีความรักเด็กอะไรนักหนาแต่เธอสนใจ ของขวัญ (มากิ มาชิดา) เด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งเป็นพิเศษเพราะมีบุคลิกและการพูดจาแตกต่างจากนักเรียนคนอื่น ๆ แถมยังมีรอยฟกช้ำตามร่างกายให้น่าสงสัยอีก มีความไม่ปกติหลายอย่างจนเธอแน่ในว่าของขวัญเป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัว

ครูทิชาพาของขวัญหนี
ครูทิชาพาของขวัญหนี

ทราย (ต่าย ชุติมา) แม่แท้ ๆ ของของขวัญ เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวเนื่องจากสามีเสียชีวิต ทรายมีสามีใหม่ชื่อ ตั้ม (ภัทร นัตธนนท์) แฟนหนุ่มติดเกม ไม่เอาไหน ชอบใช้ความรุนแรง แต่ทรายก็หลงรักตั้มจนยอมให้ลูกถูกทำร้ายโดยไม่ปริปากต่อกร จนเป็นเหตุให้ของขวัญหายตัวไป

 

วันหนึ่ง ทิชา ได้มาเห็นสภาพสะบักสะบอมของ ของขวัญ ที่ถูกทิ้งอยู่ในถุงขยะ เพื่อปกป้องเด็กคนหนึ่งให้ปลอดภัย แม้ว่าสิ่งที่เธอทำจะกลายเป็นอาชญากรรม ครูทิชาจึงตัดสินใจลักพาตัวของขวัญจากครอบครัวและเริ่มใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในฐานะแม่ ก็เป็นที่มาของ Mother นี่แหละค่ะ ถึงไม่ได้ให้กำเนิดแต่สิ่งที่เธอทำก็มาจากสัญชาตญาณของความเป็นแม่ที่พร้อมจะปกป้องลูกในทุกวิถีทาง ถึงแม้จะผิดจนกลายเป็นอาชญากรรม แต่การตัดสินใจของเธอในตอนนั้น มันคือการตัดสินใจช่วยชีวิตเด็กคนหนึ่งได้ดีที่สุด ในเมื่อกฎหมาย มันช่างมีกลไกที่เชื่องช้าซะเหลือเกินครูจึงทนไม่ได้ที่จะต้องช่วยเด็กด้วยวิธีนี้

Mother เรียกฉันว่า…แม่ Ep1 กับการนำเสนอที่แตกต่าง

ทั้งเวอร์ชันญี่ปุ่นและเกาหลี มีการดำเนินเรื่องที่คล้ายคลึงกันมาก เรียกได้ว่าแทบจะถอดกันออกมาเป็นฉากต่อฉาก (แต่เวอร์ชันตรุกีไม่ทราบนะคะ ยังไม่เคยได้ดู) ญี่ปุ่นเปิดตัวฉากแรกมายังไง เกาหลีก็เปิดตัวฉากแรกมาแบบนั้น เด๊ะ ๆ แต่ถึงแม้ว่าจะคล้ายคลึงกันยังไง อารมณ์ของละครก็ยังต่างกันมากอยู่ดี ของญี่ปุ่นนี่เป็นดราม่าหนักหน่วงที่พร่างพรมไปด้วยความเศร้าระคนสงสาร ส่วนของเกาหลีจะเป็นดราม่าที่ตื่นเต้น ลุ้นระทึก กดดัน ของไทยเราทำได้ต่างกับเขามากค่ะ แต่…ต่างออกไปในทางที่ดีและน่าสนใจ เป็นดราม่าที่มีการนำเสนอที่แปลกแตกต่างจากต้นฉบับเดิม ทำให้เนื้อหาดูน่าสนใจมากขึ้น เหมือนจะซอฟต์กว่าแต่ก็ไม่ได้ซอฟต์ซะทีเดียว โลเคชันที่จากเดิมเป็นประเทศเมืองหนาว ตามหาเด็กท่ามกลางหิมะ กลายมาเป็นบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติเมืองน่านไปแทน

ครูจะเป็นแม่ให้หนูเอง
ครูจะเป็นแม่ให้หนูเอง

แตกต่างในเรื่องบริบทของแต่ละประเทศ

ความอ่อนโยนแบบไทย ๆ เป็นจุดเด่นที่สร้างความแตกต่างได้ดีเลยทีเดียว ตัวเอกที่เป็นครูในเวอร์ชันนี้ถือว่าเป็นการเขียนบทที่เข้ากับสัญชาตญาณความเป็นครูไทยอย่างรู้สึกได้ มีความอบอุ่น โอบอ้อมและช่างสังเกต มีการปูเรื่องให้เข้าใจได้ว่าทำไมครูทิชาจึงดูเป็นครูที่มีปมและรักความสันโดษ ทำไมนะถึงเข้าใจและสนใจอะไรในตัวของขวัญนักหนา จนถึงขั้นเอาตัวเข้าแลกด้วยการขโมยเด็ก ในความแข็งกระด้างที่แสดงออกต่อคนอื่น ๆ แต่กลับอ่อนโยนต่อเด็กนักเรียนคนหนึ่งจนเกิดเป็นภาระใจ

เวอร์ชันนี้ อุ๋ม-อาภาศิริ นิติพล รับบทเป็นแม่เลี้ยงของครูทิชา ที่เจ้ากี้เจ้าการกับลูกจนลูกไม่กล้าที่จะรัก ถือเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนในการสร้างปมให้กับลูกเลยก็ว่าได้ ซึ่งในเวอร์ชันก่อนหน้าก็ผูกปมแบบนี้ไว้คล้าย ๆ กัน แต่อย่างที่บอกค่ะว่าเวอร์ชันไทย ทำให้สัมผัสถึงมวลความรักได้ชัดเจนมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะบริบทของแต่ละประเทศที่แตกต่างก็ว่าได้ ซึ่งถือว่าการนำมารีเมกครั้งนี้ JSL ทำได้ดีเลยทีเดียว สำหรับ Ep แรก ดิฉันให้ผ่าน

น่าติดตามนะคะ ใครที่เคยดูเวอร์ชันญี่ปุ่นและเกาหลีมาแล้ว ไม่ต้องกลัวเลยว่าพอมาดูเวอร์ชันไทยของเราแล้วจะเหมือนเป็นการฉายหนังซ้ำแต่เปลี่ยนตัวแสดง มันไม่ใช่แบบนั้นเลย แค่เปิดมาฉากแรกการนำเสนอของเราก็ฉีกออกไปจากเขาแบบหนังคนละม้วน แต่เนื้อหายังคงเดิมเพิ่มเติมคือมีการใส่รายละเอียดที่เยอะกว่า อบอุ่นกว่า มีการเพิ่มตัวละครอื่น ๆ เข้ามาอีก ทำให้เรื่องราวมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ใครที่เคยติดตามผลงานของน้องมากิจากเรื่อง พรุ่งนี้จะไม่มีแม่แล้ว ที่ได้รับรางวัล ละครส่งเสริมสังคมและครอบครัวยอดเยี่ยม ประจำปี 2562 จากการประกาศรางวัล MAYA AWARDS 2019 น้องก็ไม่ทำให้เราผิดหวังในบท “ของขวัญ” จากเรื่องนี้เลยค่ะ

ความอบอุ่นที่ต่างคนต่างไม่เคยได้รับ
ความอบอุ่นที่ต่างคนต่างไม่เคยได้รับ

ส่วนเพนเค้ก เขมนิจ กับบทบาทใหม่ที่ได้รับในเรื่องนี้ก็ถือได้ว่าทำได้ดีสมยี่ห้อเพนเค้ก ถือเป็นการรับงานแสดงนอกบ้านครั้งแรกหลังเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด True4U กับบท “แม่จำเป็น” ที่ดารานำเรื่องในนี้ของแต่ละเวอร์ชันประสบความสำเร็จจนชิงรางวัลนำหญิงจากประเทศของตัวเองกันมาแล้ว ส่วนของไทยเราจะทำได้แบบเขารึเปล่า ก็ต้องตามดูกันต่อไป

Mother…เรียกฉันว่าแม่ มีทั้งสิ้น 10 ตอน

ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.00 . บน LINE TV เท่านั้น

เริ่มตอนแรกไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา

รับชมย้อนหลังได้ที่ LINE TV

  • บทประพันธ์ : ดัดแปลงจาก Mother ต้นฉบับญี่ปุ่น
  • ผลิต : JSL Global Media

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

 

จุดเด่น
ให้คะแนนเท่านี้ก่อน สำหรับ ep แรกที่ได้ดู
เป็นดราม่าเพื่อสังคม หนัก ๆ ที่สะท้อนมุมมองที่น่าสนใจ
จุดสังเกต
ต้องตั้งใจดูนะคะ ละครมีการใส่รายละเอียดสื่อความหมายทางคำพูด การแสดงออก ดูไปกินข้าวไปอาจจะดูไม่รู้เรื่องและไม่อินเท่าที่ควร
8.6