Black Widow Delay
Black Widow Delay

Black Widow เลื่อนฉายไม่มีกำหนด และฮอลลีวูดจะเสียรายได้ถึง 17,000 ล้านเหรียญฯ เพราะ Covid-19

เลื่อนฉายครบทุกเรื่องแล้วสำหรับหนังฟอร์มยักษ์ทั้งหมดที่เตรียมจะเข้าฉายตั้งแต่เดือนมีนาคมยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ตามหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 รวมถึงการที่ประเทศไทยได้มีการปิดโรงภาพยตร์ 14 วัน เริ่มวันแรกวันนี้ (18 มีนาคม) โดยเรื่องสุดท้ายที่ยืนหยัดอยู่นานก่อนออกมาประกาศ “ไม่ไหวอย่าฝืน” เป็นเรื่องสุดท้ายก็คือ Black Widow ของ Marvel Studios ที่เดิมมีกำหนดฉายในสหรัฐฯ 1 พฤษภาคม (ในไทยเข้าฉายก่อนหน้า 1 วัน)

Black Widow
Black Widow

ตามหลังการประกาศเลื่อนฉายของหนังใหญ่จากหลากหลายค่ายรวมถึง Disney ที่ก่อนหน้านี้เลื่อน Mulan ไปแล้วเรื่องหนึ่ง ในประกาศล่าสุดของค่ายนอกจากจะเลื่อนกำหนดฉายทั่วโลกของ Black Widow แล้วยังรวมไปถึงหนังสยองขวัญฟอร์มดีของผู้กำกับ Joe Wright (Atonement, Darkest Hour) เรื่อง The Woman in the Window นำแสดงโดย Amy Adams มีกำหนดฉายในสหรัฐฯ 15 พฤษภาคม และหนังอัตชีวประวัติของนักมายากลชื่อดัง David Copperfield ชื่อเรื่อง The Personal History of David Copperfield นำแสดงโดย Dev Patel ที่มีกำหนดฉายในสหรัฐฯ 8 พฤษภาคม ออกไปอย่างไม่มีกำหนดทั้งหมด โดยด่านต่อไปที่ Disney จะต้องพิจารณาเลื่อนหรือไม่เลื่อนคือหนังจากนิยายเยาวชนชื่อดัง Artemis Fowl กำหนดฉาย 29 พฤษภาคม และแอนิเมชันเรื่องที่ 2 ในปีนี้ของ Pixar อย่าง Soul ที่เตรียมเข้าฉาย 19 มิถุนายน

The Woman in the Window
The Woman in the Window
The Personal History of David Copperfield
The Personal History of David Copperfield

การเลื่อนฉายในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากโรงภาพยนตร์ในสหรัฐฯ ทั้ง 3 เครือใหญ่ อย่าง AMC Theatres (มีจำนวนโรงฉายทั่วสหรัฐฯ อยู่ที่ 11,000 โรง มากที่สุดกว่าเครืออื่น), Regal Cinemas และ Cinemark ได้ประกาศปิดให้บริการ โดยมีแค่เครือ AMC Theatres ที่ประกาศว่าจะปิดการให้บริการโรงหนังในเครือ 6 ถึง 12 สัปดาห์ ส่วนเครืออื่น ๆ ยังไม่มีกำหนดสิ้นสุดการปิดให้บริการแถลงออกมา ซึ่งนักวิเคราะห์ทางการเงินมองว่า หากสถานการณ์นี้ยังคงดำเนินไปจนถึงเดือนพฤษภาคม อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดจะสูญเสียรายได้ประมาณ 17,000 ล้านเหรียญฯ

เครือโรงภายยนตร์ในเครือ AMC Theatres ที่มีจำนวนโรงฉายมากที่สุดในสหรัฐฯ
เครือ AMC Theatres ที่มีจำนวนโรงฉายมากที่สุดในสหรัฐฯ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รายรับรวมการเข้าฉายของ Box Office ในสหรัฐฯ ก็ตกต่ำมากที่สุดในรอบ 20 ปี ทำรายได้รวมไปที่ 55.3 ล้านเหรียญฯ โดยปีที่แย่กว่านี้ต้องกลับไปในสุปสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกันยายนปี 2000 ที่ทำรายได้ไปแค่ 54.5 ล้านเหรียญฯ ซึ่งขนาดเทียบกับสุดสัปดาห์ที่เพิ่งเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน ปี 2001 ก็ยังทำรายได้รวมสูงกว่า ณ ขณะนี้ที่ 66.3 ล้านเหรียญฯ ในสัปดาห์เกิดเหตุและ 59.7 ล้านเหรียญฯ ในสัปดาห์ถัดมา ส่วนสถานการณ์ที่ย่ำแย่หากมองเป็นเรื่อง ๆ Onward ของ Pixar ทำรายได้ตกลงถึง 73% ในสัปดาห์ที่ 2 ของการออกฉาย กลายเป็นหนัง Pixar ที่ทำรายได้ตกลงสูงสุดตลอดกาล ส่วน Bloodshot ก็กลายเป็นหนังฮีโรที่เปิดตัวต่ำสุดตลอดกาลที่ 9.3 ล้านเหรียญฯ เตรียมตัวเจ็บแบบหนัก ๆ ได้เลย

Onward ทำรายได้ตกลงในสัปดาห์เดียวถึง 73%
Onward ทำรายได้ตกลงในสัปดาห์เดียวถึง 73%
Bloodshot กลายเป็นหนังฮีโรที่เปิดตัวด้วยรายได้ต่ำที่สุดตลอดกาล
Bloodshot กลายเป็นหนังฮีโรที่เปิดตัวด้วยรายได้ต่ำที่สุดตลอดกาล

ส่วนค่าย Universal นั้นก็เล่นเกมเร็วพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยจะนำหนังที่เข้าฉายก่อนหน้านี้ไม่นานและเตรียมจะลงโรงฉาย แต่โรงหนังถูกปิดเสียก่อนอย่าง The Invisible Man, Emma ออกฉายในรูปแบบออนไลน์ ในราคา 19.99 เหรียญฯ สำหรับการรับชมได้ 2 วัน ส่วน Trolls World Tour ที่มีกำหนดฉายเดิมในเดือนเมษายนนี้ ก็จะเข้าสู่การเก็บค่าชมผ่านทางออนไลน์รูปแบบนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้ชมจะได้ดู The Invisible Man แบบออนไลน์เร็วขึ้นกว่าเดิม
ผู้ชมจะได้ดู The Invisible Man แบบออนไลน์เร็วขึ้นกว่าเดิม

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก