20 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาล
20 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาล

รู้หรือไม่? 20 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาลมีเรื่องอะไรบ้าง

What the Fact ได้รวบรวมข้อมูลตัวเลขรายได้ของภาพยนตร์ไทยที่เคยมีการบันทึกไว้ในช่องทางต่าง ๆ มารายงานกันในวันนี้ โดยตามระบบการบันทึกรายได้ของหนังไทยตลอดมานั้น ยังอ้างอิงการเก็บข้อมูลจากการฉายในโรงที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนข้อมูลตัวเลขที่ขายไปยังสายหนังในจังหวัดอื่น ๆ นั้นเป็นไปตามที่แต่ละค่ายจะเปิดเผยออกมา (ซึ่งมักจะไม่เปิดเผยมากกว่า)

ในจำนวน 20 อันดับนี้ มีหนังของค่ายสหมงคลฟิล์ม ที่เป็นเบอร์หนึ่งยักษ์ใหญ่ของผู้สร้างหนังไทยอยู่ 8 เรื่องก็คือ หนังชุดภาพยนตร์แห่งสยามประเทศ (สุริโยไท และตำนานสมเด็จพระนเรศวรอีก 5 ภาคจากทั้งหมด 6 ภาค) และหนังต้มยำกุ้ง นำแสดงโดยจา พนม ตามมาด้วยค่าย GTH/GDH ที่ครองสถิติ 8 เรื่องเท่ากัน นำโดยหนังพี่มาก..พระโขนง (ที่หากจะนับรวมหนังนางนาก ของค่ายไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของค่าย GTH ตอน GTH ยังไม่ถือกำเนิดเข้าไปด้วย ทีมนี้ก็จะถือสถิติใน 20 อันดับถึง 9 เรื่อง)

นอกจากนั้นหากไม่นับทีมนักแสดงและท่านมุ้ย ผู้กำกับหนังชุดสยามประเทศ ผู้กำกับที่มีหนังติดอันดับถึง 2 เรื่องก็คือ เมษ ธราธร จาก ไอฟาย..แต้งกิ้ว..เลิฟยู้ และ ATM เออรัก..เออเร่อ ซึ่งก็ทำให้นางเอก ไอซ์-ปรีชญา มีหนังร้อยล้านติดอันดับอยู่ใน 20 อันดับนี้เช่นกัน อีกคนก็คือนางเอกญาญ่า-อุรัสยา ที่เข้าการจัดอันดับนี้จากหนังปี 2561 ทั้งสองเรื่องคือ นาคี 2 และน้อง.พี่.ที่รัก ส่วนพระเอกที่มีหนังติดอันดับมากสุดก็คือ เบอร์หนึ่งของค่าย GDH อย่างซันนี่ สุวรรณ เมธานนท์ จาก ไอฟาย..แต้งกิ้ว..เลิฟยู้ และ น้อง.พี่.ที่รัก ส่วนแฟรนไชส์ที่มีหนังมากกว่าสองเรื่องติดอันดับอีกชุดก็คือ หลวงพี่เท่ง ภาคแรก และหลวงพี่แจ๊ส 4G รายละเอียดของแต่ละเรื่องจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย

อันดับ 20 ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 ศึกนันทบุเรง (131.60 ล้านบาท)

 • ปีที่ฉาย: 2554
 • นักแสดง: พันเอกวันชนะ สวัสดี, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, นพชัย ชัยนาม, อินทิรา เจริญปุระ, จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, สรพงษ์ ชาตรี, ดอม เหตระกูล, นภัสกร มิตรเอม, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
 • ผู้กำกับ: หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (สุริโยไท, เสียดาย 1-2, มือปืน 2 สาละวิน, ทองพูน โคกโพ ราษฎรเต็มขั้น)
 • ค่ายหนัง: สหมงคลฟิล์ม
 • ทำไมถึงดัง: หนังภาค 4 จากทั้งหมด 6 ภาคของหนังตำนานสมเด็จพระนเรศวร หากไม่นับภาค 1 และ 2 ที่ดูจะลงตัวในแง่ของการเป็นหนังมากกว่าการบอกเล่าเรื่องราวตามตำนาน ภาคนี้ที่เว้นระยะห่างจาก 2 ภาคแรกเป็นภาคที่สนุกที่สุดในจำนวน 4 ภาคหลัง จนหลายคนแซวว่า มีแค่ภาค 1 2 และ 4 ก็พอแล้ว
 • เรื่องย่อ: ผลจากการปราชัยของหงสาวดีในภาค 3 ยุทธนาวี จากศึกพระยาพะสิมและพระเจ้าเชียงใหม่ ซึ่งทำให้พระเจ้านันทบุเรงทรงตระหนักในพระปรีชาสามารถของสมเด็จพระนเรศวร จึงทรงยกทัพใหญ่มาบุกอโยธยา นำโดยพระมหาอุปราชา มังจาปะโร และลักไวทำมู กิตติศัพท์ความยิ่งใหญ่น่าเกรงขามของพระเจ้าหงสาที่ยกทัพเข้ามานี้ อโยธยาเอาพระนครเป็นที่มั่น จัดทัพเป็นกองโจรคอยเที่ยวตัดลำเลียงเสบียงอาหารข้าศึก ในตอนท้ายของเรื่อง สมเด็จพระนเรศวรทรงออกไปตีค่ายหลวงพม่า พม่าจึงใช้ทหารล่อให้พระองค์ไล่ตีเข้ามาจนถึงบริเวณที่ลักไวทำมูซุ่มรออยู่ แต่สมเด็จพระนเรศวรจึงใช้พระแสงทวนแทงลักไวทำมูตายสุดท้ายกองทัพพม่าจึงถอยทัพกลับไป แต่ขณะเดียวกันพระราชมนูทหารเอกก็ถูกจับตัวไปเป็นเชลย

อันดับ 19 Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (134.15 ล้านบาท)

Friend Zone ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน
Friend Zone ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน (2562)
 • ปีที่ฉาย: 2562
 • นักแสดง: นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ, ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, เจสัน ยัง
 • ผู้กำกับ: ชยนพ บุญประกอบ (Suckseed ห่วยขั้นเทพ, เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ)
 • ค่ายหนัง: GDH
 • ทำไมถึงดัง: หนังร้อยล้านเรื่องล่าสุดของค่าย GDH ที่หวังจะแจ้งเกิดนักแสดง นาย-ณภัทร ในหนังที่รับบทนำเต็มตัวเรื่องแรก แล้วก็ประสบความสำเร็จ ด้วยเพราะมีนางเอกอย่าง ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก จาก สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก (2553) ปี 2562 เป็นปีที่มีผลงานดัง ๆ มากมาย หนังอาจดูง่ายไม่เหมือนหนังอย่าง เพื่อนสนิท (2548) ที่เป็นหนังแอบรักเพื่อนสนิทเหมือนกัน แต่ก็เบาสมองและดูเพลินจนจบ
 • เรื่องย่อ: “ปาล์ม” คือ หนึ่งในคนที่ติดอยู่ในเฟรนด์โซนของ “กิ๊ง” เพื่อนสนิทของเขามานานเป็น 10 ปี ปาล์มเคยพยายามจะออกจากเขตแดนพิเศษนี้ ด้วยการสารภาพรักกับกิ๊งไปตอน ม.ปลาย แต่ถูกกิ๊งปฏิเสธง่าย ๆด้วยคำว่า “เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้ว” นับจากวันนั้น ปาล์มกับกิ๊งก็เป็นยิ่งกว่าเพื่อนสนิท ทุกครั้งที่ปาล์มเลิกกับแฟนไม่ว่ากี่คนต่อกี่คน กิ๊งก็จะคอยด่าเตือนสติ และถ้ากิ๊งมีปัญหาทะเลาะกับแฟน สจ๊วตอย่างปาล์มก็พร้อมจะบินไปหาทันที ไม่ว่ากิ๊งจะอยู่ที่ไหน จะพม่า มาเลย์ หรือฮ่องกง จนเมื่อกิ๊งมีปัญหากับพี่เท็ด แฟนคนปัจจุบัน นี่อาจเป็นโอกาสครั้งสำคัญและครั้งสุดท้ายที่จะได้พิชิตใจกิ๊ง ถ้าไม่ออกจากเฟรนด์โซนก็ต้องถึงเวลาตัดใจจากกิ๊งและเลิกเป็นเพื่อนกันเสียที

อันดับ 18 แฟนฉัน (137.30 ล้านบาท)

แฟนฉัน (2546)
แฟนฉัน (2546)
 • ปีที่ฉาย: 2546
 • นักแสดง: แน็ค-ชาลี ไตรรัตน์, โฟกัส จีระกุล, แจ็ค-เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, ชวิน จิตรสมบูรณ์
 • ผู้กำกับ: คมกฤษ ตรีวิมล (เพื่อนสนิท), ทรงยศ สุขมากอนันต์ (ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น), วิทยา ทองอยู่ยง (น้อง.พี่.ที่รัก), นิธิวัฒน์ ธราธร (คิดถึงวิทยา), อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (รถไฟฟ้า มาหานะเธอ), วิชชา โกจิ๋ว
 • ค่ายหนัง: 365 ฟิล์ม โดย จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส / ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ / หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม
 • ทำไมถึงดัง: ลบคำสบประมาทของวงการหนังไทยที่บอกว่า “หนังเด็กไม่เคยทำเงิน” ในเวลานั้นไม่เคยมีใครคิดว่าหนังจากค่ายหนังที่ยังไม่ทันรวมตัวได้สนิทของ 3 ยักษ์ใหญ่อย่างฝ่ายผลิตหนังไทยในเครือค่ายเพลงแกรมมี่ ค่ายหนังไทยผู้คร่ำหวอดอย่างค่าย ไท ที่มีผลงานทำเงินเป็นหนังอย่าง สตรีเหล็ก (2543) และบริษัทโปรดักชันอย่างหับ โห้ หิ้น จะดันเด็กจบใหม่ 6 คนจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (โดยการชักนำของรุ่นพี่อย่างจิระ มะลิกุล) ทำหนังย้อนวัยหวาน (ช่วงปี 2528) ที่เรียกกันว่า Nostalgia Theme ออกมาได้โดนใจคนวัย 30-40 ปีที่เป็นกำลังซื้อสำคัญในตอนนั้น ให้ได้กลับไปฟังเพลงของวงสาว สาว สาว หรือ 18 กะรัต ได้ไปเห็นบ้านเมืองเมื่อ 20 ปีก่อนที่ไม่มีโอกาสได้เห็นอีกแล้ว และหวนนึกถึงคนในความทรงจำสีจางที่อาจจะได้พบหรือไม่ได้พบกันอีก
 • เรื่องย่อ: เจี๊ยบในวัยผู้ใหญ่ตัดสินใจเลี้ยวรถกลับไปงานแต่งงานของน้อยหน่าเพื่อนสนิทวัยเด็กเมื่อ 30 ปีก่อนที่ต่างจังหวัดทั้งที่ไม่ได้เจอกันมานานแล้ว ภาพความหลังย้อนกลับเข้ามาในความทรงจำ ทั้งเรื่องราวของแก๊งเด็กผู้ชายเด็กผู้หญิงที่ไม่ค่อยญาติดีและชอบแกล้งกัน มิตรภาพความผูกพันของเจี๊ยบและน้อยหน่าดูจะเป็นสิ่งต้องห้ามระหว่างทั้งสองแก๊ง จนกระทั่งเจี๊ยบต้องเลือกว่าจะคบกับเพื่อนผู้ชายหรือน้อยหน่าต่อไป

อันดับ 17 รถไฟฟ้า มาหานะเธอ (138.63 ล้านบาท)

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ (2552)
 • ปีที่ฉาย: 2552
 • นักแสดง: เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์, คริส หอวัง, แพตตี้-อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา, โอปอล์-ปาณิสรา พิมพ์ปรุ
 • ผู้กำกับ: อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (หมากเตะรีเทิร์นส์, รัก 7 ปี ดี 7 หน ตอน 21/28)
 • ค่ายหนัง: GTH
 • ทำไมถึงดัง: แม้ว่าเคน-ธีรเดช ดาราหนุ่มที่กำลังฮอตสุด ๆ จากวงการละครโทรทัศน์ในเวลานั้น จะเคยเล่นหนังมาบ้างทั้ง โกซิกซ์: โกหก กะล่อน ปลิ้นปล้อน ตอแหล (2543) และ ข้างหลังภาพ (2544) แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้ (รวมถึงหนังเรื่องอื่น ๆ ทั้งหมดของเคนด้วย) นี่จึงเป็นหนังล้างคำสาปของเคนแท้ ๆ และก็ยังแจ้งเกิดนางเอกคริส หอวังในฐานะนางเอกเต็มตัว โดยตัวละครของเธอเป็นตัวแทนของสาวโสดวัย 30 ทั้งประเทศ
 • เรื่องย่อ: “เหมยลี่” เมาหัวราน้ำระหว่างขับรถกลับบ้าน แต่ก็ขับรถไถข้างทางจนกระจกข้างรถกระเด็นออกไป เธอได้พบกับ “ลุง” (เคน-ธีรเดช) ผู้เข้ามาช่วยดูเครื่องยนต์รถที่สตาร์ตไม่ติดให้ หลังจากนั้นลี่ก็ได้พบกับลุงอีกครั้งบนสถานีรถไฟฟ้า ครั้งนี้ลี่ทำแว่นตาเรย์แบนของลุงหล่นไปจนพัง ลี่ได้ปรึกษารุ่นน้องแถวบ้านที่ชื่อ “เพลิน” (แพตตี้-อังศุมาลิน) ที่ให้ช่วยแนะนำวิธีจีบลุงให้สำเร็จ ระหว่างนั้นเอง ก็มีเหตุให้ลี่เก็บกระเป๋าของลุงเอาไว้ ในนั้นลี่พบของหลายอย่าง รวมถึงฟิล์มถ่ายรูปของแฟนเก่าของลุงที่ตอนนี้กลายเป็นดาราดังไปแล้ว รูปของลุงกับแฟนเก่าเกิดหลุดไปตอนลี่ไปล้างฟิล์ม แต่ลุงก็บอกว่าไม่เป็นไร และอธิบายให้ลี่เข้าใจว่าเขาเลิกกันเพราะเวลาไม่ตรงกัน ซึ่งก็อาจจะเป็นปัญหาเดียวกันถ้าเหมยลี่จะคบกับลุง เพราะลุงจะไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนีในอีก 2 วัน ทำให้เหมยลี่ต้องตัดสินใจว่าจะเดินหน้าจีบลุงต่อไหม

อันดับ 16 ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะ เฟค (140.01 ล้านบาท)

ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะ เฟค
ตุ๊ดซี่ส์ & เดอะ เฟค (2562)
 • ปีที่ฉาย: 2562
 • นักแสดง: ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต, ปิงปอง ธงชัย, เพชร เผ่าเพชร, เต๋อ รัฐนันท์, พีค ภัทรศยา, กรรณ สวัสดิวัตน์, เจเจ กฤษณภูมิ
 • ผู้กำกับ: กิตติภัค ทองอ่วม
 • ค่ายหนัง: GDH
 • ทำไมถึงดัง: หนังที่เข้าทำเนียบ 100 ล้านเรื่องล่าสุดของประเทศไทยและของ GDH กับการสานต่อนำซีรีส์ที่มีที่มาจากแฟนเพจดังของ “ช่า บันทึกของตุ๊ด” และทำเป็นซีรีส์มาแล้ว 2 ซีซันมาต่อยอดเป็นหนังใหญ่ เสริมทัพความปังด้วยนักแสดงระดับแม่เหล็กของวงการอย่าง “แม่ชม-ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต” ที่ก็เคยมีหนังตลก 100 ล้านอย่าง คุณนายโฮ (2555) มาแล้ว ยิ่งทำให้หนังทะยานข้ามหลัก 100 ล้านและกลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของปี 2562 ที่เพิ่งผ่านมา (อ่านรีวิวฉบับเต็มของ WTF ได้ที่นี่)
 • เรื่องย่อ: งานเข้าเหล่าแก๊งตุ๊ดทันทีเมื่อ “เคที่” (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) ซุปตาร์เบอร์ต้นของเมืองไทยดันประสบอุบัติเหตุจากเหงื่อเจ้ากรรมของ “อีกอล์ฟ” (ปิงปอง ธงชัย) จนโคม่า งานนี้นางเลยแท็กทีม 2 เพื่อนตุ๊ดทั้ง “กัส” (เพชร เผ่าเพชร) ที่ต้องตัดสินใจเลือกระหว่าง “วิน” (กรรณ สวัสดิวัตน์) แฟนใหม่แสนดี กับ “ท็อป” (เจเจ กฤษณภูมิ) แฟนเก่าสุดหล่อชวนใจสั่น, “คิม” (เต๋อ รัฐนันท์) ศจีสาวตกสวรรค์แถมจมูกพังกลางอากาศ และอีก 1 เพื่อนดี้อย่าง “แน็ตตี้” (พีค ภัทรศยา) ที่แม่ขู่จะยกมรดกให้แมวหากนางไม่ยอมมีลูก ทั้งสี่ต้องร่วมภารกิจแปลง “เจ๊น้ำ” (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) แม่ค้ากะหรี่ที่มีเพียงใบหน้าที่ไปศัลย์ฯ มาจนเหมือนคุณเคที่ มาเฟคเป็นซุปตาร์เบอร์หนึ่งของเมืองไทยในงานถ่ายโฆษณาชิ้นสำคัญก่อนจะถูกฟ้องจนหมดตัว

อันดับ 15 หลวงพี่เท่ง (141.86 ล้านบาท)

หลวงพี่เท่ง (2548)
 • ปีที่ฉาย: 2548
 • นักแสดง: เท่ง เถิดเทิง, สาวิกา ไชยเดช, โน้ต เชิญยิ้ม, สมชาย ศักดิกุล, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, มรกต มณีฉาย, เอ็ดดี้ ผีน่ารัก, หม่ำ จ๊กมก, สราวุฒิ พุ่มทอง, เฉื่อย เถิดเทิง
 • ผู้กำกับ: โน้ต เชิญยิ้ม
 • ค่ายหนัง: พระนครฟิลม์
 • ทำไมถึงดัง: หนังที่ทำเงินสูงสุดของปี 2548 ด้วยความฉลาดที่เอาหนังตลกมารวมกับเรื่องราวของพระ สร้างสรรค์เป็นความสนุกที่เข้าถึงผู้ชมกลุ่มชาวบ้านได้อย่างดี ทำให้หนังที่เป็นงานกำกับของโน้ต เชิญยิ้ม กลายเป็นหนังดัง (ทำเงินที่สุดของค่ายพระนครฟิลม์ที่อยู่คู่วงการหนังไทยช่วง ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน) นำแสดงโดยตลกร้อยล้อน “เท่ง เถิดเทิง” จากรายการโทรทัศน์ชิงร้อยชิงล้าน และหนังก็มีภาคต่อที่เนื้อเรื่องไม่เกี่ยวกันออกมาภาค 2 นำแสดงโดยโจอี้ บอย ภาค 3 โดยน้อย วงพรู และ ภาค 4- 5 (โดยค่าย M Pictures) นำแสดงโดย แจ๊ส ชวนชื่น
 • เรื่องย่อ: “หลวงพี่เท่ง” (เท่ง เถิดเทิง) อดีตนักเลงเก่าที่กลับตัวเปลี่ยนใจมาบวชเป็นพระ ท่านย้ายมาอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งซึ่งชาวบ้านกำลังเสื่อมศรัทธาในพระพุทธศาสนา ด้วยการหันไปพึ่งพาความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแก๊งลวงโลกที่มี “พ่อเพิ่ม” (สมชาย ศักดิกุล) และ “พะเนียง” (สาวิกา ไชยเดช) ลูกสาวที่หลอกเป็นเจ้าเข้าทรง หลวงพี่เท่งตั้งใจจะพัฒนาจิตใจของชาวบ้านให้ดีขึ้นให้ได้ โดยมี “มัคทายกส่ง” (โน้ต เชิญยิ้ม) และ “เพี้ยน” หรือ “คุณมานะ” (สราวุฒิ พุ่มทอง) 2 ลูกศิษย์วัดคอยช่วย แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อพะเนียงเกิดเปลี่ยนใจจะเลิกหลอกลวงชาวบ้าน พ่อเพิ่มจึงร่วมมือกับ “นายพัฒนา” (เฉื่อย เถิดเทิง) นักการเมืองท้องถิ่นที่จะลงสมัคร อบต. ใส่ความหลวงพี่เท่งให้ออกไปพ้นจากวัด

อันดับ 14 น้อง.พี่.ที่รัก (146.81 ล้านบาท)

 น้อง.พี่.ที่รัก
น้อง.พี่.ที่รัก (2561)
 • ปีที่ฉาย: 2561
 • นักแสดง: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ญาญ่า–อุรัสยา เสปอร์บันด์, นิชคุณ หรเวชกุล
 • ผู้กำกับ: วิทยา ทองอยู่ยง (เก๋า..เก๋า, บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้))
 • ค่ายหนัง: GDH
 • ทำไมถึงดัง: ตอกย้ำความแรงของนางเอกอันดับหนึ่งของเมืองไทยอีกคนอย่าง ญาญ่า–อุรัสยา ที่ครองปี 2561 ด้วย 2 อันดับหนังทำเงินสูงสุดของปีกับเรื่องนี้และ นาคี 2 หนังรักความสัมพันธ์ในครอบครัวเมื่อตกมาอยู่ในมือของค่าย GDH และในมือของผู้กำกับ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน หนังครอบครัวสุดซึ้งของค่ายเดียวกัน ก็กลายเป็นความสำเร็จที่นอนมา นี่เป็นหนังจากหนึ่งในหกผู้กำกับแก๊งแฟนฉันที่ทำเงินสูงสุด (อ่านรีวิวฉบับเต็มของ WTF ได้ที่นี่)
 • เรื่องย่อ: เรื่องราวของน้องสาวแสนสวย พี่ชายแสนหวงที่คั่นกลาง และแฟนหนุ่มแสนน่ารัก สายสัมพันธ์ของพี่น้องที่อาจจะรักกันแบบซึน ๆ จนกลายเป็นทั้งความดราม่าและความตลกฮาไปพร้อมกัน เมื่อน้องสาวที่มีพี่ชายไม่เอาอ่าว และพยายามขัดขวางความรักของน้องสาวทุกทาง เธอจะต้องสู้เพื่อความรัก และเอาตัวปัญหาออกจากชีวิตให้ได้ ซึ่งในอีกทางคำว่าพี่น้องมันก็ตัดกันไม่ขาด แล้วจะลงเอยอย่างไร เพราะตัวพี่ก็แสบเสียเหลือเกิน

อันดับ 13 นางนาก (149.60 ล้านบาท)

นางนาก (2542)
นางนาก (2542)
 • ปีที่ฉาย: 2542
 • นักแสดง: ทราย-อินทิรา เจริญปุระ, เมฆ-วินัย ไกรบุตร
 • ผู้กำกับ: นนทรีย์ นิมิบุตร (2499 อันธพาลครองเมือง, จัน ดารา, อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต)
 • ค่ายหนัง: ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์
 • ทำไมถึงดัง: ครองอีกหนึ่งตำแหน่งทางสถิติรายได้ของหนังไทย นั่นคือการเป็นหนังที่ทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาทได้เป็นเรื่องแรก ตำนานความรักแห่งบางพระโขนงที่ถูกนำมาตีความใหม่โดยสุดยอดผู้กำกับจากวงการโฆษณาในยุคนั้นอย่าง อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร การตีความใหม่ในรอบนี้เน้นถ่ายทอดความสมจริงและเรื่องราวดรามาความรักของผีนาก แตกต่างจากฉบับก่อนหน้านี้ที่เป็นแนวตลก-สยองขวัญ ยิ่งกับเฉพาะตอนไคลแม็กซ์ ที่ทั้งหลอนทั้งซึ้งจนคนดูน้ำตาไหลไปกับชะตากรรมของพี่มากกับอีนาก วินัย ไกรบุตรได้สานต่อความสำเร็จกับหนัง บางระจัน (2543)  ในปีถัดมาที่กลายเป็นหนัง 150 ล้านบาทเรื่องแรกของไทย
 • เรื่องย่อ: หลังตั้งท้องได้ไม่เท่าไร “มาก” (วินัย ไกรบุตร) ต้องเดินทางไปออกรบแนวหน้าจำต้องจรจาก “นาก” (อินทิรา เจริญปุระ) เมียท้องแก่ไว้พระโขนง ด้วยเวลาผ่านหลายเดือนทำให้นากจำต้องคลอดบุตรแต่โชคร้ายที่ท้ายสุดต้องตายทั้งกลม วิญญาณนากได้เฝ้ารอมากผัวรักกลับมาเสมอ และแม้มากจะกลับมาอยู่กินกับวิญญาณเมียรักโดยไม่รู้ความจริง แต่นากก็พยายามปรนนิบัติผัวอย่างดีที่สุด ท่ามกลางความเกลียดกลัวของชาวบ้าน จนเกิดเป็นตำนานรักแห่งบางพระโขนงที่ความตายก็ไม่อาจพรากหัวใจรักแห่งนาง

อันดับ 12 ATM เออรัก…เออเร่อ (150.11 ล้านบาท)

ATM เออรัก..เออเร่อ
ATM เออรัก..เออเร่อ (2555)
 • ปีที่ฉาย: 2555
 • นักแสดง: เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร, โจ๊ก โซคูล, เผือก-พงศธร จงวิลาส, ป๊อป-ปองกูล สืบซึ้ง
 • ผู้กำกับ: เมษ ธราธร (บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้), ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้)
 • ค่ายหนัง: GTH
 • ทำไมถึงดัง: ในปีที่หนังของ GTH สร้างรากฐานในกลุ่มแฟน ๆ คนดูชาวไทยไว้อย่างแข็งแรงแล้ว หนังโรแมนติกคอเมดีที่หน้าตาทุกอย่างเวรี่ GTH เรื่องนี้จึงเข้าถึงคนดูได้ไม่ยาก และสานต่อด้วยความตลกน่ารักของคู่พระนางอย่าง เต๋อและไอซ์ นางเอกใหม่ในเวลานั้น สมทบด้วยแก๊งตลก โจ๊ก เผือก ป๊อป และเพลง “มองได้แต่อย่าชอบ” ของลุลา ที่ฮิตไปทั่วก็ช่วยส่งให้หนังโกยเงินไปได้อื้อ
 • เรื่องย่อ:  ธนาคาร JNBC สัญชาติญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในประเทศไทย ตรากฎเหล็กเอาไว้ว่า ห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน “เสือ” กับ “จิ๊บ” พนักงานและหัวหน้าแผนกเอทีเอ็มภาคตะวันออกจึงแอบลักลอบคบกันอย่างลับ ๆ มาเป็นเวลา 5 ปี โดยที่ไม่มีใครระแคะระคาย จนกระทั่งวันหนึ่ง เรื่องแดงขึ้นมาว่ามีชายหญิงในแผนกคู่หนึ่งแอบฝ่าฝืนกฎข้อนี้ ซึ่งพอจับได้จิ๊บในฐานะหัวหน้าแผนกเลยจำใจต้องไล่คนใดคนหนึ่งออก จากเหตุการณ์นี้ ทำให้จิ๊บตัดสินใจบอกกับเสือ แต่เสือเห็นแฟนตัวเองชักจะไปกันใหญ่ เลยเสนอทางออกใหม่ให้แต่งงานกันเลยดีกว่า  ปัญหารักลับ ๆ จะไดเคลี่คลาย เรื่องก็มาเกิดตรงที่พวกเขาไม่เคยตกลงว่า ใครจะเป็นคนลาออก?

อันดับ 11 บางระจัน (151 ล้านบาท)

บางระจัน (2543)
 • ปีที่ฉาย: 2543
 • นักแสดง: บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, วินัย ไกรบุตร, จรัล งามดี, บงกช คงมาลัย, นิรุติ สาวสุดชาติ. ชุมพร เทพพิทักษ์, สุนทรี ใหม่ละออ
 • ผู้กำกับ: ธนิตย์ จิตนุกูล (บางระจัน 2, คนเล่นของ, ขุนแผน, สยึ๋มกึ๋ย)
 • ค่ายเจ้าของหนัง: ฟิล์มบางกอก
 • ทำไมถึงดัง: ในปี 2544 ไม่มีใครไม่รู้จักเพลง “บางระจัน” ที่ร้องโดย แอ๊ด คาราบาว หนังสร้างความสำเร็จในฐานะที่เป็นหนังประวัติศาสตร์ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการแนะนำให้โรงเรียนทั้งระดับประถมและมัธยมส่งนักเรียนเข้าไปรับชมหนังเรื่องนี้ทั่วประเทศ หนังจุดติดกระแสรักชาติผ่านผลงานมาสเตอร์พีซของผู้กำกับ ปื๊ด-ธนิตย์ ในช่วงที่หนังไทยโหยหาหนังโปรดักชันและเนื้อหาสมจริง หนังเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ทำรายได้ถึง 150 ล้านบาท
 • เรื่องย่อ: ในปีพุทธศักราช 2308 พระเจ้ามังระ กษัตริย์พม่าส่งทัพพม่า 2 ทัพใหญ่บุกกรุงศรีอยุธยา แต่ต้องพบกับกองกำลังต่อต้านโดยชาวบ้านธรรมดา ๆ ทำให้ต้องเดินทัพล่าช้า โดยชาวบ้านที่แตกระสานซ่านเซ็นมารวมตัวกันที่บ้านระจัน (จ.สิงห์บุรีในปัจจุบัน) โดยมี พ่อแท่น (ชุมพร เทพพิทักษ์) ผู้อาวุโสที่สุดเป็นแกนนำ, อ้ายจัน หนวดเขี้ยว (จรัล งามดี) ผู้เก่งกล้า, อ้ายอิน (วินัย ไกรบุตร) พรานขมังธนู ที่เพิ่งอยู่กินกับอีสา (บงกช คงมาลัย) เมียสาว และอ้ายทองเหม็น (บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์) คนพเนจร รวมถึงหลวงพ่อธรรมโชติ (ธีรยุทธ ปรัชญาบำรุง) แห่งวัดโพธิ์เก้าต้นเป็นขวัญกำลังใจ
 • คืนหนึ่ง อ้ายอินได้ละทิ้งเวรยามแอบพาพรรคพวกไปบุกค่ายของพม่า ทางพม่าก็ได้จัดทัพมาบุกค่ายบางระจันเช่นกัน จากเหตุการณ์นั้นทำให้เกิดความสูญเสียขึ้นในค่ายมากมาย หลายคนอพยพออกจากค่ายบางระจันไปอยู่กรุงศรีอยุธยา ชาวบ้านบางระจันแจ้งไปยังกรุงศรีอยุธยาเพื่อขอยืมปืนใหญ่ แต่ทางกรุงศรีอยุธยาไม่ยอมให้ยืม ด้วยเกรงว่าหากบ้านบางระจันพ่ายแก่พม่า พม่าจะขโมยเอาปืนใหญ่กลับมาโจมตีพระนครได้ พวกเขาจึงต้องพลีชีพเพื่อรักษาบ้านระจันและกันไม่ให้พม่าเข้าถึงกรุงศรีอยุธยาให้ได้นานที่สุด