Tenet Christopher Nolan
Tenet Christopher Nolan

Tenet จะยืนหยัดเป็นเรื่องสุดท้าย ไม่เลื่อนฉายช่วง Covid และหนังจะไม่ได้เล่าถึงการเดินทางข้ามเวลาหรือย้อนเวลา

อีกหนึ่งหนังที่คอหนังทั่วโลกโดยเฉพาะในสหรัฐฯ จับตาว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนตามหนังเรื่องอื่น ๆ ที่เคยมีกำหนดฉายก่อนหน้าและเลื่อนฉายไปหมดแล้ว นั่นคือ Tenet ของผู้กำกับ Christopher Nolan ที่ยังคงยืนยันกำหนดฉาย 17 กรกฎาคม ซึ่งถ้าดูจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในสหรัฐฯ ตอนนี้ก็ยังดูไม่มีทีท่าจะคลี่คลายลงได้เร็วเท่ากับประเทศอื่น ๆ ในโลกที่เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ลงแล้ว

John David Washington และ Robert Pattinson

แหล่งข่าววงในที่เป็นผู้บริหารด้านการตลาดของบริษัทคู่แข่งกับค่าย Warner Brothers ได้บอกกับ Washington Post ว่า ถ้าหนัง Tenet เลื่อนฉายหรือฉายแล้วแต่ทำรายได้ไม่ดี หนังของสตูดิโอในฮอลลีวูดจะพากันถอดวันฉาย และจะไม่มีหนังเรื่องไหนฉายในโรงภาพยนตร์เลยจนกว่าจะถึงช่วงคริสมาสต์ของปีนี้ ทำให้ตอนนี้ Tenet เหมือนเป็นปราการด่านสุดท้ายที่จะเรียกความเชื่อมั่นให้กับบรรดาค่ายเจ้าของหนังต่าง ๆ ว่าครึ่งปีหลังของปี 2020 เป็นปีที่คุ้มจะเสี่ยงปล่อยหนังฉายหรือไม่ ฟังแบบนี้แล้วก็นึกถึงประโยคที่ว่า The Last Man Standing ของจริง

Nolan นั้นยึดเอากำหนดฉายประจำเดือนกรกฎาคมในหลาย ๆ ปีเพื่อเปิดหนังของเขาซึ่งเป็นเดือนเกิดของเขาด้วย (อาจจะเป็นหนึ่งในเคล็ดที่ทำให้หนังของเขาประสบความสำเร็จ นอกจากการมีนักแสดง Michael Caine ในหนัง) ก่อนหน้านี้หนังของเขาที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์บ้านเมืองจนส่งผลกระทบต่อรายได้ ก็คือเมื่อครั้งเหตุกราดยิงในรอบฉายรอบแรก ๆ ของ The Dark Knight Rises (2012) จนค่ายหนังขอไม่รายงานรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์แรก แต่ก็โกยเงินในสัปดาห์ต่อ ๆ มาอย่างมโหฬารจนกลายเป็นความสำเร็จตามคาดอยู่ดี

John David Washington

อีกเรื่องที่แฟน ๆ ยังอยากจะรู้ แต่คงไม่ได้รู้จนกระทั่งหนังฉาย นั่นคือก็พล็อตหรือเนื้อเรื่องของ Tenet ที่เป็นไปตามธรรมเนียมของ Nolan ที่จะไม่เปิดเผยเนื้อเรื่องให้คนดูได้รู้ก่อน (ไม่อย่างนั้นเราก็คงไม่ร้องว้าวตอนที่ได้ดู Inception (2010) รอบแรกในโรงใช่ไหมล่ะ?) หลังจากตัวอย่างแรกมีฉากรถวิ่งถอยหลังจึงมีการตั้งคำถามว่า หนังจะเกี่ยวข้องกับการย้อนเวลา หรือการเดินทางข้ามเวลาหรือไม่ นิตยสาร GQ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักแสดงนำอย่าง Robert Pattinson และเขาก็ได้เล่าถึงหนังแบบที่พอจะเป็นเบาะแสให้กับเราได้ว่า

“หนังเรื่องนี้ยิ่งใหญ่และบ้าสุด ๆ ไปเลยครับ เพราะหนังมีทีมงานในกองถ่ายราว 500 คน และ 250 คนในนั้นก็ต้องขึ้นเครื่องบินไปด้วยกันตามประเทศต่าง ๆ และในแต่ละประเทศก็จะมีฉากถ่ายที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก เราเหมือนมีฉากไคลแม็กซ์ของหนังทั่วไปอยู่ในทุกฉากทุกประเทศที่เราไปถ่ายทำ วันไหนที่ทีมงานคนไหนหยุดพักก็จะมาที่กองถ่ายกันเพื่อดูงานถ่ายทำ ไม่มีใครอยากพลาดประสบการณ์ที่จะได้เห็นการถ่ายทำอันสุดยอดของ Nolan …ไม่มีการเดินทางข้ามเวลาในหนังเรื่องนี้ นั่นเป็นอย่างหนึ่งที่ผมได้รับอนุญาตให้พูดได้” Pattinson กล่าว

ภาพเบื้องหลังการถ่ายทำของ Tenet
ภาพเบื้องหลังการถ่ายทำของ Tenet

ในการสัมภาษณ์นั้น GQ ได้โทรหา Nolan เพื่อให้ยืนยันว่า Pattinson ไม่ได้เผลอเปิดปากบอกเนื้อเรื่องของหนัง ที่บอกว่าไม่รู้เกี่ยวกับเนื้อเรื่องของหนัง และ Nolan ก็ช่วยอธิบายเพิ่มว่า

“เมื่อพวกคุณได้ดูหนังแล้วคุณจะเข้าใจ Rob (Robert) ได้บทมาอ่านก่อนเข้าฉากแต่ละฉากไม่นาน แต่เขาก็ยังเข้าใจความคลุมเครือของหนัง เขาอาจจะโกหกคุณนิดหน่อยที่บอกว่าไม่รู้ เพราะเขาได้เห็นบทโดยสมบูรณ์ไปแล้ว แต่บทโดยสมบูรณ์ในที่นี้มันก็แค่ “การเข้าใจและรับรู้” ถึงความจำเป็นที่จะต้องให้หนังเรื่องนี้เข้าไปในสมองของผู้ชม และเขาเป็นแค่ผู้สมรู้ร่วมคิดในแง่ก็รับรู้บททั้งหมดเท่านั้นเอง” อธิบายได้งงและคลุมเครือสมเป็น Nolan

Christopher Nolan ติดดินกินข้าวกองถ่ายเหมือนคนอื่น ๆ ในกอง Tenet

อ้างอิง

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save